นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2323
ความเห็น: 3

ไฟฟ้าดับเปิด Source pump ของ MS MAT95XL ไม่ติด

ไฟฟ้าดับเปิด Source pupmp ของ MS MAT95XL ไม่ติด

หลายวันก่อนมีการแจ้งปิดการจ่ายไฟฟ้าเต็มวันเพื่อบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า ช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นการแจ้งล่วงหน้า ดังนั้นศูนย์เครื่องมือฯ จึงวางแผนปิดเครื่องมือวิจัยฯ ที่ไม่มีระบบสำรองไฟฟ้า และเครื่องมือที่สามารถปิดเครื่องได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเครื่องมือนั้นมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากศูนย์เครื่องมือฯ ใช้งานเครื่องปั่นไฟ ร่วมกันกับคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม รวมถึงหน่วยงานอื่นๆ ในตึกบริหารวิชาการรวม เมื่อมีการ ตัดการจ่ายไฟฟ้าทั้งวัน เครื่องปั่นไฟก็จะรับภาระหนัก การปิดเครื่องมือที่สามารถปิดได้เพื่อแบ่งเบาภาระ (Load) จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นไฟได้

   หนึ่งในนั้นก็คือ MS MAT95XL ซึ่งต้องใช้กำลังไฟฟ้าประมาณ 5 kW ตอน Standby และจะใช้เพิ่มเป็น 10 kW ตอนเปิดเครื่องใหม่ แม้จะไม่อยากปิดเครื่องก็ตามเนื่องจาก MS จะต้องอาศัยระบบสร้าง สูญญากาศ เพื่อให้เครื่องสามารถใช้งานได้และหาก Vent ระบบ เครื่องจะเกิดความชื้นและการ Pump ใหม่ต้องใช้เวลานาน และสำคัญสุดคือ เมื่อเปิดระบบ Pump ใหม่หลังจากปิดมักจะเกิดเหตให้ระบบ สุญญากาศผิดพลาดเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน หลังจากระบบไฟฟ้ากลับสู่สภาวะปกติ ก็ทำการเปิดระบบ Pump ผลคือส่วน Analyzer สามารถเข้าสู่สูญญากาศได้ แต่ Source ไม่เป็นเช่นนั้น Source ยังคงเป็นบรรยากาศอยู่ ดังภาพ

 

ปกติเมื่อเปิด Pump ระดับแรงดันจะค่อยๆ ลดลงและใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ไฟแสดงสถานะจะเปลี่ยนจากแดงเป็นเขียว และหากไม่ได้ใน 10 นาทีระบบจะตัดการทำงาน เนื่องจาก ServiceMan จากทำงานกับเครื่องนี้มานาน ดังนั้นปกติแค่เปิด Pump 2 นาทีจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงของแรงดันคือจะต้องค่อยๆ ลดลง แต่วันนี้ แรงดันใน Source ไม่ลดลงเลย แสดงว่าผิดปกติ ดังนั้นเพื่อป้องกันความเสียหายจึงปิด Pump และหาสาเหตุ โดยเปิดดู Pump ด้านข้างดังภาพ

 

พบเหตุแห่งปัญหาคือ Fore pump ในส่วนของ Source ไม่ทำงานคือไม่หมุนนั่นเอง อย่างนี้ถ้าปล่อยไว้จะเสียหาย เนื่องจากเมื่อ Pump ไม่หมุนแต่มีการจ่ายไฟอยู่ มอเตอร์จะร้อนจัด เพราะไม่มีการระบายอากาศจากพัดลมท้ายมอเตอร์ ไม่เกิน 10 นาที มอเตอร์จะไหม้และเสียหายในที่สุด  ส่วนสาเหตุที่แท้จริงที่มอเตอร์ไม่หมุนคือ คาปาซิเตอร์ค่า 16 uF/400V สำหรับชุดสตาร์ทเสื่อม วัดได้เพียง 4 uF ทำให้มอเตอร์ไม่มีแรงบิด แต่ Pump ยังคงทำงานได้หากไม่ปิดเครื่องเนื่องจากมอเตอร์ยังไม่หยุดหมุน แต่เมื่อเริ่มใหม่จะต้องใช้แรงบิดช่วงเริ่มต้นค่อนข้างสูงจึงจะเริ่มหมุนได้

 

ด้วยความเร่งด่วนเนื่องจากหาคาปาซิเตอร์ค่า 16 uF ไม่ได้มีค่า 60 uF จึงทดลองเพื่อใช้งานชั่วคราวก่อน แต่จะใช้งานตลอดไม่ได้เนื่องจากค่ากระแสของขดลวดจะเกินพิกัด ผลคือ Pump สามารถทำงานได้แต่มีเสียงครางเล็กน้อย จึงตัดใจไม่ใช้ และรออะไหล่ที่ใกล้เคียงมาเปลี่ยนดีกว่า

 

สุดท้ายจึงได้คาปาซิเตอร์ซึ่งใกล้เคียงที่สุดคือ 14 uF (ฝากคุณ ทดแทนซื้อ) เมื่อเปลี่ยนแล้วผลคือ Pump สามารถทำงานได้เป็นปกติ ระดับแรงดันสูญญากาศลดลงอย่างรวดเร็วจนเป็นปกติในเวลาไม่ถึง 10 นาทีตามกำหนด

 

เครื่องสามารถใช้งานได้เป็นปกติ รอบหน้าค่อยว่ากันใหม่

** เครื่องมือที่เปิดตลอดเวลาเพื่อให้เครื่องมีเสถียรภาพมักจะมีปัญหาเมื่อปิดและเปิดเครื่องใหม่ เหตุผลหนึ่งในนั้น ก็อย่างที่บอกไปแล้ว อีกอย่างก็คือ เครื่องมือที่มีระบบสุญญากาศ และเป็นโลหะที่ยึดติดเข้าด้วยกันเมื่อเปิดเครื่องนานๆ จะเกิดแรงดูดและยิ่งติดกันแน่นขึ้นระดับสุญญากาศจึงดีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เมื่อปิดเครื่อง ส่วนที่ยึดติดกันก็จะเริ่มแยกจากกันเนื่องจากไม่มีแรงดูดจากแรงสุญญากาศ เมื่อเปิดเครื่องใหม่ก็จะเกิดรอยรั่วขึ้น หากรั่วไม่มากรอยรั่วนั้นก็จะถูดปิดสนิทด้วยแรงดูดเอง แต่หากรั่วมาก รอยรั่วนั้นก็จะไม่สามารถถูกปิดได้จนกว่าเราจะหามันเจอและจัดการ ไขส่วนที่หลวมให้แน่นหรือเปลี่ยน ปะเก็นใหม่ นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่เครื่องมือประเภท MS และ SEM จะไม่นิยมปิดเครื่องกัน **

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 เมษายน 2555 15:38 แก้ไข: 27 กรกฎาคม 2555 12:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
DaDa (Recent Activities)
22 April 2012 16:57
#76722

ช่วย ชีวิต Mass (MS MAT95XL) ไว้ได้อีีกครั้ง

เยี่ยมจริงๆๆ

ตบมือให้ แป๊ะ แป๊ะ แป๊ะ

 

DaDa  user เครื่อง MS MAT95XL

แบบนี้คงต้องพิจารณาเรื่องระบบไฟสำรองเพิ่มเติมแล้วล่ะครับ สำหรับบางเครื่องที่ "ปิดไม่ได้" หรือ "ไม่ควรปิด"

งานนี้ไม่มีสะอื้น มีแต่ครางเล็กน้อยเพราะ ServiceMan เล่นสับขาหลอกนี่เอง

"เนื่อง ServiceMan จากทำงานกับเครื่องนี้มานาน"

อิอิอิ

เราเอง

ไอ้หยา

ขอบคุณท่าน Our Shangri-La ครับ สับขาหลอกจริงด้วย :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.6.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ