นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1068
ความเห็น: 1

มือถือเครื่องแรกของโลก มีอายุ 40 ปีแล้ว

คัดลอกเนื้อหามาจาก http://pantip.com/topic/30331628

เชื่อหรือไม่ โทรฯมือถือเครื่องแรกของโลก มีอายุ 40 ปีแล้ว

มันอาจยากที่จะเชื่อว่า โทรฯมือถือเครื่องแรกของโลกนั้น ถูกสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้ว ซึ่งกว่าสี่ทศวรรษที่ผ่านมา อุปกรณ์สื่อสารที่เราใช้พกพากันอยู่ทุกวันนี้ มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ตั้งแต่โทรฯมือถือที่มีขนาดใหญ่เทอะทะ มาเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอันแสนชาญฉลาดที่ใช้งานเป็นเสมือนหนึ่งคอมพิวเตอร์ ขนาดย่อมๆได้เลยทีเดียว

โดยโลกแห่งการสื่อสารได้ถูกปลุกโดย มาร์ติน คูเปอร์ ซึ่งขณะนั้นทำงานเป็นวิศวกรประจำอยู่ที่บริษัทโมโตโรล่า ด้วยความสนใจทางด้านนี้ ทำให้โทรฯมือถือเครื่องแรกถือกำเนิดขึ้น โดย คูเปอร์ ได้แสดงการทดสอบต่อหน้าสาธารณะชน บนถนนสาย Sixth Avenue ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน ซึ่งเขาได้ทำการโทรหาคู่แข่งของเขา ดร.โจ เอส. แองเกิล ที่ทำงานให้กับ Bell Labs ซึ่งมีความสนใจในการพัฒนาโทรฯมือถือเหมือนกัน โดยในระหว่างบทสนทนาสั้นๆ คูเปอร์ ได้กล่าวกับ แองเกิล ว่า "เขาโทรมาจากโทรฯมือถือที่ใช้มือถือจริงๆ" ซึ่งโทรฯมือถือที่เขาใช้ในขณะนั้นคือ Motorola DynaTAC 8000xที่มีน้ำหนักถึง 2.5 ปอนด์ และมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานแค่เพียง 35 นาทีเท่านั้น โดยคูเปอร์ได้เล่าว่า ในตอนนั้นที่เขาใช้โทรฯมือถือโทรไปหาอีกฝ่ายนั้น เขาไม่ได้ยินเสียงอื่นใดเลยนอกจากความเงียบ เห็นได้ชัดว่าคู่แข่งของเขาตกใจมากจนถึงขั้นพูดไม่ออกที่ต้องแพ้การแข่งขัน ในการสร้างโทรฯมือถือเครื่องแรก

อนึ่ง โทรฯมือถือในเชิงพาณิชย์เครื่องแรก เริ่มปรากฎตัวให้สามารถซื้อหากันได้ในปี 1983 โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 3,500เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมีราคาแพงและขนาดที่ใหญ่มากในช่วงต้น แต่หลังจากนั้นต่อมา ก็เริ่มมีวิวัฒนาการเข้ามาทำให้โทรฯมือถือมีความน่าใช้งานมากขึ้น อย่าง ความสามารถในการส่งข้อความตัวอักษร หรือ SMS ที่สามารถส่งคำว่า "LOL" ได้ในปี 1992 ถัดจากนั้นอีก 2 ปี เกมแรก (Tetris) ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นบนโทรฯมือถือ และในปี 2004 โทรฯมือถือที่รองรับ Wi-Fi เครื่องแรก ก็ได้รับการเปิดตัว ซึ่งถือเป็นรากฐานของความสามารถในการใช้งานเครือข่ายไร้สายในทุกวันนี้ โดยปัจจุบัน มีโทรฯมือถือใช้งานทั่วโลกกว่า 6 พันล้านเครื่องเลยทีเดียว

ที่มา TechSpot


มาร์ติน คูเปอร์ กับ มือถือเครื่องแรก


ผมเองก็ซื้อมือถือเครื่องแรกของตัวเองก็เมื่อสิบกว่าปีก่อน เป็น Nokia 3210 ราคาเกือบสองหมื่นบาท (กัดฟันซื้อ) สำหรับแรงบันดาลใจที่ซื้อตอนนั้นก็เพื่อจีบสาวนั่นเอง สุดท้ายก็กินแห้วตามสภาพ 555+

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 เมษายน 2556 09:16 แก้ไข: 05 เมษายน 2556 09:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มือถือเครื่องแรกของผมคือ Nokia 3310 ชื้อมาปี 2545 ราคา 8,000(หรือ 6,000) จำไมไ่ด้แล้ว

พึ่งมาเสียมาได้ ปี 3 ปี ถึงได้ยอมเปลี่ยนเครื่องใหม่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ