นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 8537
ความเห็น: 1

อิสราเอล: พัฒนาด้วยนวัตกรรม

ผมจับหนังสือ Start-up Nation "คิดอย่างไรใหญ่อย่างอิสราเอล" มาอ่านได้นิดหนึ่งก็ประทับใจในความคิดและการปฏิบัติของชนชาติอิสราเอลเป็นอย่างยิ่ง

 

ผมถูกสอนให้เกลียดชาวยิวด้วยเรื่อง "ไชล็อก เวนิสวานิส" มาตั้งแต่เล็ก มองว่าชาวยิวเป็นคนเห็นแก่ตัว แต่หนังสือนี้กลับให้มุมมองที่ตรงข้ามมาก

 

เรื่องแรกที่อ่านและอยากเล่าคือ อิสราเอลใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันครับ ประเทศอิสราเอลนั้นมีรูปร่างคล้ายเมล็ดข้าว ดังแผนที่ข้างล่างนะครับ มีทางออกทะเลเมดิเตอเรเนียนเป็นทางคมนาคมที่สำคัญ

 

อิสราเอลมีแนวคิดว่า การใช้น้ำมันปิโตรเลียมคือการสนับสนุนคู่แข่งของตนเอง อีกทั้งประเทศที่แวดล้อมอิสราเอลคือศัตรูของอิสราเอลเกือบทั้งหมด ดังนั้นรถยนต์ที่ใช้ในอิสราเอลก็ไม่จำเป็นจะต้องนำไปใช้ในประเทศเพื่อนบ้านเลย

 

อิสราเองแก้ไขปัญหาของราคารถไฟฟ้าแพงเพราะ battery ด้วยการผ่อนจ่ายเหมือนการเติมน้ำมัน แสดงให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในรถยนต์ถูกกว่าการใช้ปิโตรเลียม (ไมล์ละ 7 เซ็นต์ต่อ 10 เซ็นต์) แก้ไขปัญหาการเสียเวลา charge ไฟฟ้าของ battery  ด้วยการตั้งสถานีเปลี่ยน The Better Place ที่ใช้การเปลี่ยน battery ทั้งลูกแบบปลอดภัยในเวลา 66 วินาที ทำเครือข่ายกันทั่วประเทศ สัญญาว่าจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในจำนวนปีละแสนคันกับบริษัทที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เงินลงทุนในบริษัทจำนวนหนึ่งก็มาจากนักธุรกิจชาวอิสราเอลที่รักชาติที่พร้อมจะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ชาติอยู่รอด หลักจากการเจรจาด้วยผู้นำระดับสูงเพียงไม่กี่ครั้ง โครงการนี้ก็เดินหน้าไปได้จนกลายเป็นตัวอย่างแก่ประเทศอื่น ๆ ไปแล้ว

 

มุมมองปัญหาเป็นเรื่องสำคัญมากครับ อิสราเอลมองปัญหาว่าทุกอย่างเป็นไปได้ จากประเทศที่แห้งแล้งขาดแคลนน้ำในการทำเกษตรกรรม ก็สามารถแก้ไขได้ จากประเทศเมื่อเริ่มต้นต้องแจกบัตรคิวปันส่วนอาหาร ก็กลายเป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจที่ประเทศอื่นจะต้องไปดูงาน

 

ประเทศที่ต้องระวังภัยสงครามที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ถูกรายล้อมด้วยศัตรู 4 ประเทศ เลบานอน ซีเรีย จอร์แดน และอียิปต์ รวมทั้งประเทศอื่น ๆ ในเครืออาหรับ ชนชาตินี้สู้อย่างถวายชีวิตเพื่อรักษาชนเผ่าไว้อย่างภาคภูมิใจและมีเกียรติได้อย่างไร?

 

หันมามองประเทศไทยเราบ้าง นับตั้งแต่ พรบ.นิรโทษกรรมออกมาแล้ว สังคมไทยก็คงจะไม่กลับไปเหมือนเดิมอีกต่อไป ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม ความแตกต่างทางความคิดและการปฏิบัติที่จะต้องขัดแข้งขัดขากันไว้ เพราะอิจฉาในความสำเร็จของกลุ่มคณะ โดยที่ไม่ได้มองความสำเร็จในภาพรวมของประเทศไทยไม่ได้ฝังให้อยู่ลึกในค่านิยมของคนไทยเลย 

 

ผมพยากรณ์ว่า เราจะเผชิญวิกฤติใหม่ทางการเมืองต่อไปอีกนาน

 

ผม..เอง (แมวไทย) 

created: 03 November 2013 10:33 Modified: 03 November 2013 11:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ทดแทน, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ประเทศที่ลำบาก และมีภูมิประเทศเช่นอิสราเอง อาจถูกปลูกฝังให้ดิ้นรน พัฒนา และสร้างนวัตกรรม

 

ประเทศที่สบาย และมีภูมิประเทศ+ทรัพยากรสมบูรณ์แบบไทย ก็ปลูกฝังแนวคิดแบบ "พี่ไทย" เช่นกัน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ