นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1043
ความเห็น: 0

ADC Power fail !!!

HP 35900E

   จากบันทึกก่อนหน้านี้ของ DaDa เรื่อง HPLC : HPLC-2 (35900E Power Fail แบบ Random ขณะรันตัวอย่าง (detector ELSD))

   ก็ได้เวลาจัดการกับเครื่องเสียที ในช่วงที่เครื่องไม่ถูกจองโดยลูกค้า การซ่อมดำเนินการโดยการสังเกตุ ซึ่งในตอนแรกๆ ที่ลูกค้าใช้งานพบว่าเครื่องดับนานๆ ครั้งจึงน่าจะเป็นไปได้ว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก RAM หรืออุปกรณ์บางอย่างหลวม แต่ยิ่งนานไปอาการเสียยิ่งชัดเจนกล่าวคือ ในวันที่เครื่องอยู่ในมือของผม 100 % ผมพบว่าในช่วงแรกๆ ของการเปิดเครื่องพบว่า Module ADC 35900E เปิดติดบ้างไม่ติดบ้าง เมื่อถอดฝาเครื่องมือออกจึงพบว่า อุปกรณ์ทุกอย่างไม่น่าจะหลวมเนื่อจากมีหน้าสัมผัสที่สะอาดมาก จึงเป็นไปได้ว่า Power supply น่าจะเป็นปัญหา

   เมื่อตรวจสอบพบว่า Power supply นั้นมี Output เป็นแบบ PC รุ่นเก่า ขอย้ำว่าเก่ามากประมาณว่าใช้กับ Pentium 100 MHz หรือ 486 ประมาณนั้นและแน่นอนหลายคนในนี้อาจยังไม่เกิดที 555 แต่ถึงจะเก่าแค่ไหน ผมก็ควานหา Power supply ในแบบเดียวกันจาก PC รุ่นคุณปู่ที่มีเก็บไว้มาลองจนได้

   และแม้ Power supply ที่หามาได้จะใส่ด้วยกันไม่ลงตัวแต่ Connector ก็เป็นแบบเดียวกัน ดังนั้นจึงสามารถทดสอบได้

   ผลการทดสอบพบว่า ปัญหาเกิดจาก Power supply จริงด้วยเพราะเมื่อเปลี่ยนใหม่ อาการรวนๆ ก่อนหน้านี้หายไปและไม่เกิดอาการ Power fail อีกแม้จะเปิดทดสอบไว้ทั้งวันก็ตาม

   อย่างไรก็ตาม Power supply ของเดิมที่ถอดมาก็ยังคงตรวจสอบไม่พบว่าจะเสียตรงไหนค่าของตัวเก็บประจุที่ตรวจวัดก็ยังเป็นปกติตามที่ระบุไว้ งานนี้คงต้องใช้ระยะเวลาตรวจสอบนานสักหน่อย ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการ คล้ายๆ การฟอกใตด้วยเครื่องไปพลางๆ ระหว่างที่นำ Power supply ไปซ่อม

   อาจจะดูเกะกะ แต่ก็ไม่ส่งผลต่อการใช้งานเนื่องจาก ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านหน้า และลูกค้าก็ยังต้องเปิดมันจากที่เดิม เหมือนๆ เดิมไม่แตกต่าง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2559 20:15 แก้ไข: 26 มีนาคม 2559 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ดำขำ, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.125.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ