นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
Network
Members · Following: 3 · Followed: 5

อ่าน: 2514
ความเห็น: 3

เมื่อศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้เครื่องมือใหม่

ทำตัวไม่ค่ายถูก

 

 

             ตั้งแต่ทำงานมายังไม่เคยได้เครื่องใหม่ในความรับผิดชอบเลยเครื่องที่ใช้อยู่ปัจจุบันอายุ 5 - 15 ปีทั้งนั้น เป็นโอกาสดีที่เครื่องเก่า (GC-MS) ตัวเก่า 3 วันดี 4 วันซ่อม ค่าซ่อมมากกว่าค่าวิเคราะห์ ทางผู้บริหารเลยคิดว่าซื้อใหม่น่าจะดีกว่า ทั้งเป้นโยชย์กับลูกค้าที่จะได้รับเทคโนโลยีใหม่ซึ่งให้บริการงานวิจัยในเชิงลึกมากขึ้นและประโยชย์กับคนทำงานที่จะทำงานได้เร็วและสะดวกขึ้น โดยเครื่องมือใหม่ที่ได้จัดซื้อคือเครื่อง Gas Chromatography – Mass Spectrometer รุ่น Trace GC Ultra / ISQ MS ของบริษัท THERMO SCIENTIFIC

     ซึ่งสามารถใช้แยกสารผสม โดยเปลี่ยนสารให้เป็นแก๊สที่อุณหภูมิไม่เกิน 400 oC ทดสอบสารระเหยหรือสารกึ่งระเหยได้   เช่น  ปริมาณแอลกอฮอล์  ปริมาณกรดไขมัน ทดสอบสารระเหยหรือสารกึ่งระเหยได้   เช่น  ปริมาณแอลกอฮอล์  ปริมาณกรดไขมัน  ทดสอบสารไดทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ
                  พูดถึงการซื้อเครื่องแล้วที่นี้ ขอพูดถึงกระบวนการที่จะทำให้เครื่องใช้งานได้นะครับ ซึ่งผมก็ถามมากจาก พี่ดำขำและพี่พลซึ่งเมื่อนานมาแล้วเคยมีประสบการณ์ได้เครื่องใหม่  เอ้าเริ่มจาก (แบ่งกันทำงานกับพี่พล)

1. ตรวจเช็คอุปกรณ์อะไหล่ทุกตัวว่ามีครบหรือไม่ ซึ่งเป็นการช่วยกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรของเรา

2. ทำการสอบเทียบเครื่องมือด้วยสารมาตรฐานที่มีการรับรองอย่างถูกต้อง

3. จัดทำคู่มือการใช้เครื่องที่ทุกคนสามารถอ่านเข้าใจได้ โดยเฉพาะลูกค้า (อาจจะเปิดให้ลูกค้าใช้เครื่องด้วยตนเองในอนาคต ตอนนี้ให้นักวิทย์ใช้ให้คล่องก่อน)

4. จัดทำคู่มือการสอบเทียบ ทวนสอบเครื่องมือ เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องของเราสามารถใช้งานได้ดี ถูกต้องตลอดการวิเคราะห์

5. จัดทำเกณฑ์การตรวจสอบผล เพื่อเป้นเกณฆ์อ้างอิง ในการออก report ผลให้ลูกค้า ผลอันไหนไม่ผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไม่สามารถออก report ได้ (ขั้นตอนนี้อาจมีการทำซ้ำเพื่อเพิ่มความมั่นใจ)

6. คู่มือรับตัวอย่าง จัดทำเพื่อให้เจ้าหน้าที่รับตัวอย่าง รู้ขอบข่ายการให้บริการของเครื่องชนิดนี้ จะได้รับตัวอย่างได้อย่างถูกต้อง (ตัวอย่างไหนไม่แน่ใจ ก็สอบถามนักวิทย์ได้ ^_^)

7. ราคาค่าให้บริการ ซึ่งเราคิดจากระยะเวลาการใช้เครื่อง ค่าบำรุงรักษา ค่าสารเคมี  (ไม่รวมค่าแรงนักวิทย์ ฯ) เป็นราคาออกมา ซึ่งมากกว่าค่าบริการเครื่องเก่าเพียง 20% (ตามราคาเครื่องที่มากว่า)

8. สุดท้ายกำหนดวันนัดรับผล ซึ่งก็จะคำถึงถึงเวลาในการวิเคราะห์ ประมวลผล ตรวจสอบผล ซึ่งก็จะได้เวลาที่เหมาะสม คือไม่นานไปสำหรับลูกค้าคนรอ และ ไม่เร็วไปสำหรับคนทำงาน ^_0

   ซึ่งปัจจุบันเครื่อง NEW Gas Chromatography – Mass Spectrometer ได้เปิดให้บริการแล้วคร๊าบเมื่อ 14 พ.ค.55 ดูได้ที่เวป http://www.sec.psu.ac.th/index2.php  ของเรา

ขอขอบคุณ ทุก ๆ ท่านที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง (แต่ให้กำลังใจ) ที่ทำให้เรามีสิ่งใหม่ ๆ คอยให้บริการแฟน ๆ ที่ใช้บริการของศูนย์เครื่องมือ ฯ ครับ

Sections: บริการวิชาการ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 16 May 2012 18:04 Modified: 16 May 2012 18:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
iHum (Recent Activities)
16 May 2012 20:04
#77259

รายละเอียดบริการ GC-ISQMS

http://www.sec.psu.ac.th/services/gc_isqms.php

Ico48
DaDa (Recent Activities)
17 May 2012 10:41
#77267

มีลูกค้ารายแรกประเดิมเครื่องใหม่หรือยังอ่ะ...

ผ่านไป 4 วัน ยังไม่มีคนมาส่งครับ สกสัย เครื่องหายไปหลายวัน กว่าจะมา ลูกค้าเลยหายตาม ต้องประชาสัมพันธ์เพิ่มแล้วแบบนี้..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ