นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 700
ความเห็น: 0

ซ่อม LC-MS TOF อาการ Vacuum shutdown#3

การเปลี่ยน Bearing Turbo pump ด้วยตัวเอง

   หลังจากกลับมาจากอบรมนอกเมือง ว่าจะบันทึกการบำรุงรักษาไว้ก่อนจะเลือน ก็บังเอิญให้มีเหตุต้องซ่อมเครื่อง LC-MS ด้วยอาการ Vacuum shutdown อีกแล้วเป็นอาการเสียที่ผมคุ้นเคยมาก เมื่อนานพอควรในสาเหตุของอาการนี้ก็ไม่มีอะไรมากนอกจาก Turbo pump เสื่อมตามกาลเวลา แต่เอ้ย เมื่อย้อนมาดูบันทึกเก่ามันตั้งสี่ปีแล้ว ครั้งล่าสุดจากที่เคยซ่อม Turbo pump ไว้โดยการเปลี่ยน bearing มันใช้ได้ตั้งสี่ปี จากที่เคยอยู่ได้เพียงสามเดือน จากบันทึก

http://share.psu.ac.th/blog/sciservice/24176

http://share.psu.ac.th/blog/sciservice/17037

http://share.psu.ac.th/blog/sciservice/7788

   และรอบนี้ก็มาถึงเมื่อนักวิทยาศาสตร์แจ้งว่า LC-MS Vacuum shutdown ซะแล้วเมื่อเช้ายังดีๆ อยู่เลย ประมาณว่าเห็นกันอยู่หลัดๆ แถมบอกอีกว่ามีตัวอย่างรอทดสอบด้วยนะ 555 ก่อนจะดำเนินการถัดไป ก่อนจะทำอะไรที่ยุ่งยาก อันดับแรกต้องยืนยันอาการเสียก่อนครับโดยการ ปิดเครื่องและเปิดใหม่เพื่อยืนยันอาการเสียให้เห็นกับตา บางครั้งเครื่องก็มักจะกลัวช่าง แต่คราวนี้ไม่ มันยังคงไม่ยอม Vac. ครับ

   เมื่อยืนยันได้อย่างนี้ก็ปิดเครื่องครับ ถอดแหล่งจ่ายไฟหลักออก เพราะเครื่องนี้เต็มไปด้วยไฟแรงสูง ไม่รอบคอบ (หลาวๆ) ถึงตายได้ เมื่อปิดเครื่องจะต้องเปิดแก๊สไนโตรเจนไว้เพื่อป้องกันความชื้นเข้าสู่ระบบ จะสูญเสียแก๊สเล็กน้อยแต่จะช่วยให้เครื่องยังคงสะอาดและใช้เวลา Vac. ไม่นาน

เปิดฝาหน้าถอดตั้งไว้

 

ถอด Turbo pump ออกมา

   ยืนยันด้วยภาพครับตลับลูกปืนแตกจริง แต่ลูกปืนแบบเซรามิกยังอยู่ครบเหมือนเดิม หได้แตกไม่ ช่างทนทานจริงๆ

   จริงๆ แล้วเรามี Turbo pump สำรองที่เสียไปแล้วสองตัว ซึ่งหลังจากซ่อมเสร็จผมก็ได้ซ่อมเจ้าตัวสำรองสองตัวนั้นไว้ตัวนึงพื่อว่าหาก Turbo pump เสียอีกก็จะได้เปลี่ยนทันที รอบนี้ผมก็เลยเอาตัวที่ซ่อมไว้แล้วนั่นแหละเปลี่ยนครับ

   เครื่องเสียวันพฤหัสฯ คาดว่าจะสั่ง Vac. ได้ตอนเย็นแต่ผลคือ Turbo pump ที่เปลี่ยน bearing เมื่อใส่กลับเข้าไปมันไม่ยอมทำงานครับ ถอดออกมาก็ยังปกติดี สงสัยว่า Controller จะเสีย แต่เมื่อทดสอบกับ Turbo pump อีกตัวมันก็ทำงานได้ นั่นแสดงว่า Turbo pump ตัวนี้ใช้งานไม่ได้แล้วเนื่องจาก ขดลวดหรือระบบอิเลคทรอนิกส์ข้างในชำรุดไปด้วย แต่เมื่อจะซ่อมตัวเก่าก็พบว่าแกนมอเตอร์เริ่มสึกหรอแล้วเมื่อสลับ bearing กันก็หมุนได้ไม่ดี ซึ่งแบบนี้ใช้ไม่ได้ เพราะ Turbo pump รุ่นนี้ตัวจะเล็กจึงหมุนที่ความเร็วรอบมากกว่า 80000 rpm ถ้าแกนไม่ดีจะระเบิดแน่

   งานงอกครับ Turbo pump ตัวที่สำรองไว้แกนยังดีอยู่แต่ อิเลคทรอนิกส์น่าจะเสีย งานนี้ต้องยำ สลับร่าง แยกหัวหาง กลาง ลำตัว ซึ่งไม่เสร็จในหนึ่งวันแน่ ต่อบันทึกหน้าแล้วกันนะครับ :)

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 September 2016 22:30 Modified: 10 September 2016 22:30 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ดำขำ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.107.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ