นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2179
ความเห็น: 1

เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชน 2: ระบบ TQA ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

TQA ของศูนย์เครื่องมือฯ ก็คงเป็นเช่นเดียวกัน พยายาม-ล้มเหลว-เรียนรู้, พยายามอีกครั้ง-ล้มเหลวอีกครั้ง-เรียนรู้ใหม่อีกครั้ง, พยายามใหม่อีกครั้ง..... ตราบใดที่เราไม่ยอมแพ้..เราคงไปถึงฝั่งฝันในวันหนึ่ง

1 มิ.ย. 2555 ผมกลับเข้าไปทำงานที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์อีกครั้ง สิ่งเร้าที่กระตุ้นให้อยากกลับทำงานที่นี้อีกครั้ง คือ ความท้าทาย.... ที่ค้างคาใจอยู่.... ระบบ TQA

 

ในช่วงเช้าและบ่าย ผมใช้เวลาสอบถามข้อมูลพื้นฐานและความต้องการที่อยากให้ช่วยดำเนินการ จากหัวหน้าฝ่าย 4 ฝ่ายแต่ 3 คน ได้งานชิ้นโตมา 1 ชิ้น คือขอให้ช่วยในด้านการวางแผนเชิงกลยุทธ์ โดยมีเอกสาร TQA 2 เล่ม จากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ และร่าง TQA version ใหม่ที่ดำขำจัดส่งมาให้

 

เช้า 2 มิ.ย. 55 ผมเปิดดู OP TQA version ใหม่เป็นสิ่งแรก พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากร่างแรกพอสมควร นั่นแสดงนิมิตหมายที่ดี การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าเดิม ซึ่งแสดงพัฒนาการของความเข้าใจในระบบ TQA มากขึ้น

 

ในระบบ TQA ผู้รู้จริงเพียง 1 ท่านมีคุณค่ามากกว่าความเห็นแบบกะประมาณหลายสิบเสียง เส้นทางอันยากลำบากนั้น มีไกด์นำทางที่รู้เส้นทางดีเพียงคนเดียวก็มีค่ายิ่งนัก 

 

ระบบ TQA มิได้เป็นการสร้างงานที่เพิ่มมากขึ้น แต่เป็นระบบที่ลดภาระงานในอนาคต เพราะลดงานที่ไม่จำเป็นออกไป ทำงานให้สอดประสานระหว่างกันมากขึ้น ลด waste time แห่งการรอคอย ลดเวลาในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไม่จำเป็น เน้นการป้องกันมากกว่าการแก้ไข ส่งผลให้ ประสิทธิภาพสูงขึ้น ลดค่าใช้จ่าย และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

 

เที่ยง ๆ ผมแวะไปที่ร้านหนังสือ ตั้งใจว่าจะหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเพื่อ update ความคิดให้ตามสมัยได้ทันกะเค้าบ้าง ได้มา 6 เล่มครับ เป็นหนังสือคอมพิวเตอร์ office 2010 เสีย 2 เล่ม เพราะศูนย์เครื่องมือฯ ใส่ version นี้ให้ผม.. ก็ถือโอกาสเรียนรู้ซะเลย อีกเล่มเกี่ยวกับ Innovation ซึ่งเปิดดูแล้วมีเรื่องการวางแผนเชิงกลยุทธ์ที่"ดำขำ"บอกว่าอยากให้ช่วยดู และ อีก 3 เล่มดังรูปข้างล่างครับ

1. ต๊อบ story เจ้าของเถ้าแก่น้อยอันลือลั่น อ่าน steve jobs ได้.. ทำไมไม่อ่าน ต๊อบ story บ้างเล่า ก็อยากรู้ครับว่าความสำเร็จมาได้อย่างไร ก็อ่านจบภายในครึ่งวันครับ

เถ้าแก่น้อย

 

เล่มที่อ่านต่อไปคือ "ฟังเสียงหัวใจ เรียนอะไรที่ใช่เรา" เล่มนี้ซื้อเพราะครูม่อนเป็นเด็กรุ่นใหม่ เรียนสาขา Mind, Brian and Education มีเว็บไซด์ ตอนแรกกะอ่านไว้คุยกับนักศึกษาในชั้นเรียน เล่มนี้เรียกว่าเจอ jack pot ครับ เพราะคุ้มค่าเกินราคา ผมเข้าไปในเว็บไซด์แล้ว   bookmark www. แล้ว (หลังอ่านไปแล้วหลายเรื่อง)

ครูม่อน

เล่มที่สาม เปิดอ่านไปแล้วนิดหน่อย ก็ดีอีกครับ เล่มนี้ต้องเอามาขยายต่อใน share คนเขียนมีเว็บไซด์ของตัวเองเช่นกัน

HR

 

หนังสือ TQA ที่หยิบมาอ่านอีกครั้งคือ เล่มนี้ครับ การเตรียมองค์กรเพื่อรับการตรวจประเมินตามแนวทาง TQA

 

การเตรียมองค์กร

 

เพียงแค่ Quote ของคำนำก็โดนใจแล้วครับ

 

เอาแต่เรียนรู้ แต่ไม่ลงมือทำ ไม่มีวันประสบผลสำเร็จ

เอาแต่ลงมือทำ แต่ไม่เรียนรู้ ไม่มีวันที่จะก้าวหน้าพัฒนา

 

ความเข้าใจที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการจัดการคุณภาพ และความเข้าใจที่ถูกต้องนั้น เกิดจากการลงมือปฏิบัติเท่านั้น หากปฏิบัติมาก ลงมือทำอย่างจริงจังและจริงใจ ก็จะเข้าใจเรื่องของการจัดการได้เป็นอย่างดี คงไม่มีใครว่ายน้ำเก่งได้ หากไม่เคยลงสระและฝึกว่ายน้ำอยู่เป็นกิจวัตร

 

"ต๊อบ" เถ้าแก่น้อย ลงมือปฏิบัติและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เรียนรู้จากความผิดพลาด เรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้น ดำเนินการแก้ไข แบบเห็นโอกาสในปัญหา และนี่คือองค์ความรู้อันมีค่ายิ่ง

 

TQA ของศูนย์เครื่องมือฯ ก็คงเป็นเช่นเดียวกัน พยายาม-ล้มเหลว-เรียนรู้, พยายามอีกครั้ง-ล้มเหลวอีกครั้ง-เรียนรู้ใหม่อีกครั้ง, พยายามใหม่อีกครั้ง..... ตราบใดที่เราไม่ยอมแพ้..เราคงไปถึงฝั่งฝันในวันหนึ่ง

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2555 09:42 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2555 09:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่า มา ๆ ค่ะ พร้อมจะ ลุยไปด้วยกัน สู้!

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ