นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3367
ความเห็น: 4

ลูกค้า..เรื่องมาก??

มองสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วด้วยความเข้าใจ คิดและทำในภายหน้าด้วยศรัทธา ให้ความรักกับทุกสิ่งในปัจจุบัน
 
 
เมื่อสัก 2 สัปดาห์ก่อนตอนผมไปตัดผม ผมหยิบหนังสือพิมพ์ที่ร้านมาอ่านเจอคอลัมน์เกี่ยวกับการบริการที่ว่าด้วยลูกค้า และข้อแรกที่เขาเขียนคือ ลูกค้าเรื่องมาก
 
ผมว่าใครก็ตามที่หลุดปากออกไปว่า ลูกค้าเรื่องมาก ควรมองตนเองทันทีก่อนว่าแท้ที่จริงแล้ว ตัวเราเองเรื่องมากด้วยหรือเปล่า เพราะเราไปมองหาข้อบกพร่องของลูกค้าแทนที่จะหาทางบริการลูกค้าหรือเข้าใจในความจำเป็นของลูกค้าหรือหาข้อบกพร่องของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเจ้าตั๊กแตนของผมไปเสียที่อำเภอหลังสวน ผมก็สอบถามพนักงานอยู่ตลอดเวลาว่า จะซ่อมให้เสร็จเร็วที่สุดได้เมื่อใด มีปัญหาอะไรที่ผมสามารถจะร่วมตัดสินใจด้วยได้หรือไม่ เพราะผมต้องเดินทางต่อโดยเร็วที่สุด ดังนั้นหากมีการต้องทำงานล่วงเวลาและผมจะต้องจ่ายเพิ่มก็ขอให้บอกมาได้ ซึ่งบางครั้งผมก็แสดงความไม่พอใจออกมาอย่างเด่นชัด เมื่อเขายืนกรานที่จะให้การบริการตามกรรมวิธีปกติ ตามเวลาปกติอย่างที่เคยทำ เพราะอาจจะเป็นว่าเขาไม่เคยมายืนในมุมของลูกค้าขาจรที่ต้องเดินทางด่วนบ้าง หรือผู้บริหารของเขาไม่เปิดโอกาสให้มีกรณีพิเศษ ซึ่งผมได้พยายามขอคุยกับผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจมากกว่าเขา แต่เขาก็ไม่เปิดโอกาสให้   
 
ถ้าการกระทำของผม ทำให้ผมกลายเป็นลูกค้าที่เรื่องมาก ผมก็ต้องบอกว่าผมก็มีเหตุผลที่จะเรื่องมากเหมือนกัน ผมเห็นเวลาเราไปร้านอาหารบางแห่ง เราก็ร้องขอบริการพิเศษต่างๆเพิ่มขึ้น เช่น ขอ ซีอิ้วหวานเพิ่ม ขอน้ำปลาพริกใส่กระเทียมเพิ่ม ม่ายรู้ว่าอย่างนี้จะกลายเป็นลูกค้าเรื่องมากหรือเปล่า
 

ผมมีมุมมองว่าลูกค้าที่จ่ายเงิน มีสิทธิที่จะเรื่องมากเพื่อให้ได้ความพึงพอใจที่มากกว่า และเป็นหน้าที่เรา(ผู้ให้บริการ)ที่จะต้องสนองตอบความต้องการของเขา เพื่อผูกใจของเขาให้เป็นลูกค้าของเราต่อไป (เอาเงินมาจ่ายให้เราต่อไป) ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ลูกจ้างหรือบุคลากรมักจะคิดว่าคนที่จ่ายเงินค่าจ้างคือนายจ้าง ไม่ใช่ลูกค้า โดยตรง ซึ่งหากมองใหม่ว่าคนที่ทำให้เรามีงานทำก็คือลูกค้า ก็อาจจะเป็นอีกอย่างหนึ่ง

 
สิ่งที่เรามองต่างกันอาจเนื่องเพราะเราไม่เคยคิดที่จะมองให้ต่างกันออกไป เรามองอยู่ในกรอบของเรา และคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วเสมอ หากได้แลกเปลี่ยน ได้คุยกับคนอื่นที่มีมุมมองต่างไปจากเราบ้าง สมมติให้เราไปยืนในฝ่ายที่ตรงข้ามกับเราบ้าง ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจในตัวตนของคนที่เราคิดว่าเรื่องมากขึ้นมาอีกสักนิด
 
เรียนรู้ที่จะทำให้ตัวเราเป็นคนที่ดีและมีประโยชน์ต่อผู้อื่นทุกๆวัน
 
ผมได้รับเมล์จากท่านรองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการวันนี้ มีข้อความดีๆ ติดมาด้วยดังนี้ครับ
 
"Let us look behind us with understanding, before us with faith, and
around us with love"
 
มองสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วด้วยความเข้าใจ คิดและทำในภายหน้าด้วยศรัทธา ให้ความรักกับทุกสิ่งในปัจจุบัน
 
555 ผมแต่งเองครับ ไม่รู้ว่าจะตรงกับที่เขาต้องการสื่อหรือเปล่า
 
ผม..เอง 
 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 มกราคม 2552 12:04 แก้ไข: 20 มกราคม 2552 12:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 หยกมณี.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
คนธรรมดาเหมือนกัน [IP: 192.168.100.112]
20 มกราคม 2552 14:25
#40285

สะดุด ข้อความที่แปล .....(ไม่ใช่แปลผิดนะ).....ทำให้ต้องรีบเข้าไปดูในสารสนเทศ ว่า รองฯ อยู๋ที่คณะไหน อืม.....

.อาจารย์พยาบาลนี่เอง (ขอโทษที่ไม่ได้สนใจว่า รองฯ ทั้งหลายมาจากคณะฯอะไร)  :)

ขอโทษครับ ที่ให้ตำแหน่งท่านรองอธิการบดีไม่ครบถ้วน ที่ถูกคือฝ่ายบริการวิชาการและวิเทศสัมพันธ์รศ.ดร.ฉัตรไชย รัตนไชยครับ

Ico48
[IP: 192.168.100.112]
21 มกราคม 2552 09:44
#40305
ลูกค้า เป็นคำประสม ระหว่างคำว่า"ลูก"และ"ค้า"คนโบราณบัญญัติคำนี้ขึ้นมา น่าจะมีเจตนาแฝงให้ความสำคัญของคำว่าลูกที่เราจะต้องดูแล ด้วยความรัก ความเมตตา กรุณา ดุจเช่นเดียวกับลูกของเราเอง เราจึงควรปฎิบัติเสมือนพ่อที่ดีไม่ละเลย เป็นพ่อ-ค้าที่ดี แต่ทุกอย่างต้องมาตรฐานกลางแห่งความดี คุณภาพ ความพอใจ ลูกไม่ดีควรถูกติเตียน พ่อไม่ดีควรถูกประนาม อยากให้ความสำคัญกับคำว่า "ค้า"คำว่า"เงิน"มีการปรนปรอ สนองตอบต่อความพอใจไม่มีสิ้นสุด สร้างนิสัยที่ไม่ดีให้ทั้งพ่อ-ค้า และลูก-ค้า เลย จากร้าน เจ๊ปาก.... /ไม่ง้อลูกค้า 5555
Ico48
แม่ค้า [IP: 118.172.235.160]
14 มกราคม 2555 13:13
#73716

-*- ไม่จิ๊ง ลูกค้าน่าเบื่อวันนี้เจอเราขายเสื้อตัวละ100บาท เค้าต่อ80บาท เราก็ลดให้เราพูดมารยาทมากๆนะค่ะ เค้าก็บอกว่าไม่ลดให้พี่เรย

เราก็บอกว่าผ้ามือสองกำไรไม่เยอะหลอกค่ะพี่ เค้าก็ทำหน้าบื่อๆ แล้วก็บอกว่าไม่ลดเรยนะ เราก็คิดในใจ 100บาทลดให้เหลือ80(ไม่ลดหรอค่ะคุณพี่)พอเสดแล้วจะกลับลูกค้าก็เดินไปดูผ้าที่มีตำหนิตัวละ25บาท (ต่อเหลือ20)-*-บอกว่าท้าไม่ให้พี่ก็ไม่เอา เราก็บอกว่าพี่ค่ะหนูขอเหอะแค่5บาทหนูไม่ได้กำไรเลยค่ะ แกก็ทำเป็นอารมณ์เสียยังไม่พอแต่ก่อนแกสั่งเสื้อยืดบอกว่าท้ามาจะเอาเยอะเรย แต่พอเราสั่งมาเกือบ300ตัวเพราะผ้ามือสองต้องเอาเป็นกระสอบ แต่เจ๊แกไม่เอาสักตัว เราก็ไม่ว่าแล้วแกก็เคยมารื้อผ้าในกระสอบเราเละไปหมดแต่ก็ไม่เอาสักเอาแถมไปเอาตัวข้างนอก ลูกค้าคนนี้ลองเยอะๆมากลองที5-6ตัวเอาตัวเดียวแต่ก็เข้าใจค่ะว่าสินค้ามันต้องลอง แต่การที่เจ๊แกมาทำแบบนี้ มันเสียมารยาทไหมค่ะ เราไม่กล้าที่จะปฎิเสธลูกค้า เราก็เกรงใจและอดทนที่สุดแต่เค้าทำกับเราแบบนี้จะให้เราทำอย่างไงละค่ะ คุณบอกว่าดูที่เราเราไม่ได้ทำอะไรผิดเลยเป็นแม่ค้าที่ดี -*- แล้วแบบนี้จะอถิบายว่าอย่างไรละค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.201.220
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ