นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1301
ความเห็น: 5

AAR นักสร้างสุของค์กร รุ่น 2

เมื่อเสร็จจากการรับการอบรมก็ต้องรีบทำ AAR ล่ะครับ ผมบอกเลขานุการที่ประชุมว่า ประชุมวันไหน ขอรายงานการประชุมในวันรุ่งขึ้น (ตามแนวทางของญี่ปุ่น) ดังนั้น ผมจึงต้องพยายามทำ AAR ให้เร็วเช่นกัน (พยายามที่จะเลี่ยงคำชี้แจงทั่วไปว่า..ไม่มีเวลา)

 

ความสุขของตนเรานั้น เขาจัดเป็น 8 ประการ ตามแนวคิด Happy 8 ครับ

 

1. Happy Brian คือความสุขทางปัญญา ความรู้ หรือความเก่ง หรือสมรรถนะทางปัญญา ซึ่งคนเราต้องการที่จะเป็นคนเก่งโดยพื้นฐานอยู่แล้ว เราสามารถมีจุดเด่นเฉพาะทางได้ และอยากจะเก่งยิ่งขึ้นไปอีก หรืออยากรู้ให้กว้างขึ้นไปอีกก็ได้ อยากรู้แบบรู้ลึก รู้กว้าง รู้ไกล ถึงอนาคตไปเลย

AAR: ข้อนี้ผมประเมินตัวเองในระดับ เต็ม 10 ครับ ผมมีความสุขในการเรียนรู้มาก ๆ 

2. Happy Heart คือความสุขด้านการมีจิตใจงาม เขาบอกว่าควรดูด้าน caring & sharing 

AAR: ผมหลงตัวเองครับ ประเมิน 10 อีก เพราะผมว่าผมดูแลแม่ได้ดี ไม่ได้ทำให้แม่ผิดหวังมากนัก ในปัจจุบันผมบริจาคเพื่อการศึกษาเด็กด้อยโอกาสประจำปีอยู่ 2-3 แห่ง ผมสอนนักศึกษาให้ความรู้ที่ผมมี แบ่งปันใน share.psu ดังนั้นผมมีความสุขจากมุมมองนี้มากครับ

3. Happy Body คือ ความสุขจากสภาพร่างกายที่แข็งแรง 

AAR: ข้อนี้ผมให้ 9 พอครับ อันที่จริงผมจะให้ 10 นะครับ แต่ก็ขัดใจกับการลุก ยืน นั่ง พอสมควร ว่าไม่คล่องแคล่วว่องไวเหมือนคนอื่น แต่ก็พอใจที่ได้ออกกำลังกาย และไม่ได้เจ็บป่วยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แบบต้องน่ากังวล อาการไตรกลีเซอไรด์สูงไปบ้างก็ยังโอเคครับ

4. Happy Relax คือ ความสุขที่ได้พักผ่อน ผ่อนคลาย

AAR: ผม Happy ในระดับ 10 เลยครับ ได้เล่นกีฬา ได้อ่านหนังสือ ได้สังสรรค์ และไม่ได้ทำงานมากจนไม่ได้พักผ่อน ผมจัดการตรงนี้ได้ดีพอควรครับ

5. Happy Money ความสุข ด้านมีเงินใช้จ่ายพอเพียง

AAR: ผมก็ให้ 9 ละกัน ถึงแม้ผมจะไม่มีเงินออมมากนัก แต่รายรับที่ได้ก็พอเพียงกับรายจ่าย และดูเหมือนว่าจ่ายได้สบาย ๆ อยากได้ note 2 ก็หาได้ ประมาณนั้น 

6. Happy Family ความสุขด้านครอบครัว

AAR: ผมก็ยังให้ 9 อีกครับ ผมมีความสุขเมื่อกลับไปที่บ้าน ผมมีพี่น้องที่ดี รักใคร่กลมเกลียวกัน ไม่มีข้อทะเลาะเบาะแว้ง 

7. Happy Society ความสุขด้านสังคม

AAR: ผมมีความสุขในที่ทำงานทุกแห่งที่ผมอยู่ครับ ภาควิชาวิศวกรรมเคมี สถานวิจัยฯ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ผมมีเพื่อนอยู่ทุกแห่ง ผมมีเพื่อนในสนามเทนนิส มีเพื่อนในวงการวิชาการเดียวกัน มีเพื่อนในวงแชร์มากมาย ผมประเมินตัวเองในระดับ 10 ครับ

8. Happy Soul ความสุขด้านจิตใจหรือจิตวิญญาณ

AAR: ผมมีความสงบในใจแบบไม่คิดฟุ้งซ่านอะไรมาก ผมนอนหลับสบาย โดยมีหลักศาสนาพุทธเป็นเครื่องชี้นำ แต่ก็เป็นความสุขเดียวที่ผมไม่รู้ในอนาคต ดังนั้นผมประเมินไว้เพียง 8 พอครับ

 

พื้นฐานสำคัญที่ผมประเมินตัวเองออกมาดี อาจเป็นเพราะว่าผมไม่เจออุปสรรคในทุกด้านที่กล่าวมา คือ ถึงจะเคยมีอุปสรรคในอดีต แต่ก็ผ่านมาแล้ว และผมก็ไม่คิดว่ามันจะทำให้ผมเจ็บปวดมากนัก ทั้งนี้ หากเราเข้าใจความเป็นไปของชีวิต มีเกิด มีแก่ มีเจ็บ มีตาย แล้ว เราก็เยียวยาชีวิตเราด้วยการคิดในเชิงบวกได้ครับ

 

ผม..เอง (แมว happy มาก)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มีนาคม 2556 12:03 แก้ไข: 16 มีนาคม 2556 12:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านแล้ว happy ไปด้วยแล้วก็เผลอให้คะแนนตามอาจารย์บ้างเลยค่ะ อิ อิ รวมแล้วน่าจะน้อยกว่าอาจารย์อยู่หลายคะแนนค่ะ แต่จะพยายามไล่ตามให้ทันนะคะ 

รีบ ๆ ไล่มาให้ทันเร็ว ๆ นาคุณโอ๋

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
17 June 2013 14:55
#88939

Happy ที่หาบันทึกนี้เจอ

อิอิอิ

เราเอง

อิ ๆ ตามพี่เน็ก ^ ^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ