นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3014
comment: 3

ตะลุยเมืองเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (5)

เซี่ยงไฮ้ หนาวได้อีก !!! 6 °C ครับท่าน !!!

ตอนที่แล้วทิ้งท้ายไว้แบบแอบเศร้าเล็กน้อย...

กลับมาโรงแรมแล้วยังเสียดาย ไม่หนำใจเลย จึงตัดสินใจว่า วันอาทิตย์อยากจะเที่ยวต่อ อยากเข้าไปดูข้างในหอคอยไข่มุกด้วย อยากขึ้นไปข้างบนดูวิวด้วย จึงลองชวนน้อง roommate ไปกันครับ คราวนี้เหลือแค่สองชีวิต ตะลุยเมืองเซี่ยงไฮ้ เหอๆๆ สนุกมาก แต่เหนื่อยสุดๆ เดินกันขาลากเลย...

เช้าวันอาทิตย์ เราสองออกเดินทางกันตอนสายๆครับ นั่งรถไฟฟ้าไปโผล่ที่สถานี East Nanjing เพื่อหาซื้อของฝากเพิ่มเติมกันต่อ (วันเสาร์แค่ถามๆราคา และมีซื้อติดมือนิดหน่อยครับ)


Nanjing Road

ปรากฏว่าโผล่ออกมาจากสถานีก็เดินหลงทางผิดทิศกันทันทีเลยครับ 55555 กว่าจะรู้ตัวก็เกือบสุดถนน Nanjing แล้ว แต่ก็ดีครับ ได้มาเจอกับพี่ หลิวเต๋อหัว ด้วยครับ เป็นหุ่นขี้ผึ้งจากพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ใครอยากถ่ายรูปคู่ด้วยก็ต้องเสียเงินด้วยครับ ไม่แน่ใจว่า 10 หยวนรึเปล่านะครับ ส่วนใครที่อยากเข้าไปชมหุ่นขี้ผึ้งของท่านอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปชมได้ในตัวพิำพิธภัณฑ์นะครับ ก็ตั้งอยู่ที่ต้นถนน Nanjing ใกล้ๆกับ People's Square ครับ ค่าผ่านประตูก็ประมาณ 135 หยวนครับ (ขั้นต่ำ)


เก๊กหล่อเหลือเกิน พี่หลิวของเรา

ของฝากก็ค่อนข้างหายากเหลือเกินครับ ราคาต่อชิ้นอาจจะไม่มากมายเท่าไหร่ แต่เมื่อคูณจำนวนคนเข้าไปแล้วมันก็เป็นตัวเลขที่ใช้ได้เลย แต่ก็อยากจะเอาไปฝากทุกคนนะครับ ^_^ (มีคนบอกว่า ต้องลองต่อให้เหลือ 1 ใน 3 เอาไว้ก่อนครับ เขาตั้งราคาสูงๆไว้ก่อนสำหรับนักท่องเที่ยวครับ ... เหมือนเืมืองไทยเลยแฮะ นักท่องเที่ยวมักจะต้องจ่ายแพงกว่า)

จากนั้นก็ลองถามหาที่ทำการไปรษณีย์จากแม่ค้าด้วยภาษาอังกฤษอันชับอย่างแรงของผม (ประชดตัวเองครับ) พร้อมกับกางแผนที่ให้เขาชี้ด้วย เราก็อ่าาาา ใกล้นิดเดียวเอง ก็ลองเดินไปตามที่ที่เขาชี้ครับ ปรากฏว่า มันเป็นป้ายรถประจำทางซะงั้น!!! ไม่รู้ว่าเขาชี้แบบหลงทิศ หรือเราเดินผิดเองกันแน่ ไม่เป็นไรครับ ผิดหวังเล็กน้อย ผมยังมีไพ่ตายอยู่ พอดีว่าเมื่อคืนลอง search หาข้อมูลที่ทำการไปรษณีย์จีนจาก Google ไว้แ้ล้ว ก็ได้ืทราบว่าไม่ไกลจากที่ที่ยืนอยู่่ ยังมีอาคารที่ทำการไปรษณีย์กลางของเซี่ยงไฮ้อยู่ และยังเป็นอาคารเก่าแก่ที่เขาอนุรักษ์เอาไว้ด้วยครับ ก็ลองเดินไปดู ตอนแรกก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาจะเปิดทำการวันอาทิตย์หรือไม่?

แวะทานมื้อเที่ยงที่ร้านเบเกอรี่ใกล้ๆก่อน พนักงานร้านเป็นน้องหมวยใส่แว่นน่ารักน่าชัง พูดอังกฤษได้ด้วย ดีจัง ผมเลยฟาดเค้กไปสองชิ้น+มอคคาชิโน่ 1 แก้ว ไม่อยากบอกราคาเลย แหะๆ เสียรู้น้องหมวยแล้วเรา แหะๆ

แต่ปรากฏว่าระหว่างทางก็ได้พบกับที่ทำการไปรษณีย์อีกแห่งครับ (คาดว่าอาจจะเป็นแห่งเดียวกับที่แม่ค้าท่านนั้นตั้งใจจะบอก) ก็เลยได้ซื้อแสตมป์แปะโปสการ์ดส่งตรงมาเมืองไทยเป็นใบแรก (ทดลองก่อน ใบอื่นๆจะตามไปวันหลังครับ ส่งทีเดียวหลายใบ คาดว่าจะใช้เวลาเขียนจ่าหน้าครึ่งวันครับ ^_^) แล้วก็ซื้อแสตมป์อีกชุดใหญ่ เพื่อแปะใบอื่นๆ ที่ตั้งใจจะเขียนจ่าหน้าที่โรงแรมครับ แล้วค่อยส่งอีกที เราส่งโปสการ์ดกลับเมืองไทยต้องติดแสตมป์ 4.5 หยวนครับ เมื่อหย่อนโปสการ์ดลงตู้เรียบร้อยพร้อมอธิษฐานเล็กน้อย ว่าขอให้ถึงมือผู้รับด้วยเถิด 55555

จากนั้นก็เดินไปอาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ แล้วก็ชักภาพคู่ด้วยภาพสองภาพ แล้วจึงเดินกลับมาตั้งต้นที่ถนน Nanjing กันใหม่ เพื่อเดินทางไปบริเวณเมืองโบราณใกล้ๆกับ Yuyuan Garden ครับ

 

 


เมืองโบราณ

Yuyuan Garden เป็นสวนที่จัดแบบจีนโบราณ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1559) ที่เขาอนุรักษ์เอาไว้ครับ อยากเข้าไปชมเหมือนกัน แต่ค่าผ่านประตู 40 หยวนครับ ผมขอบายยยยยย...

ได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองโบราณรอบๆ Yuyuan Garden ก็เพียงพอแล้วครับ แต่คนเยอะมากกกกครับ ร้านขายของที่ระลึกก็เพียบ เห็นตัวอาคารเป็นแบบโบราณๆอย่างนี้นะครับ พอเข้าข้างในมันเป็นสมัยใหม่ครับ

อ้อ ที่นี่ผมได้พบกับร้านถ่ายรูปที่จัดฉากเป็นแบบเซี่ยงไฮ้ยุคเจ้าพ่อติงลี่ด้วยครับ เขาเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ประกอบให้เราพร้อมครับ สนนราคา 10 หยวนครับ แต่ไอฮัมก็ขอบายอีกครั้ง 55555 (งกจังเรา)

เดินเที่ยวกันเพลินๆ จนล่วงเลยมาถึงเวลาใกล้พระอาทิตย์จะตกดินแล้ว เราก็เลยเดินทางไปยัง Oriental Pearl Tower กันอีกครั้ง คราวนี้ขอเข้าไปข้างในด้วยครับ ค่าผ่านประตูก็ตามรูปเลยครับ


คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ผมสองคนเลือกแพ็กเกจ A ครับ สนนราคา 150 หยวน เพราะได้ขึ้นไปครบทั้ง 3 ชั้น พร้อมกับชมพิพิธภัณฑ์ที่บริเวณฐานหอคอยด้วยครับ

เมื่อเข้ามาในบริเวณฐานหอคอยก็ชักภาพกันเล็กน้อย แล้วก็เข้าไปใต้ฐานหอคอยครับ ก่อนขึ้นหอคอยเขาก็จะมีการสแกนกระเป๋าและข้าวของที่ติดตัวเราอย่างละเอียดเหมือนก่อนขึ้นเครื่องบินครับ อาหารและเครื่องดื่มจากภายนอกจะไม่อนุญาตให้นำเข้าไปได้ครับ ข้างในตกแต่งอย่างโอ่โถง หรูหรามากครับ โชคดีที่วันนี้คนไม่เยอะ แถวที่รอขึ้นลิฟต์เลยไม่ยาวมาก รอแป๊บเดียวก็ได้ขึ้นแล้ว

ประทับใจมากครับ ผมถ่ายรูปจนแบตกล้องดิจิตอลของผมหมด ต้องพึ่งพากล้องของน้อง roommate แทน ก็เพิ่งรู้ว่าจริงๆแล้วตึกระฟ้าต่างๆเขาจะเปิดไฟตอนประมาณ 1 ทุ่มครับ (เมื่อวาน - วันเสาร์ - ถ้าคอยอีกหน่อยคงจะได้เห็นวิวสวยๆ)

ภัตตาคารลอยฟ้าจะอยู่ที่ไข่มุกเม็ดกลางครับ เราไม่ได้ซื้อตั๋วเพื่อรับประทาน ก็เลยไม่ได้รับประทานมื้อเย็นที่ความสูง 263m 55555

เดินไปเดินมา ได้พบที่ทำการไปรษณีย์บนหอคอยด้วย ก็เลยส่งโปสการ์ดอีก 5 ใบที่นั่น เป็นที่ระลึกหน่อย (ตอนหลังเซ็งเล็กๆ ที่ดันลืมส่งให้ตัวเองที่นั่น)

ที่ไข่มุกเม็ดล่างจะมีรถไฟเหาะตีลังกาด้วยครับ แต่ผมกลัวเมา ก็เลยไม่ได้ขึ้นไปเล่นครับ ^_^

เมื่อเที่ยวข้างบนจนอิ่มแล้ว ก็ลงมาข้างล่างครับ ที่ฐานของหอคอยก็จะมีร้านขายของที่ระลึกอยู่พอสมควรครับ อ้อ มีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเมืองเซี่ยงไฮ้ในสมัยก่อน ตอนแรกก็คิดแค่ว่าเข้าไปดูเพื่อให้คุ้มค่าตั๋ว แต่เมื่อเข้าไปข้างในแล้วต้องบอกว่า ประทับใจมากครับ การนำเสนอ การจัดข้าวของต่างๆ จัดเรียงตามลำดับเหตุการณ์ (ที่พื้นจะมีลูกศรชี้ทิศทางเดินให้ด้วยครับ) เหมือนได้เข้าไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆครับ ผมออกมาจากพิพิธภัณฑ์ด้วยความประทับใจอย่างมากครับ ^_^

ที่ใต้ฐานหอคอยก็มีร้านรับถ่ายรูปย้อนยุคแบบเจ้าพ่อติงลี่อยู่เหมือนกัน แต่สนนราคา 30 หยวน (แพงกว่าที่เมืองโบราณครับ)

ออกมาจากฐานหอคอยก็ชักภาพคู่กับหอคอยยามค่ำคืนอีกเล็กน้อยครับ หอคอยตอนกลางคืนสวยมากๆครับ ประทับใจอีกแล้ว...

เวลาประมาณเกือบสองทุ่มแล้ว เราจึงได้เดินทางกลับโรงแรมด้วยความอิ่มเอิบ ประทับใจ

เราโชคดีมากที่อากาศในวันนั้นไม่หนาวเลยครับ ใส่เสื้อยืดแขนสั้นได้อย่างสบายๆ

แล้วก็หลับฝันดี... เพื่อตื่นมาเรียนต่อในวันจันทร์...

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 พฤศจิกายน 2552 10:39 แก้ไข: 14 พฤศจิกายน 2552 10:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

คนอ่าน ก็อ่านเต็มอิ่มเหมียน กัลล์ล์นิ
Ico48
ชานบ้าว [IP: 112.142.26.27]
18 พฤศจิกายน 2552 13:31
#50971

อ่านมันจริงว่ะ ตื่นเต้นเหมือนไปผจญภัยเลยว่ะ 555ฮัมดัน เขียนได้เยี่ยมจริง

Ico48
ชาย [IP: 202.99.84.155]
29 ธันวาคม 2553 02:42
#62598
ตอนนี้ผมอยู่ที่Shanghaiอากาศเย็นดีจังคืนนี้ 4C ยังไม่หนาวมากๆ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 44.192.22.242
Message:  
Load Editor
   
Cancel or