นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 1202
ความเห็น: 2

ซ่อม MDR2000 อาการเสีย Probe fault

อบรมมาแล้วก็ต้องซ่อมได้

   เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านได้รับใบแจ้งซ่อมเครื่อง MDR2000 กับอาการเสียคือ ควบคุมอุณหภูมิไม่ได้

   ไม่รอช้า ServiceMan ก็ไปตรวจอาการในทันใด ผลคือตัวเครื่องแจ้งข้อผิดพลาดว่า Probe fault และไม่สามารถแสดงค่าอุณหภูมิได้ ซึ่งปกติจะสามารถแสดงค่าอุณหภูมิของ Upper และ Lower

 

    เมื่อตอนไปอบรม ฝรั่งสอนการซ่อมโดยใช้เวลาเพียงวันเดียวในการสอน 4 เครื่องมือ เพราะเครื่องมือจะคล้ายๆ กัน การออกแบบคล้ายคลึงกันเลยสอนได้เร็ว แต่สอนค่อนข้างละเอียด ฝรั่งบอกไว้ว่าเจ้าเครื่องนี้วัดอุณหภูมิด้วย PT100 อันนี้เข้าใจได้ทันทีไม่ต้องสอนต่อว่า PT100 ทำงานอย่างไรทดสอบอย่างไร

   เมื่อเป็น PT100 และสงสัยว่า Probe Fault เกิดจาก PT100 ก็ใช้มิเตอร์วัดค่า ซึ่งควรจะได้ 110 โอห์มที่อุณหภูมิห้อง และก็ได้ตามนั้น แสดงว่า PT100 ทั้งสองชุดไม่เสีย

   ฝรั่งบอกต่อว่า Main board นั้นใช้ไฟเลี้ยง 5V, +15V และ -15V ให้วัดดู 5V ก่อน ต้องได้ 5.10V +- 0.05V ในขั้นตอนนี้จะต้องเปิดด้านข้างเครื่องและตัดระบบป้องกันก่อนทำการวัดดังภาพ

   พบว่า +5V วัดได้ 5.08 ถือว่าปกติ -15 วัดได้ -14.78 ก็ปกติ แต่ +15 วัดได้แค่ 0.68 อันนี้ไม่ปกติ

   สิ่งที่ชวนให้สงสัยคือ Switching Power Supply ก็ทดสอบได้โดยการถอดสายออกจาก Mainboard แล้ววัดอีกครั้ง อ้าวเอ้ย +15V ปกติซะงั้น

   แสดงว่า Switching Power Supply ไม่เสีย จากนี้ต้องหาทางเองแล้วเพราะฝรั่งไม่สอน สิ่งที่ต้องทำคือวัด Ohm ขั้วรับไฟที่ Mainboard เทียบกับไฟลบ พบว่าจุดรับไฟ +15 ผิดปกติวัดได้ 2.3 Ohm จึงเป็นสาเหตุให้ +15 วัดค่าได้ต่ำมากๆ ซึ่งจะต้องเกิดจากการลัดวงจรของอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่ง จำพวก IC หรือ C ประเภทแทนทาลัม

   ประเด็นคือ Mainboard นี้ C แทนทาลัม ใช้สีดำจึงดูยาก ใช้เวลา มองๆ หาๆ และใช้มิเตอร์วัดค่า ถ้าวัดได้น้อยกว่า 2.3 Ohm มากๆ แสดงว่าเป้าหมายที่เสียหายอยู่แถวนั้น โดยไม่จำเป็นต้องถอดออกมาวัดทุกตัว และเป้าหมายที่เสียหายมักจะมีรอยใหม้ แม้จะดูยากก็สามารถมองเห็น หาไปหามาครึ่งวันจึงหาเจอ

   มองออกไหมครับ C 85 มีรอยคราบไหม้สีน้ำตาลข้างๆ เมื่อถอดออกก็พบว่าใช่ และเสียหายเพียงตัวเดียว เป็นขนาด 10uF / 16V ซึ่งผมมีไม่ต้องสั่ง เปลี่ยนได้ทันที

   เมื่อเปลี่ยนใหม่ก็บพบว่าอาการ Probe fault หายไปสามารถแสดงค่าอุณหภูมิได้เป็นปกติ

    การได้รับการอบรมในการซ่อมเครื่องมือฯ จากผู้ผลิตโดยตรงจะช่วยให้เราเข้าใจเครื่องมือมากขึ้น ไม่เพียงแค่เข้าใจว่าจะใช้เครื่องมืออย่างไร แต่ต้องเข้าใจว่า เขาสร้างเครื่องมือนี้มาอย่างไร สิ่งนี้จะช่วยเราอย่างมากเมื่อเครื่องมือมีปัญหา

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2560 20:23 แก้ไข: 12 มีนาคม 2560 20:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 PENNEE, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อูย...ตาสุดยอดเลยค่ะ ขนาดบอกให้ชัดๆยังหายากเลย อย่าว่าแต่รอยไหม้เลยค่ะ แต่ตำแหน่งก็หาตั้งนาน 555

ขอบคุณมากค่ะพี่ปู สุดยอดเลย ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ