นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1268
ความเห็น: 0

เกณฑ์การประเมิน 1/2556 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

ระบบ Competency Online รายงานผลการประเมินรวดเร็วฉับไว ทันใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่กดปุ่มประกาศผลการประเมิน ข้อมูลก็วิ่งตรงไปที่ผู้รับการประเมินได้ทันที ก็ต้องปรบมือให้ผู้ออกแบบระบบครับ PSU The Great. แต่ถ้าทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่านี้ก็จะดียิ่งครับ

 

หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยคำถามที่ว่าคะแนนประเมินมาจากแหล่งใดบ้าง ผมก็จะแจ้งให้ทราบผ่านแชร์นี้ก่อนนะครับ

 

คะแนนประเมินก็มาจากผลงานหรือ lagging indicators ซึ่งมาจาก 2 ส่วนคือ การประเมินจากหัวหน้าและทีม HR support  รวมกัน 60% ซึ่งแบ่งเป็นจาก TOR 50% (หัวหน้าฝ่ายดูแล) และ 10% จาก HR support ซึ่งที่นำมาคิดน้อยเพราะมีจุดอ่อนมาก จากการให้คะแนนของหัวหน้างานซึ่งมีความเข้มไม่เท่ากัน และคะแนนที่ส่งมามีการรวมคะแนนผิดพลาดอยู่จึงไม่สามารถนำมาใช้ได้ดี

 

ที่เหลืออีก 40% ก็มาจาก Competency ของแต่ละคน 20% โดยที่เหลืออีก 20% เป็นการประเมินว่าบุคลากรได้ประพฤติตาม "ค่านิยม" 4 ประการ คือ SHIP ขององค์กรหรือไม่

 

เราเน้นแนวคิดการประเมินพฤติกรรมมากขึ้นครับ เราให้ความสำคัญกับ Service Mind ถึง 10%, Innovation&Kaizen 5% และ Professionalism 5% ซึ่งในครั้งหน้าเราอาจเพิ่มคะแนน Professionalism ให้สูงขึ้นไปอีก หากทีมบริหารเห็นว่าสำคัญมากกว่านี้

 

เราต้องการขับเคลื่อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลง เราต้องการให้การแก้ปัญหานั้นเป็นของบุคลากรทุกท่านที่ทำงานตรงหน้างานและเห็นปัญหาอยู่ทุกวัน ได้นำประเด็นความไม่สะดวก ความไม่ถูกต้อง มาพัฒนา/แก้ไขให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และนี่คือผลงานที่เป็นรูปธรรมที่เราอยากเห็นครับ บุคลากรทุกท่านจะมีหน้าที่ที่จะต้องแสดงว่าตนเองได้ทำอะไรที่มีคุณค่าแก่องค์กรเพิ่มขึ้น ตามสโลแกน Zero Defect "Quality must be built in, Just Now" เราต้องสร้างคุณภาพให้เกิดในตัวเองของทุกคน และต้องทำเดี๋ยวนี้ มีฉะนั้นแนวทางนี้ก็จะเกิดผลลัพธ์เป็น zero ดังที่เกิดในตลอดระยะเวลา 7-8 ปีที่ผ่านมา

 

องค์กรสมัยใหม่ควรเน้น creativity, collaboration and communication ให้มากขึ้น หากหัวหน้าสั่งการหรือองค์กรกำหนดนโยบายแล้ว เราก็ยังทำกันแบบเฉย ๆ และปฏิบัติกันในรูปแบบเดิม ปัญหาของบริบทใหม่ ภัยคุกคามใหม่ ๆ ที่เข้ามาหาเราเรื่อย ๆ นั้น เราจะรับมือกันได้อย่างไร เราต้องประพฤติปฏิบัติตามแนวทางที่องค์กรมุ่งไป และนี่คือแนวทางการดำเนินการของ TQA ที่เราจะมุ่งไป

 

เราไม่ได้อยู่ในองค์กรที่มั่งคั่ง มีเงินทองมาใช้จ่ายมาก ๆ เหมือนเดิมอีกแล้ว เรามีทรัพยากรที่จำกัดและเราต้องใช้มันให้เกิดประโยชน์มากที่สุดครับ

 

ผม..เอง (แมวตื่นตัว)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2556 17:05 แก้ไข: 07 มีนาคม 2556 17:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 17 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ