นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1335
ความเห็น: 3

เหมือนจะเห็นตรงกัน แต่ไม่ใช่

8 มกราคม 2556 ฟ้ายังมัวซัวและคงเป็นอย่างนี้ตลอดวัน

 

ผมมีโปรแกรมไปประชุม สวทช. ที่กรุงเทพฯ แบบเช้าไปเย็นกลับ และรอเวลาออกเดินทางไปสนามบิน เหลือเวลาอีกนิดหน่อยแวะเข้าวงแชร์มาแต่งเติมร่างบันทึกที่ค้างไว้เมื่อคืน

 

ผมยังอยู่กับหนังสือ Rework ครับ วันนี้น่าจะอ่านจบ และคงได้ไปต่อกับ ชีวิต ง้าย ง่าย ต่อไป

 

โลกธุรกิจรกเละเทอะไปด้วยเอกสารที่ไร้ประโยชน์ ที่ไม่ได้ช่วยอะไรเลยนอกจากทำให้ผู้คนเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ รายงานที่ไม่มีใครอ่าน แผนภาพที่ไม่มีใครดู (แต่บันทึกในแชร์ยังมีคนอ่านอยู่ ฮา) คุณสมบัติต่าง ๆ ที่กำหนดไว้แต่กลับไม่มีอะไรเหมือนกับสินค้าที่ผลิตออกมา (Zero Defects Just Now ยังติดอยู่ทั่วไป แต่ Defects ยังเพียบ) สิ่งเหล่านี้ใช้เวลามากมายในการทำ แต่ไม่เพียงกี่วินาทีผู้คนก็ลืมหมด

 

ถ้าจะอธิบายอะไรสักอย่าง จงอธิบายจากของจริง จงวาดภาพออกมาให้เห็น จงฮัมออกมาแทนการอธิบายว่าเสียงนั้นเป็นอย่างไร จงทำทุกอย่างเพื่อขจัดความเป็นนามธรรมออกไปให้มากที่สุด (จงลดข้อบกพร่องออกไปให้มากที่สุด เพื่อแสดงถึง Zero Defects)

 

ปัญหาของสิ่งที่เป็นนามธรรม ก็คือ มันสร้างภาพลวงที่ทำให้ทุกคนเข้าใจว่าเห็นตรงกันแล้ว แต่อันที่จริงไม่ใช่ คนร้อยคนที่อ่านตัวหนังสือเหมือน ๆ กัน อาจจะจินตนาการแตกต่างกันออกไปเป็นร้อยแบบ (มนุษย์เรามีแนวโน้มประเมินตนเองไว้สูงเกินจริงมาก)

 

แซม มาลูฟ ช่างทำเฟอร์นิเจอร์ซึ่งได้รับการยกย่องจากผู้คนมากมายรู้สึกว่า การร่างภาพโซฟาหรือเก้าอี้เพื่อแสดงให้เห็นรายละเอียดซับซ้อนทั้งหลายนั้นเป็นไปไม่ได้เลย "หลายครั้งผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าส่วนต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์จะออกมาแบบไหน จนกระทั่งผมเริ่มลงมือทำด้วย สิ่ว ตะไบ หรือเครื่องไม้เครื่องมืออื่นที่จำเป็นสำหรับงานนั้น" เขาอธิบาย

 

และนี่คือเส้นทางที่เราทุกคนควรจะเลือกทางเดินเช่นกัน คว้าสิ่วขึ้นมาและเริ่มแกะสลักงานของคุณให้เป็นรูปเป็นร่าง สิ่งอื่นนอกเหนือจากนี้เป็นแค่เรื่องเสียเวลาเท่านั้น

 

ข้อความดังกล่าว คงบอกเราได้ว่า การทำและการเรียนรู้ระหว่างการทำ สำคัญกว่าการวางแผนในกระดาษมาก

 

พฤหัสนี้ เราจะเดินทางไปที่โรงงานศรีเจริญปาล์มออยล์ อ.เขาพนม จ.กระบี่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรานั้นพร้อมที่จะไปร่วมทำงานกับชุมชนในประเด็นปัญหาที่เขาต้องการ เราจะเรียนรู้การทำงานร่วมกับเอกชน การเรียนรู้แนวคิดของเอกชนเป็นสิ่งใหม่ที่เรายังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง แต่เราเชื่อมั่นว่าเราเรียนรู้ได้ นี่อาจเป็นก้าวแรกของการเดินเข้าสู่โลกของอุตสาหกรรมของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

 

งานนี้ผมร่วมเดินทางไปด้วยครับ ล้อหมุน 6.00 น. หน้าศูนย์เครื่องมือฯ

 

ผม..เอง (แมวโบราณ) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 มกราคม 2556 09:47 แก้ไข: 08 มกราคม 2556 09:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หลายบันทึกหลังนี้เป็นแต่แมวโบราณ อ่ะ

เป็นแมว (อย่างอื่นบ้างซิ)

อิ...อิ...

ถ้าเป็น "ฉันเอง" คงเป็น (แมวเหมียว)

แต่ ผมเอง (แมวโบราณ)

ฮิ ฮิ ^.^

นั่นสิคะ คุณจิ๊บ อ่านบันทึกที่ลงด้วย แมวโบราณ นี่ไม่เห็นจะตรงเลยนะคะ อาจารย์เปลี่ยน concept ในการตั้งชื่อให้เข้ากับบันทึกหรือเปล่าคะนี่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ