นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 4120
ความเห็น: 1

Pressure regulator for SEM Quanta [Nitrogen supply for venting chamber]

Pressure regulator for SEM Quanta [Nitrogen supply for venting chamber]

   ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มี SEM ตัวใหม่เพื่อให้บริการสำหรับถ่ายภาพกำลังขยายสูง มาได้ 2 ปีกว่าแล้ว เครื่องตัวใหม่นี้ทำงานได้รวดเร็วและสะดวกมาก ระบบถูกควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ และคนก็คุมคอมพิวเตอร์อีกต่อนึง เครื่องรุ่นใหม่ใช้ Turbo pump เป็น pump หลักในการสร้างสุญญากาศ เมื่อใส่ตัวอย่างและสั่ง Pump จะใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที และสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เครื่องสามารถใช้งานได้นาน และ  ระบบ Pump สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วคือ ในขั้นตอนของการ Vent จะต้องใช้ Nitrogen บริสุทธิ์ เติมเข้าสู่ chamber แทนที่จะเป็นอากาศธรรมดาซึ่งมีความชื้นสูง และเต็มไปด้วยสิ่งเจือปนมากมาย

  ข้อแนะนำที่สำคัญในการเติม Nitrogenเมื่อมีการ Vent คือจะต้องควบคุมแรงดันของ Nitrogen ให้ไม่เกิน 20000 Pa หรือประมาณ 3 psi ดังเอกสารอ้างอิง โดยเมื่อมีระบบ EDS เพิ่มเข้ามาแรงดันที่มากกว่า 3 psi จะส่งผลเสียต่อ ตัวตรวจวัด EDS ได้

ใน ขั้นตอนการ Vent เครื่องจะหยุดการทำงานของ Turbo pump หลังจากนั้นระดับแรงดันจะเพิ่มสูงขึ้น และ ความเร็วรอบของ Turbo pump จะลดลงเมื่อระดับแรงดันสูงขึ้นมากพอ เครื่องจะสั่งให้ Solenoid เปิดให้ Nitrogen เข้าสู่ Chamber แม้ภายใน Chamber จะมีระดับแรงดันที่สูงขึ้นแต่ก็ยังเป็น สุญญากาศอยู่ดังนั้น ความดันของ Nitrogen ที่ป้อนเข้าจะลดลงจาก 3 psi จนเหลือเกือบ 0 หรือต่ำกว่า ดังนั้นการเลือกใช้ Pressure regulator จึงสำคัญ จะต้องเลือกใช้ Pressure regulator แบบ Double stage เนื่องจากการลดระดับแรงดันจาก 1800 psi ให้อยู่ที่ไม่เกิน 3 psi ทำไม่ได้หากใช้ Single stage และ Pressure regulator แบบ Double stage ก็หาซื้อไม่ง่ายนักที่ แรงดันใช้งาน 3 psi

นี่ เป็น Pressure regulator มือสองซึ่งสั่งจาก Ebay แม้จะเป็นของมือสองแต่ก็สามารถใช้งานได้ดี ในราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังมีช่วงการใช้งานที่เหมาะสมด้วย คือ 0 - 30 psi และมี gauge วัดแรงดันในช่วงแรงดันบวกและสุญญากาศ ซึ่งสำคัญมากๆ ซึ่ง Pressure gauge ตัวเดิมแสดงค่าในช่วง 0-30 psi เมื่อมีการใช้ Nitrogen และแรงดันต่ำกว่า 0 เข็มของ Pressure gauge ก็เสียหาย

Pressure regulator ของ SCOTT SPECIALTY GASES รุ่น 18 แสดงผลแรงดันใช้งานได้ทั้ง ด้านสุญญากาศ และ แรงดันบวก

   ไม่เพียงแค่ SEM เท่านั้นที่จะต้องใส่ใจกับ Pressure regulator มีเครื่องมืออีกหลายตัวที่การเลือกใช้ Pressure regulator เป็นเรื่องสำคัญ เช่น MS หรือ Mass spectrometer (LC-MS ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ก็ใช้ Pressure regulator แบบ Double stage) GC หรือ Gas chromatography เครื่องมือเหล่านี้ก็จำเป็นต้องใช้ Pressure regulator แบบ Double stage เช่นกัน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มีนาคม 2555 16:47 แก้ไข: 17 มีนาคม 2555 16:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาไปไช้งานในลักษณะเดียวกันกับ เครื่อง TEM

เอา N2 เข้า column เหมือนกัน"ดีมากครับ"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ