นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 881
ความเห็น: 0

ติดตั้ง Autosampler ให้ GC-Lampang (ภาคจบ)

ความเดิม

ผมได้ร่วมกับน้อง HS9OCB ดำเนินการดัดแปลงอุปกรณ์เพื่อติดตั้งชุด Autosampler รุ่นเก่า(กว่า) เข้ากับ GC รุ่นใหม่(กว่า) โดยจะต้องจัดทำอุปกรณ์จับยึด Tray จากเหล็กฉากและจ้างร้านกลึงแกนสำหรับสวม Autoinjector ขึ้นมาใหม่

นอกจากนี้จะต้องเชื่อมต่อ Autosampler Controller กับ Autoinjector+Tray และ Autosampler Controller กับ GC เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้ด้วย

การตั้งค่าอุปกรณ์ต่างๆ

เพื่อให้เครื่อง GC สามารถควบคุมการทำงานของ Autosampler Controller ได้ จะต้องมีการตั้งค่าการเชื่อมต่อ (RS-232) ด้วย ดังนี้

  1. ตั้งค่าที่ Autosampler Controller จะต้องตั้งค่า dip switch ด้านหลังเครื่องดังนี้


    คำอธิบายของ switch แต่ละตัว ดังตาราง


  2. ตั้งค่าที่ GC จะต้องตั้งค่าการเชื่อมต่อแบบ RS-232 ผ่านเมนูของตัวเครื่อง โดยกดที่ keypad ด้านหน้าเครื่อง ดังนี้

เมื่อตั้งค่าต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถตรวจสอบการเชื่อมต่อกันของอุปกรณ์โดยการเปิดสวิตช์ GC และ Autosampler Controller (เปิดอุปกรณ์ตัวไหนก่อนก็ได้) แล้วรอจนกว่าเครื่องจะบูทเสร็จ (โดยเฉพาะ GC) จากนั้นที่ GC ให้กดปุ่ม [Front Injector] หรือ [Back Injector] จาก keypad ตามแต่การติดตั้ง Autoinjector และปุ่ม [Sample Tray] (อยู่บริเวณด้านล่างของ keypad) หากอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่อกันได้ จะปรากฎรายละเอียดของอุปกรณ์ Autoinjector หรือ Tray ขึ้นมา แต่หากเชื่อมต่อกันไม่ได้ จะปรากฏข้อความ “Not installed”

การทดสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

  1. ทดสอบการทำงานโดยการสร้าง method ง่ายๆ ด้วยโปรแกรม ChemStation ไม่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ หรือ gas pressure หรือ gas flow ใดๆก็ได้ แต่ใน sample information ให้ระบุ operator, folder และตำแหน่ง vial ที่จะทดลองให้อุปกรณ์หยิบมาฉีด
  2. สั่ง run method แล้วสังเกตการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆอย่างใกล้ชิด หากอุปกรณ์ทำงานผิดพลาดให้ปิดสวิตช์อุปกรณ์ได้ทันที ไม่ต้องกังวลกับ error ต่างๆ เพราะสามารถแก้ไขได้ด้วยการปิด/เปิดใหม่ได้
  3. ถ้าหากว่าแขนกลสามารถหยิบ vial จาก Tray มาวางที่ Autoinjector ได้อย่างถูกต้อง และสามารถหยิบ vial จาก Autoinjector กลับไปวางที่ Tray ได้ตรงตำแหน่งเดิมได้ แสดงว่า อุปกรณ์ต่างๆสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์
  4. เมื่ออุปกรณ์ต่างๆทำงานเสร็จสิ้นแล้ว ให้ stop การ run ได้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องให้เครื่อง run จนเสร็จสิ้นก็ได้

ซึ่งผลที่ได้คือ อุปกรณ์ต่างๆสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ^___^

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง Cc-by-nc-nd
สร้าง: 23 มกราคม 2555 15:21 แก้ไข: 04 กรกฎาคม 2558 08:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ