นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 7135
comment: 5

อินทผลัม

 

เดือนรอมฎอนผ่านมาครึ่งเดือนแล้ว เพิ่งนึกได้ว่า น่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับเดือนนี้บ้าง เผอิญไปพบกับอ.ไพศาล จากม.อ.สุราษฎร์ในการอบรม "Fa" เมื่อวันที่ 15-16 ก.ย. ปีนี้ (เมื่อวานกับวันนี้นี่เอง) ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านถึงเรื่องการถือศีลอดของผม ท่านจึงได้ถามว่า

"แล้วอินทผลัมเนี่ย มันดียังไง?"

"ทำไมต้องอินทผลัม?"

ผมก็เลยปิ๊งแว้บบบบ เลยตอบท่านไปว่า

"งั้นผมจะเอาไปเขียนไว้ใน Share ก็แล้วกันนะครับ" 

ในใจพูดว่า "สำเร็จแล้ว ได้เรื่องมาเขียนอีกแล้ว 555555" 

 


อินทผลัมเกี่ยวกับชาวมุสลิมอย่างไร?
(ที่มา ผู้จัดการรายวัน ฉบับที่ 6 ธันวาคม 2549)

 

อินทผลัมเป็นผลไม้ที่พบมากในคาบสมุทรอาหรับ และมีความเกี่ยวข้องกับชาวมุสลิมอยู่ตรงที่เป็นผลไม้ที่ท่านศาสดามุฮัมหมัดรับประทานระหว่างการละศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอด
       
ที่จริงธรรมเนียมการมอบอินทผลัมให้แก่กันของชาวมุสลิมในโอกาสต่างๆ นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับที่ชาวจีนนิยมมอบส้มเป็นของขวัญของฝากให้แก่กันในช่วงเทศกาลสำคัญๆ โดยสำหรับชาวมุสลิมจะนิยมให้ผลไม้ชนิดนี้แก่กันในช่วงเดือนรอมฎอน เพื่อให้ผู้รับได้รับประทานในเวลาที่จะละศีลอด
       
ทั้งนี้ หากจะถามหาเหตุผลอื่นๆ นอกเหนือจากการทำตามแบบอย่างของศาสดาซึ่งนิยมละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัมแล้วก็ยังมองไม่เห็นเหตุผลอื่นใดที่จะอธิบายได้ว่าเพราะเหตุใดชาวมุสลิมจึงนิยมรับประทานอินทผลัมเพื่อละศีลอด
       
แต่ถ้าจะเอาหลักการทางการแพทย์มาจับก็อาจจะมีเหตุผลพอเป็นไปได้ว่า อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีความหวานสูงเหมาะสำหรับคนที่สภาพร่างกายไม่ได้รับอาหารมาทั้งวัน เพราะเมื่อรับประทานอินทผาลัมเข้าไปแล้ว ร่างกายจะสามารถดึงเอาน้ำตาลจากผลไม้ชนิดนี้ไปใช้ได้ทันที
       
ขอทิ้งท้ายเอาไว้นิดหนึ่งกับข้อมูลจำเพาะของอินทผลัมสำหรับบางคนที่ยังไม่รู้จัก อินทผลัมมีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง และทางตอนเหนือของแอฟริกา มีลำต้นขนาด 30-50 เซนติเมตร สูงได้ถึง 30 เมตร เมื่อลำต้นสูงมากขึ้น เปลือกลำต้นจะค่อนข้างเรียบ ส่วนใบจะเป็นแบบขนนก ใบย่อยพุ่งออกหลายทิศทาง มีสีเขียวอมเทา ทางใบยาว 3-4 เมตร สำหรับผลจะเป็นรูปรี ยาว 2-4 เซนติเมตร ผลสุกมีสีตั้งแต่เหลืองส้มจนถึงม่วงดำ รับประทานได้ มีรสหวาน


ค้นไปค้นมาก็ได้พบหลักฐานทางศาสนา บันทึกจริยวัตรของท่านนบีมูฮัมหมัด (หะดิษ) ดังนี้

จาก​ท่าน​ ​อะนัส​ ​อิบนุ​ ​มาลิก​ ​เราะฎิยัลลอฮฺ​ ​อันฮุ​ ​เล่าว่า​ “​ท่านรอซูล​ ​ศ็อลลัลลอฮฺ​ ​อะลัยฮิ​ ​วะสัลลัม​ ​จะ​ละศีลอดก่อนละหมาด​(มัฆริบ)​ด้วย​ลูกอินทผาลัมสดจำ​นวน​เล็ก​น้อย​ ​ถ้า​ไม่​มีอินทผลัมสดท่าน​จะ​ละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมแห้ง​เล็กๆ​ ​จำ​นวนหนึ่ง​ ​หรือ​ถ้า​ไม่​มีอินทผลัมแห้ง​ ​ท่าน​จะ​จิบ​หรือ​ดื่มน้ำ​สองสามครั้ง​” (รายงาน​โดย​ ​อัต​-​ติรฺมิซีย์)

บทเรียน​จาก​หะดีษ

1. ​ท่านรอซูล​ (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ​ได้​สอนสิ่งที่ดีงาม​และ​มีประ​โยชน์ต่อประชาชาติของท่าน

2. ​สุนัต(ไม่บังคับให้ปฏิบัติ แต่หากปฏิบัติแล้วจะดี)​ให้​ละศีลอด​ด้วย​ผลอินทผลัมที่สุก​ใหม่ๆ​ ​เนื่อง​จาก​มีหลักฐาน​จาก​หะดีษ​ ​ว่าท่านรอซูลละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัมสดที่​เรียกว่า​ ​รุฏ๊อบ​ ​หาก​ไม่​มี​ ​ท่านก็​จะ​ละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัมแห้ง​ ​หาก​ไม่​มีท่าน​ให้​ละศีลอด​ด้วย​น้ำ

3. ​เพื่อ​เป็น​การเจริญรอยตาม​ (อิตติบาอฺ) ​ตามซุนนะห์ (แบบอย่าง) ของท่าน​ ​โดย​เริ่มละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมสุก​ใหม่ๆ​ ​หาก​ไม่​มี​จึง​จะ​ละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมแห้ง​หรือ​ด้วย​น้ำ

4. ​ท่านรอซูลกำ​ชับ​ให้​ประชาชาติของท่านละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัม

ที่มา http://www.iqraonline.org/main/node/40  


และได้พบว่า อินทผลัม นั้นมีสารอาหารมากมาย

 • Carbohydrates - 73.5 g* (g* - grams)
  น้ำตาล - 66 g
 • Proteins - 2 g
 • ไขมันสุทธิ - 0.45 g

แร่ธาตุ:

 • Calcium - 32 mg* (mg* - milligrams = 0.001 grams)
 • Magnesium - 35 mg
 • Phosphorus - 40 mg
 • Potassium - 652 mg
นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีกเล็กน้อย ได้แก่ เหล็ก, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, เซเลเนียม

วิตามิน:

 • Vitamin A
  Beta-carotene - 5 mcg
  Lutein + zeaxanthin - 75 mcg
 • Vitamin B6 - 0.192 mg in a single date
 • Vitamin B-complex
  Total folate - 13 mcg

นอกจากนี้ยังมี Vitamin A1, B1, B2, B3, B5, C และกรดอะมิโน

ที่มา http://www.weight-loss-advisor.com/weightlossarticles/date-nutrition.htm

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 16 September 2008 16:28 Modified: 16 September 2008 16:28 [ Report Abuse ]
Flowers
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

อินทผลัม “สด” มีสรรพคุณในการ 1. ทำให้ร่างกายแข็งแรง – สมบูรณ์ 2. ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี 3. ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง 4. บำรุงฟันให้คงทน แข็งแรง 5. เสริม – เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และ .. 6. หล่อเลี้ยงตับ และ อวัยวะต่างๆ ให้ชุ่มชื่น ทำงานได้ดี จากการวิจัย ของ วงการแพทย์ พบว่า อินทผลัม ทั้งหลาย ทั้งปวง มีค่าของ “โปตัสเซี่ยม”(potassium) ซึ่งเป็นธาตุแท้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินทผลัม มีคุณค่า และ อิทธิพลในชีวิตความเป็นอยู่ของ ชาวทะเลทราย หรือ ชาว อฺรับเป็นอเนก อนันต์ประการ นอกจากเนื้อเป็นอาหารหลักของพวกเขา และเป็นสินค้าส่งออกที่มีมูลค่าแต่ละปีสูงพอสมควรแล้ว เม็ดของมันยังเป็นอาหารสัตว์ ส่วนลำต้นของมันก็ใช้ทำเสา ทำพื้น ทำฝาบ้าน และ เครื่องเรือน เครื่องใช้ในบ้านนานาชนิด ใบของมัน นำมาสานเป็นเสื่อ สาด ได้เป็นอย่างดี และยิ่งกว่านั้น อินทผลัม ยังถูกใช้เป็นปัจจัยประกอบทำความอบอุ่นจากไอหนาวเย็น จากอากาศทะเลทรายอีกด้วย ช่วยเพิ่มข้อมูล อินผลัม..... ว่าแต่ มีpotassium สูงเนี่ยจำเป็นยังไงกับคนที่อดอาหารหว่า ดูจากส่วนประกอบแล้วมันเด่นมาก ว่ามี สูงสุดเลย
Ico48
iHum (Recent Activities)
16 September 2008 18:37
#35818

โปแตสเซียม​เป็น​เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ควบคุม​ความ​สมดุลของน้ำ​ใน​ร่างกาย​ ​และ​มี​ความ​สำ​คัญต่อการทำ​งานของระบบต่างๆ​ ​ของร่างกายเราหลายอย่าง​ ​โปแตสเซียมมี​ความ​สัมพันธ์​กับ​ความ​ดันโลหิตสูง​และ​ต่ำ​ ​ส่วน​โซเดียมมี​ความ​สัมพันธ์​กับ​ความ​ดันโลหิตสูงอย่างเด่นชัด​ ​โดย​จะ​ทำ​ให้​ภาวะ​ความ​ดันโลหิตสูง​เป็น​มากขึ้น​ ​นำ​มา​ซึ่ง​โรคหัวใจ​และ​หลอดเลือด

เอามาจาก http://www.yourhealthyguide.com/article/an-potassium.htm

Ico48
Ikkyu (Recent Activities)
17 September 2008 09:34
#35836
ได้ข่าวว่า อินทผลัมสด ที่กิมหยง มีขาย พร้อมกับราคาที่สูงพอดู ไม่เคยกินสดๆ เดี๋ยวต้องไปลองบ้างแล้วครับ
Ico48
iHum (Recent Activities)
17 September 2008 11:51
#35841

อินทผลัมสดน่าจะตกกล่องละ 100 กว่าๆ (มั้ง)

ที่ผมซื้อมาทานเป็นแบบไม่สด กล่องละ 80

ซื้อหลายกล่องราคาต่อกล่องก็จะลดลงครับ ^_^ 

Ico48
dorn [IP: 124.121.199.61]
02 March 2010 01:49
#54751

ฝากเวปหน่อยครับ

 

http://www.intapalumthai.com

 

แล้วแวะไปดูกันนะคร้าบ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.232.188.251
Message:  
Load Editor
   
Cancel or