นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1614
ความเห็น: 2

ใช้ฟอนต์ใหม่ประหยัดได้เป็นหมื่นล้านบาท

คัดลอกมาจาก Facebook Fanpage "Aksorn Learnspace"

วัยรุ่นอเมริกัน ฉลาดโชว์กึ๋นคิดง่ายๆ แนะไอเดีย"โลกมองข้าม"ให้รัฐบาลประหยัดงบได้ปีละกว่าหมื่นล้านบาท


นักเรียนวัย 14 ปี จากเพนซิลวาเนีย จะช่วยให้ รัฐบาลประหยัดงบเกือบ 400 ล้านเหรียญต่อปี ต้องขอบคุณ โครงการทางวิทยาศาสตร์ของเขา

Suvir Mirchandani พบว่าเงินหลายล้านดอลลาร์จะถูกประหยัดลงได้เพียงแค่เขตการศึกษาและหน่วยงานภาครัฐต่างๆ เปลี่ยนมาใช้ ฟอนต์แบบ Garamond เมื่อเขาเปรียบเทียบราคาของหมึกซึ่งแพงกว่านํ้าหอมเสียอีก เด็กหนุ่มตระหนักได้ว่าเขาสามารถช่วยเซฟเงินในส่วนนั้นได้ เขาจึงได้มีความคิดที่จะจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา

เขาพบว่าเอกสารประกอบคำบรรยาย ที่ โรงเรียนมัธยม ของเขา DORSEYVILLE และ รีไซเคิลกระดาษและพิมพ์ทั้งสองด้านเพื่อลดกระดาษเสีย เขาจึงคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะช่วยลดปริมาณของ หมึก ที่ใช้

"การพิมพ์หมึก สองครั้ง มีราคาแพงกว่า น้ำหอม ฝรั่งเศสเสียอีก" คือคำพูดที่เขากล่าวไว้ แล้วเริ่มหาวิธีที่จะลดค่าใช้จ่ายและการใช้หมึก เขาเก็บตัวอย่างเอกสารประกอบคำบรรยายของโรงเรียนของเขา และมองไปที่ตัวอักษรที่ ใช้กันมากที่สุด - e, t, a, o และ r และเขาก็เริ่มวัดว่าแต่ละตัวอักษรใช้หมึกเท่าใด โดยใช้ โปรแกรม APFill® Ink Coverage

เขาเริ่มทดสอบเขาพิมพ์แบบตัวอักษรต่างๆ และชั่งน้ำหนัก ก่อนที่จะสรุปว่า ฟอนต์แบบ Garamond มีขนาดที่เรียวมาก และมีประสิทธิภาพดีที่สุด เด็กหนุ่มคำนวณว่า หากเขตการศึกษาของเขาเปลี่ยนไปใช้ ฟอนต์แบบ Garamond จะสามารถประหยัดเงินได้ถึง 21,000 เหรียญต่อปี

Sarah Fankhauser หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ วารสาร Emerging Investigators กล่าวว่า " เรา มี ความประทับใจอย่างมาก จริงๆ เรา จะใช้มันในการตีพิมพ์ของเราค่ะ "

Suvir Mirchandani คำนวณว่าภาครัฐ มีค่าใช้จ่า 467,000,000 เหรียญต่อปีในการเสียค่าหมึก และถ้ารัฐบาล เปลี่ยนไปใช้ ฟอนต์แบบ Garamond จะสามารถเซฟเงินไว้ได้ 136,000,000 เหรียญต่อปี และ หากหน่วยงานภาครัฐเปลี่ยนไปใช้ด้วยจะช่วยเซฟเงินได้อีก 234,000,000 เหรียญต่อปี รวมเป็น 370,000,000 เหรียญต่อปี

ที่มา :
http://www.dailymail.co.uk/news/article-2591875/Key-stroke-genius-student-14-simple-way-save-government-300m-year.html

ขอบคุณ
http://www.dailynewstv.tv/newtv/index.php/world-3/item/98-14-400

แต่อย่างไรก็ตามก็มีผู้แสดงความคิดเห็นต่างออกไปตามบทความ "Why Garamond Won't Save The Government $467 Million A Year" อ่านได้ที่ link นี้ครับ คลิก
เนื่องจากผมไม่สันทัดภาษาอังกฤษมากมายนัก จึงขออนุญาตไม่แปลนะครับ ^_^

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 เมษายน 2557 11:07 แก้ไข: 07 เมษายน 2557 11:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เป็นเรื่องเล็กที่คิดได้ใหญ่จริงๆ

 

เป็นการปิ๊งแวบ แบบไคเซ็นด้วยหรือเปล่านะเนี้ย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อิอิอิ

ที่หน่วยเพิ่งเปลี่ยนฟอนท์ที่ใช้สำหรับการเขียนวิทยานิพนธ์จาก Courier New ที่ตัวหนังสือบาง ด้วยข้อหาไม่สวยมาเป็น Times New Roman

อิอิอิ

ผมเห็นด้วยว่า Times New Roman ตัวหนา ถ้าจัดระยะบรรทัดไม่ดีอ่านยากเหมือนกันครับ มันจะดำเป็นปื้น ๆ เลย

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ