นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1335
ความเห็น: 0

เปลี่ยน RF Generator ICP-OES Optima 4300DV#2

การกำหนดค่าคงที่เมื่อเปลี่ยน RF Generator

    จากบันทึกก่อนหน้านี้ เมื่อมีการเปลี่ยน RF Generator จะต้องทำการกำหนดค่าให้แก่ระบบ ซึ่งค่าที่ว่านี้จะเป็นค่าที่ได้จากโรงงาน เป็นค่าที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม จะให้มาในกล่องของ RF Generator

   การกำหนดค่าทำได้โดยเข้า Service mode ป้อน password และเลือกหน้าต่าง direct command จากนั้นป้อนคำสั่งและค่าคงที่ดังภาพด้านบน (ข้อมูลนี้จะได้มาพร้อมกับ RF Generator ซึ่งแต่ละ Module จะมีค่าคงที่ไม่เท่ากัน)

  ค่า power-efficiency = 79 หมายถึง ประสิทธิภาพในการทำงานของ RF Generator ซึ่งจะใช้ในการคำนวณเพื่อหาค่าพลังงานที่แท้จริงที่ส่งไปยัง RF Coil ว่ากี่ Watt โดยคำนวณจาก แรงดันที่ป้อนให้ Power MOSFET และกระแสที่ไหลผ่าน Ids1 Ids2 ง่ายๆคือ VxI จากนั้นก็คูณด้วย 0.79 ก็จะได้ Power

  จากการทดสอบก็พบว่า แรงดันอยู่ที่ 40V และ Ids1, Ids2 ประมาณ 20 เมื่อรวมกัน ก็จะอยู่ที่ 1300W พอดี ถือว่าอยู่ในช่วงที่ปกติ

  ICP-OES ก็สามารถซ่อมเสร็จได้ หลังจากเสียมาเกือบอาทิตย์ ซึ่งเจ้า ICP-OES model 4300DV ตัวนี้แม้จะเก่าแต่ด้วยเป็นแบบ simultaneous จึงทดสอบตัวอย่างได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาทดสอบนาน :)

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 July 2016 22:24 Modified: 02 July 2016 22:25 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ทดแทน.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ