นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3394
ความเห็น: 0

The Right Mindset

1 มกราคม 2556

 

เมฆฝนยังลอยอยู่เต็มฟ้า

 

ผมไม่ได้ออกไปไหนมาไหนช่วงนี้ เดินทางในช่วงใกล้ ๆ บ้าน-ที่ทำงาน-ร้านอาหาร ใกล้ ๆ ม.อ. เลยไม่ค่อยจะรู้ความเคลื่อนไหวภายนอกมากนัก

 

วันหยุดยาวนี้เคลียร์งานไปได้ 2 ชิ้น ตรวจข้อสอบกลางภาค 1 และอ่านรายงานวิจัยเสร็จไปอีก 1 เหลืองานใหญ่อ่านวิทยานิพนธ์จากประเทศมาเลเซีย ซึ่งต้องการสมาธิมาก ส่วนใหญ่ผมชอบจัดการกับงานชิ้นเล็ก ๆ ให้เสร็จไปก่อน

 

ก่อนปีใหม่ มีการประชุมศูนย์เครื่องมือฯ ผมได้นำเสนอ ppt ถึงแนวคิดที่จะนำพาศูนย์เครื่องมือฯ มุ่งไปในปี 2556 ซึ่งอยากเน้น Kaizen และ Innovation ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

 

ในการนี้ได้พูดไว้ด้วยว่า สิ่งที่จำเป็นเบื้องต้นคือการเปลี่ยน Mindset

 

ผมลองค้น ๆ ดูความหมายของ mindset และพบชิ้นหนึ่งคิดว่าน่าจะใช้ได้ เขาบอกไว้ดังนี้ครับว่า Mindset คือ กระบวนการทางความคิด การปรับทัศนคติ การปรับความชอบหรือนิสัยหรือการจัดลำดับความคิดของเราด้วยตัวของเราเอง

 

ใน Wikipedia เขียนไว้ดังนี้ครับ

a mindset is a set of assumptions, methods, or notations held by one or more people or groups of people that is so established that it creates a powerful incentive within these people or groups to continue to adopt or accept prior behaviors, choices, or tools. This phenomenon is also sometimes described as mental inertia, "groupthink", or a "paradigm", and it is often difficult to counteract its effects upon analysis and decision making processes.

 

mindset

 

การเปลี่ยน Mindset คงเป็นเรื่องยาก แต่ก็มีบางคนที่เจอจุดหักเหของชีวิต ทำให้เปลี่ยน Mindset แบบกลับหัวกลับหางได้เหมือนกัน

 

นิสัยบางอย่างของผมคงเปลี่ยนไปบ้างเล็กน้อยในแต่ละปีที่ผ่านไป และเรื่อง The Right Mindset ที่ผมเจอใน internet นี้เป็นรูปที่อยากแบ่งปันครับ

 

The Right Mindset

 

รูปนี้คงบอกเพียงว่า ควรลดข้อผิดพลาด (Excuses) และ bad habits ลงบ้าง และเพิ่ม Desire & Determination ให้มากขึ้น ไม่ได้บอกให้เปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลันแบบ reengineering แต่ให้เปลี่ยนแบบ Kaizen

 

bad habits ที่ผมพยายามเปลี่ยนตอนนี้ก็คือ ผมลดการดื่มน้ำอัดลมลง ลดการกิน break ลงนิดหนึ่ง กะว่าจะเถลไถลลงให้น้อยอีกนิด ทำงานแบบ proactive ขึ้นอีกหน่อยครับ

 

พรุ่งนี้เริ่มวันทำงานในปี 2556 แล้วครับ

 

ผม..เอง (แมว..โบราณ)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มกราคม 2556 15:17 แก้ไข: 01 มกราคม 2556 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MK, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ