นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1216
ความเห็น: 3

PSU: Healthy University

ผมมีความคิดว่า ม.อ.เราควรเปลี่ยนเป้าหมายจากการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยเป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพ (Healthy University) ครับ

 

นี้เป็นเหตุผลในเชิงการตลาดครับ เพราะมหาวิทยาลัยวิจัยนั้นมีคู่แข่งหลากหลายมาก ทุกมหาวิทยาลัยอยากกระโจนเข้าเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยกันทั้งสิ้น (ซึ่งผมไม่รู้เหตุผลลึก ๆ) อาจเป็นเพราะจะเป็นที่ดูดีก็ว่าได้ และเห่อตามกระแสสังคมตะวันตกว่าการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยจะทำให้อยู่ในแนวหน้าของประเทศ

 

ในเชิงการตลาด การมีคู่แข่งจำนวนมากเป็นจุดอ่อน (weakness) ครับ เราผลักตัวเองเข้าไปอยู่ในตลาด Red Ocean โดยไม่จำเป็น และจุดแข็งของเราก็ยังไม่ชัดเจนที่จะสนับสนุนการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยมากนัก เช่น จำนวนเงินจำนวนมากที่จะได้มาจัดซื้อครุภัณฑ์วิจัยราคาแพงที่จำเป็นต่อการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัย เราเห็นแนวโน้มว่าเราได้เงินมาซื้อครุภัณฑ์วิจัยในแต่ละปีน้อยมาก

 

การตลาดบอกว่าเราควรสร้างองค์กรให้แตกต่าง (differentiate) ผมก็ปิ๊งแว๊บขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่จัดให้ม.อ.อยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยสุขภาพกันดูบ้าง โดยการเป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพ เราก็ยังทำวิจัยในระดับที่เข้มข้นอยู่นะครับ เป็นการวิจัยในทิศทางของการเป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพ

 

เรามีข้อได้เปรียบในเชิงภูมิศาสตร์ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่แออัดมาก ใกล้กับสถานที่พักผ่อน เช่น สงขลา หาดสมิหลา ใกล้น้ำตกโตนงาช้าง สถาพแวดล้อมในมหาวิทยาลัยเราก็ดีกว่า อากาศบริสุทธิ์กว่า มีสนามกีฬาพร้อมสนับสนุน การจัดกิจกรรมนอกสถานที่ ก็กระทำได้ง่าย

 

เรามีคณะที่พร้อมจะดูแลด้านสุขภาพ เช่น คณะแพทย์มีการฟื้นฟูคนไข้จากอุบัติภัย การดูแลผู้สูงอายุ  Palliative care มีคณะเทคนิคการแพทย์ มีคณะแพทย์แผนไทย มีคณะพยาบาลดูแลสุขภาพองค์รวม มีคณะทันตแพทย์ คณะเภสัชศาสตร์ ที่หลากหลายและสนับสนุนการที่จะมีสุขภาพที่ดี

 

เรามีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ปลูกผักปลอดสารพิษ (ตอนนี้ผมได้กินอยู่ทุกวัน) มีคณะอุตสาหกรรมเกษตรวิจัยรักษาอาหารให้ได้คุณภาพ ผลิตอาหารเสริมสุขภาพ มีคณะวิศวะและคณะแพทย์ร่วมกันดูแลหลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ ภาคคอมพิวเตอร์ดูแลการอ่านของผู้ด้อยโอกาส มีพลังงานทดแทน มีคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม

 

เรามีคณะวิทยาการจัดการ ศิลปศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ที่จะจัดการเรื่องการกีฬา การสื่อสาร การเรียนรู้ตลอดชีวิต การดำรงชีวิตอยู่อย่างพอเพียง มีสถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา คณะศิลปกรรมศาสตร์ในการเติมเต็มทางด้านสุนทรียภาพแก่นักศึกษาและบุคลากรของเรา

 

การเปลี่ยนแนวทางให้เป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพจะเป็นจุดขายที่น่าสนใจกว่าการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยหรือไม่? อาจต้องทำวิจัยนะครับ แต่เท่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ผมประเมินเองว่า การประกาศการเป็นมหาวิทยาลัยวิจัยไม่ได้เป็นจุดขายที่ดีของ ม.อ. เพราะนักเรียนมัธยมที่เก่ง ๆ ยังคงสนใจที่จะเลือกเรียนมหาวิทยาลัยในส่วนกลางมากกว่า ทั้งในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา

 

เราไม่ควรจะต่อสู้ในสนามรบที่เราเสียเปรียบนะครับ อาจเป็นการหลงตัวเองที่เราคิดจะฝืนต่อสู้ในสนามแข่งขันที่เราก็รู้ดีว่าโอกาสชนะนั้นน้อยนิดหากเราไม่มีทางถอยหรือหนีไม่ได้อีกแล้วเราก็ต้องต่อสู้ แต่ผมว่าเรายังมีทางเลือกครับ การมีพหุวัฒนธรรม ก็เป็นการดีที่เราจะเป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพที่มีลูกค้าหลากหลายวัฒนธรรมด้วย

 

การเป็นมหาวิทยาลัยสุขภาพนั้น เราอาจจะต้องปรับแต่งอีกเพียงเล็กน้อย เช่นจัดระเบียบการจราจร มีรถไฟฟ้าหรือรถไบโอดีเซลรับส่งผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น ห้ามการนำเข้ารถยนต์/มอเตอร์ไซค์ (ให้เข้าน้อยลง ต้องจัดหาที่จอดให้รอบนอก) รณรงค์การขี่จักรยานและเดิน

 

เราต้องรณรงค์เรื่องการจัดการขยะ และมีหน่วยบำบัดสารพิษของมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะ เพื่อให้สอดคล้องการการผลิตบัณฑิตที่เน้นการมีจิตสาธารณะ การอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมโดยไม่ทำลาย การดูแลสังคมสีขาวร่วมกัน

 

เราไม่เน้นที่เป้าหมายการเป็นสังคมที่ร่ำรวย มั่งคั่ง แต่เราเน้นการเป็นสังคมที่มีความสุข สุขทั้งสุขภาพกาย ใจ และจิตวิญญาณ

 

เป็นฝันของคนที่อยู่ที่ม.อ.จนจะครบ 37 ปี ในเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กันยายน 2555 09:30 แก้ไข: 20 กันยายน 2555 09:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
iHum (Recent Activities)
20 September 2012 10:37
#80618

มหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และชุมชน

like ครับ

เห็นด้วยกับวิสัยทัศน์นี้ PSU: Healthy University "สงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาวะ"

เริ่มต้นที่ตัวเรากันเลย ประกาศใช้ธรรมนูญ ในวันที่ 24 กันยายนนี้ "วันมหิดลและโอกาสครบรอบ 120 ปี แห่งวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระราชบิดา" ดูเหมือนคล้ายวันกตัญญูเพราะจะมีพีธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้มีพระคุณที่ล่วงลับบริเวณศาลพระภูมิของมหาวิทยาลัย (18.30 น.) ฟ้าเปิดแล้ว Health For All ด้วย All For Health

ยาดมเอง

เห็นด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.245.48
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ