นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
Network
Members · Following: 5 · Followed: 22

อ่าน: 1284
ความเห็น: 0

การตัดสินใจคือความก้าวหน้า

เสาร์-อาทิตย์นี้ฝนตกน้อย พอจะได้ทำบางอย่างที่ต้องการแสงแดดบ้าง

 

ผมจัดการเรื่องงานไปได้บางชิ้นในช่วงวันหยุดนี้ งานหนึ่งที่ต้องจัดการคือการอ่านหนังสือ

 

sucess secrets: stop wishing and start doing เป็นคำ quotes จากลูกศิษย์ที่ผมเจอใน fb

 

และอีกวลีที่ชอบคือ "การมีส่วนร่วมของคนในสังคม คือการเติมเต็มช่องว่างของเมืองนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น" ของผู้ว่ากทม.คนปัจจุบัน

 

จากหนังสือ Rework ที่ผมกำลังอ่านนี้ ได้กระตุกให้เราคิดทบทวนใหม่อีกครั้งว่า Mindset บางอย่างที่เรามักปฏิบัตินั้น ควรจะได้รับการทบทวนบ้าง

 

เริ่มจากการไม่ยอมตัดสินใจในแต่ละปัญหาที่วางอยู่ตรงหน้า ด้วยความคิดที่รอไว้ก่อน ขอข้อมูลให้รอบด้านกว่านี้ ดังนั้นต่อไปเราจะเจอกองปัญหามากมายรอบตัวเราเต็มไปหมด

 

หนังสือเล่มนี้แนะว่า เราควรตัดสินใจกันเลยในตอนนี้ เพื่อที่จะได้เดินหน้าต่อไป รอต่อไป ไม่ได้หมายความว่า การตัดสินใจจะถูกต้องมากขึ้น

 

ผมนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาหลายเรื่องในอดีต พบว่ามีความจริงอยู่มาก ช่วงเวลาของการ"รอคอย"จะเป็นช่วงเวลาของความทุกข์ทรมาน หากตัดสินใจไปแล้ว ไม่ว่าจะถูกหรือผิด ชีวิตก็เดินต่อไปได้ ไม่หยุดอยู่กับที่ ตรงที่เรามีความทุกข์ ประสบการณ์บอกผมว่า ไม่มีการวางแผนใดที่ดีเลิศสมบูรณ์ เรามักเจอข้อบกพร่อง/ผิดพลาดระหว่างดำเนินการเสมอ ดังนั้น จงกล้าตัดสินใจ และ"ลงมือทำ"ทันที

 

ผมแปลกใจที่ว่าความคิดของการทำงานรอบคอบ ที่ต้องวางแผนงานนาน ๆ อยู่ในค่านิยมของเราอย่างยาวนาน ซึ่งอาจจะสอดคล้องกับวัฒนธรรมการไปช้า ๆ ของไทยเรา (ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม) ด้วยหรือไม่ การไตร่ตรองให้รอบคอบจึงสามารถใช้เป็นข้ออ้างได้ดีในการที่ไม่อยากเปลี่ยนแปลงหรือสร้างสรรค์งานใหม่

 

ดังนั้น ค่านิยมนี้จึงควรหยิบยกมาทบทวนว่า เกิดผลเสียมากกว่าผลดีหรือไม่?

 

การวางแผนการคาดหมายไว้ในใจนั้น"ต้องมี"ครับ แต่อย่าเสียเวลาลงรายละเอียดไว้มากจนเกินไป มีใครบ้างที่ไม่ได้แต่งเติม"บ้านที่สมบูรณ์แบบ"เลย เรามักจะเห็นรายละเอียด/อุปสรรคของงานที่เราทำ เมื่อเราได้ลงมือทำไปแล้ว หรือเมื่อเราไปถึงเป้าหมายแล้ว

 

TQA เป็นตัวอย่างที่ดีครับ ทำไปแก้ไป เราจะพบสิ่งที่ดีในระหว่างทางที่เราเดินไป มิใช่จะมองเห็นได้จากจุดที่เรายืนอยู่ ณ ปัจจุบัน

 

ผม..เอง (แมวโบราณ) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มกราคม 2556 16:18 แก้ไข: 06 มกราคม 2556 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ