นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 819
ความเห็น: 0

ADC Power fail #2

HP 35900E

   จากบันทึกก่อนหน้านี้ในการซ่อม ADC 35900E พบว่า Power supply ที่ใช้ชั่วคราวทำงานได้ดีไม่พบอาการ Power fail อีก ในขณะเดียวกัน Power supply ที่เสียหายก็พบทางสว่าง กล่าวคือพบจุดเสียนั่นเอง

    จุดเสียหายเกิดจาก ตัวเก็บประจุค่า 1 uF/50V ในส่วนของ Standby power ดังภาพด้านบน สิ่งที่นำไปสู่การตรวจสอบได้เร็วคือ บริเวณที่ตัวเก็บประจุอยู่จะมีรอยใหม้เนื่องจากความร้อน โดยปกติแล้วตัวเก็บประจุอายุจะสั้นลงอย่างมากถ้าอุณหภูมิใช้งานสูงดังนั้น โอกาสเสียจึงมากกว่าตัวอื่นๆ และก็จริงครับ ตัวเก็บประจุตัวอื่นๆ ค่ายังคงปกติ เพราะเครื่องนี้ไม่ได้ถูกใช้งานบ่อย แต่ปลั๊กเสียบพร้อมใช้งานตลอดเวลา แม้ปุ่ม Power จะอยู่ในตำแหน่ง OFF แต่ Standby power ก็จะทำงานอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม 15 ปีก็สมควรแก่เวลาที่จะเสื่อมตามอายุการใช้งาน

   

    เมื่อเปลี่ยนตัวเก็บประจุใหม่ก็พบว่า Power supply ทำงานเป็นปกติ ไม่ติดๆ ดับๆ อีก รอทดสอบจริงอีกครั้งกับเครื่องมือฯ ก่อนปิดงาน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มีนาคม 2559 20:18 แก้ไข: 31 มีนาคม 2559 20:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 พี่งาม, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ