นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 949
ความเห็น: 1

ติดตั้ง Autosampler ให้ GC-Lampang (ภาคต้น)

Autosampler นั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า ในทางเทคนิคแล้วสามารถเชื่อมต่อกับเครื่อง GC รุ่นนี้ได้ แต่จะต้องมีอุปกรณ์เสริมซึ่งปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว หรืออาจจะหาซื้อได้ แต่ยากมากหรือค่อนข้างราคาสูงพอสมควร

อารัมภบท

GC-Lampang เป็นชื่อเรียกของเครื่อง GC หรือ Gas Chromatograph เครื่องหนึ่งของศูนย์ฯ ที่ได้รับบริจาคมาจากโรงพยาบาลลำปางมาเมื่อปี 2553 เป็นเครื่องยี่ห้อ Hewlett-Packard รุ่น 6890 ตอนที่มาก็มาแต่ตัว(เครื่อง) ตอนติดตั้งจึงต้องมีการเสริมอุปกรณ์อีกหลายอย่าง เช่น คอมพิวเตอร์ควบคุมการทำงาน เปลี่ยนการเชื่อมต่อจาก GPIB เป็น LAN ฯลฯ จนเครื่องสามารถใช้งานได้

ในบันทึกนี้เป็นการเสริมความสามารถอีกอย่างหนึ่งของเครื่อง คือ การติดตั้ง Autosampler หรือเครื่องฉีดตัวอย่างแบบอัตโนมัติ สามารถฉีดตัวอย่างแบบต่อเนื่องได้ถึง 100 ตัวอย่าง ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการทดสอบเป็นอย่างมาก กล่าวคือ ผู้ใช้สามารถสั่งงานที่โปรแกรมแล้วปล่อยเครื่องทำงานไป ผู้ใช้ก็สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้

แต่ปัญหาก็คือ Autosampler นั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า ในทางเทคนิคแล้วสามารถเชื่อมต่อกับเครื่อง GC รุ่นนี้ได้ แต่จะต้องมีอุปกรณ์เสริมซึ่งปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว หรืออาจจะหาซื้อได้ แต่ยากมากหรือค่อนข้างราคาสูงพอสมควร

ดังนั้นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้และลูกค้า ผมและน้อง HS9OCB จึงได้ระดมความคิดกันเพื่อที่จะทำการติดตั้งเจ้า Autosampler นี้ และเราก็ทำสำเร็จ

ผมและน้อง HS9OCB ได้ตกลงกันว่าจะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 2 บันทึก ผมรับผิดชอบเขียนในภาพรวม และน้อง HS9OCB รับผิดชอบในส่วนรายละเอียดของอุปกรณ์เสริม (รอติดตามนะครับ)


ข้อมูลเครื่อง

GC: Hewlett-Packard 6890 ติดตั้ง FID และ NPD

Autosampler: Hewlett-Packard 7673 ใน 1 ชุด ประกอบด้วย
- Autoinjector เป็นตัวฉีดสารเข้าสู่ GC
- Tray เป็นตัววางขวดสาร จะมีแขนกลคอยหยิบขวดไปวางไว้ที่ Autoinjector และหยิบกลับมาวางไว้ที่เดิม (ต้องหยิบขวดเก่าเอามาวางคืนที่เดิมก่อน จึงจะหยิบขวดใหม่ไปวางได้)
- Autosampler Controller เป็นตัวประมวลผลและสั่งการทำงานของ Autoinjector และ Tray

การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ

  1. ติดตั้ง Tray เข้ากับ GC ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์สำหรับจับยึด Tray ด้วย แต่เนื่องจากอุปกรณ์มาตรฐานจากบริษัทมีราคาค่อนข้างสูง จึงต้องจัดทำอุปกรณ์จับยึดแบบง่ายๆด้วยเหล็กฉาก โดยตอนติดตั้งจะต้องมีการ alignment กับ GC ด้วย เพื่อให้ตำแหน่งในการหยิบจับขวดไม่ผิดพลาด (alignment เทียบกับ split/splitless inlet) โดยมีการอ้างอิงระยะต่างๆจากเครื่อง GC รุ่น 7890 (ที่ติดตั้งอยู่ข้างๆกัน) และได้มีการปรับระยะต่างๆอีกครั้งตอนทดสอบการทำงาน

    Tray และอุปกรณ์จับยึดที่ทำจากเหล็กฉาก (ฝีมือน้อง HS9OCB)

  2. ติดตั้ง Autoinjector เข้ากับ GC ตรงตำแหน่ง inlet ดังนั้นจะต้องมีแกนสำหรับสวม Autoinjector ด้วย แต่เนื่องจากแกนเดิม (ของ GC รุ่น 5890) นั้นขนาดของสกรูไม่พอดีกับ GC Lampang และแกนของ GC รุ่น 6850/6890/6890์/7890 นั้นความยาวไม่เพียงพอที่จะไปกด sensor ของ Autoinjector รุ่นนี้ได้ ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องจ้างร้านกลึงทำแกนใหม่ให้ โดยให้มีความยาวเท่ากับแกนของรุ่น 5890 และขนาดสกรูเท่ากับแกนของรุ่น 6850/6890/6890์/7890 (ได้หน้าตาตามภาพ)

    รูปบน - แกนสำหรับสวม Autoinjector ที่กลึงมาใหม่
    รูปล่าง - ตำแหน่งที่ติดตั้ง

การเชื่อมต่ออุปกรณ์

แบ่งเป็น 2 ส่วน (ดังรูป)

  • ระหว่าง Autosampler Controller กับ Autoinjector+Tray ผ่านทางสายเคเบิลของตัวอุปกรณ์เอง
  • ระหว่าง Autosampler Controller กับ GC ผ่านทางสายเคเบิลที่ทำขึ้นใหม่คือ สาย RS-232 และสาย Remote (วิธีการเข้าสายดูได้ใน manual)

ส่งท้ายตอนที่ 1

จะเห็นว่าขั้นตอนการเตรียมการนั้นยุ่งยากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำอุปกรณ์ใหม่ และการเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลต่างๆ แต่หนทางข้างหน้ายังมีการตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถทำงานด้วยกันได้ และการทดสอบการใช้งาน

ลุ้นกันต่อตอนที่ 2 (ตอนจบ) นะครับ ^___^

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง Cc-by-nc-nd
สร้าง: 23 มกราคม 2555 13:34 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2558 08:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณสำหรับเครื่องที่เพิ่มมา ทำให้การทำงานสะดวกขึ้นครับ....Like

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ