นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1463
ความเห็น: 3

องค์กรภาครัฐอ่อนแอมากขึ้นในบริบทใหม่ของสังคมไทย

ร้อนและร้อนมากในวันนี้

 

ผมเริ่มต้นวันด้วยการอ่านหนังสือ "การจัดการความรู้สู่องค์กรแห่งความสุข: แนวคิดและบทเรียนจากกรณีศึกษา" ของคุณประภาพรรณ อุ่นอบ และพรธิดา วิเศษศิลปานนท์ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้มาจากการไปร่วมอบรม นบส. รุ่น 2 เป็นหนังสือที่ตั้งกองไว้และผมก็เดินเข้าไปหยิบมาเฉย ๆ หลายเล่มรวมทั้ง CD อีก 2 แผ่นด้วย เล่มนี้ผมหยิบมาอ่านตั้งแต่เมื่อวานแล้วนิดหนึ่ง

 

เมื่อวาน 23 มีนาคม 2556 ผมก็เข้าไปใน Like Post Share www.facebook.com/happyworklife มาแล้วดูเหมือนว่าจะจบการอบรม นสอ. รุ่นที่ 3 พอดี ผมก็เป็นห่วงว่าอบรมรุ่นละ 48 คน จะเหลือคนทำงานต่อสักรุ่นละ 10% หรือไม่

 

หนังสือเล่มนี้สรุปเอาแนวคิดของการทำ KM ไว้ครบถ้วนมาก เสียดายแต่ที่ตอนท้าย ๆ มีความซ้ำซ้อนกัน ทำให้รู้สึกว่าผู้เขียนอาจยังไม่มีความเข้าใจใน KM ในเชิงปฏิบัติดี เพียงแต่เป็นผู้รวบรวมเอกสารทั้งหมดมาไว้รวมกัน

 

จริง ๆ แล้วตั้งใจจะบันทึกเกี่ยวกับ KM ซักบันทึกแต่ความคิดมันแตกหน่อต่อยอดออกไปไกล จนมาเป็นบันทึกที่ชื่อนี้

 

ความเห็นของผมก็มีอยู่ว่า สังคมไทยปัจจุบันเป็นสังคมเชิงเดี่ยวมากขึ้น เราไม่ต้องพึ่งพาอาศัยคนจำนวนมาก ขอให้มีกลุ่มเล็ก ๆ ก็พอ และมีการติดต่อที่เป็นนานาชาติมากขึ้น สามารถอยู่ใน social media กลุ่มเดียวกันได้ ดังนั้นสังคมที่เป็นอยู่จึงไม่ต้องสนใจสังคมในองค์กรที่ทำงานมากนัก สถานที่ทำงานจึงอาจเป็นสถานที่เพื่อสร้างรายได้ให้ตนเองเท่านั้น

 

ตัวอย่าง เช่น เมื่อก่อนโน้น เราจะหาความบันเทิงด้วยการดูภาพยนตร์ ก็ต้องไปดูร่วมกันในโรงใหญ่ หรือในบ้านก็มีทีวีเครื่องเดียว แย่งกันเปิดดูช่องที่สนใจร่วมกัน อยู่รวมกันเป็นครอบครัว มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน แต่ปัจจุบันมีทีวีประจำของแต่ละห้อง ดูได้ ตามความสนใจของแต่ละบุคคล 

 

การเดินทางสมัยก่อนก็รถเมล์ประจำทาง ปัจจุบันมีทางเลือกเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล และครอบครัวหนึ่งก็อาจมีมากกว่า 1 คัน ทะเลาะกันก็แยกกันเดินทาง

 

อาหารการกินก็ไม่ต้องพึ่งพาแม่ครัวอีกต่อไป อาหารสำเร็จรูปมากมาย เข้าไมโครเวฟเดี๋ยวเดียวก็ได้กินแล้ว

 

เราใช้ชีวิตแบบสังคมขนาดเล็กได้ โดยไม่ต้องรวมตัวกันเป็นสังคมใหญ่ เพื่อช่วยกันทำมาหากินหรือรวมตัวกันเพื่อป้องกันภัยจากนอกชุมชนอีกต่อไป ดังนั้นการเป็นสังคมเดี่ยวก็จะพบเจอกับอาชญากรรมบางอย่างได้ง่ายขึ้น

 

องค์กรภาครัฐถูกควบคุมโดยนักการเมืองมากขึ้น ความอ่อนแอเริ่มเกิดขึ้นจากหัวขบวน และลามมาถึงกลางขบวน ลงไปถึงในแต่ละรายบุคคลที่มีความคิดเป็นอิสระและไม่เห็นความสำคัญในระเบียบวินัยองค์กร

 

ประกอบกับการบริหารภาครัฐเป็นการบริหารแบบให้คุณแต่ไม่ยอมลงโทษ การลงโทษในบางระบบอาจทำได้ด้วยการโยกย้ายสถานที่ทำงาน ซึ่งบางครั้งก็เป็นการกลั่นแกล้งที่รุนแรง การบริหารแบบเมตตาธรรมทำให้ผู้แสวงหาจุดอ่อนขององค์กรได้ประโยชน์และองค์กรอ่อนแอลง เพราะมีบุคลากรที่แสวงหาประโยชน์ส่วนตนแบบนี้มากขึ้น

 

ทั้งหมดทั้งปวงที่ผมคิดนั้น มาจากการสรุปปัญหาในการถ่ายทอดความรู้ว่าที่เขียนไว้ว่า

 

ปัญหาในการถ่ายทอดความรู้ที่พบบ่อย คือผู้ที่มีความรู้นั้นไม่อยากถ่ายทอดหรือถ่ายทอดไม่หมด ส่วนฝ่ายที่รับความรู้มักจะเกิดปัญหาการไม่ยอมรับในตัวผู้ถ่ายทอดความรู้ ในกรณีที่เป็นบุคลากรในระดับเดียวกัน และสิ่งที่พบบ่อยในองค์กร คือ การที่บุคคลขาดความกระตือรือร้นในการแสวงหาความรู้

 

เรื่องทั้งหมดทั้งปวงก็คือ แต่ละบุคคลก็จะสร้าง comfort zone ของตัวเองไว้ อยู่อย่างนี้สบายแล้ว ใครก็มาแตะต้องฉันไม่ได้ เพราะการบริหารงานแบบเมตตาธรรมของภาครัฐ ดังนั้นองค์กรภาครัฐจะก็อยู่ในสภาพที่เสื่อมถอยลงไปเรื่อย ๆ

 

บันทึกไว้วันนี้ หวังว่าอีก 20 ปี เมื่อได้อ่านอีกครั้ง คงจะไม่เป็นจริงตามที่ผมคาดหมายไว้

 

ผม..เอง (แมวเป็นห่วงองค์กรประเทศไทย)


 

 

created: 24 March 2013 16:57 Modified: 24 March 2013 16:57 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอบคุณครับ วิเคราะห์ได้โดนใจมาก เป็นเหมือนลักษณะของการกระจายอำนาจในกลุ่มมวลชนอย่างแท้จริง หวังว่าสังคมลักษณะเช่นนี้ สามารถดำรงอยู่ได้ภายใต้กรอบของกฎหมายและศีลธรรม

อีก 20 ปีคุณท้าวจะอ่านยันทึกนี้ให้ฟังนะคะ

ต้องขออนุญาต print ไว้ก่อน กลัวว่า 20 ปีข้างหน้า

Share ไม่รู้มีให้ใช้หรือเปล่า

อิ..อิ

บันทึกนี้โดน ค่ะ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
24 March 2013 20:35
#85791

ถ้าอีก ๒๐ ปีไม่มีแชร์ พี่มอนลี่ต้องรีบ ๆ เขียนแชร์ เดี๋ยวจะไม่ทันครบ ๑๐,๐๐๐ บันทึก

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ