นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1018
ความเห็น: 0

เปลี่ยน RF Generator ICP-OES Optima 4300DV

16 ปีได้เวลาเปลี่ยน RF Generator

   หลายวันก่อน RF Generator ของ ICP-OES Optima 4300DV ซึ่งถูกใช้งานมาเกือบๆ 16 ปีได้เสื่อมสภาพลงด้วยอาการเริ่มแรกคือจุดพลาสม่าติดบ้างไม่ติดบ้าง และจากการตรวจสอบจาก Service Engineer พบว่ากระแสของ Power MOSFET ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสองตัวมีค่าที่แตกต่างกันอย่างมีนัย อันหมายถึงตัวที่กระแสมากกว่าจะทำงานหนักกว่าเพื่อให้ได้กำลังรวม 1300W (สูงสุด 1500W) และจะถึงขีดจำกัดของมันแล้วพังในที่สุด

    โดยเฉลี่ยแล้ว RF Generator มีอายุการใช้งานที่ห้าปีและหลายๆ ที่ถูกเปลี่ยนไปหมดแล้วยกเว้นที่เราซึ่งใช้งานได้นานถึงสิบหกปี มากกว่าค่าเฉลี่ยถึงสามเท่า อย่าไรก็ตาม RF Generator ของเราก็ส่ออาการว่าจะต้องเปลี่ยนตั้งแต่ สี่ปีที่แล้วด้วยอาการพลาสม่าดับและมีกลิ่นไหม้ จากบันทึกนี้ครับ อย่างไรก็ตามในคราวนั้นเราซ่อมได้ แต่ครั้งนี้แม้จะพยายามก็เป็นไปได้ยากเพราะเราไม่สามารถสั่ง Power MOSFET ตัวใหญ่ได้ ทางเดียวคือเปลี่ยนใหม่ สามแสนกว่าบาท

   RF Generator ตัวใหม่ต่างจากเดิมเล็กน้อยในส่วนของ HV Capacitor และส่วนของการระบายความร้อนของ RF Coil จากเดิม RF Coil จะระบายความร้อนด้วยน้ำ คือจะมีน้ำเย็นไหลผ่านใน RF Coil แต่รุ่นใหม่จะระบายความร้อนด้วยอากาศแทน โดยการต่ออากาศอนุกรมจาก Shear gas ผ่าน RF Coil ผมคาดว่าการทำแบบนี้น่าจะทำให้เกิดการ Matching ที่ดีกว่าใช้น้ำ เนื่องจากน้ำเมื่อใช้ไปนานๆ จากเกิดสิ่งสกปรกมากขึ้นทำให้เกิดการ Mismatch ที่ Coil เกิด Reflection ที่มากจนส่งผลต่อ RF Generator และเสียหายในที่สุด

   การหล่อเย็นด้วยอากาศสามารถต่อจากท่อสีดำ เข้า RF Coil และผ่านไปที่ Shear gas ในขั้นตอนการเปลี่ยน RF Generator จะต้องเข้า Service mode เพื่อกำหนดค่าต่างๆ ให้แก่ตัวเครื่อง ซึ่งจะต้องทำอย่างเรามาต่อกันบันทึกหน้านะครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มิถุนายน 2559 20:39 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2559 20:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.250.80
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ