นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 946
ความเห็น: 0

ข้อคิดเห็น The World is Flat จากกะลาภิวัฒน์

วันนี้พอมีเวลาว่างที่จะอ่านวารสารวิชาการ Ethyl ester production by homogeneous alkaline transesterification: Influence of the catalyst จบไป 1 บทความ ซึ่งเป็นบทความจากอาร์เจนตินาซึ่งเป็นผู้ส่งออกไบโอดีเซลแข่งกับอินโดนีเซีย อ่านจบแล้วก็เห็นด้วยบางส่วนและไม่เห็นด้วยในหลายส่วน

 

และพอจะมีเวลาจับ "กะลาภิวัฒน์" มาอ่านต่อ ซึ่งในตอน The World is Flat นั้นผมได้อ่านมาแล้ว แต่ก็มีข้อคิดเห็นจากผู้เขียนที่น่าสนใจจะบันทึกไว้อีกสักนิด

 

"ในโลกซึ่งการแข่งขันนับวันจะยิ่งเข้มข้นขึ้นและภูมิปัญญาใหม่เป็นปัจจัยในการตัดสินว่าใครจะชนะและใครจะแพ้ ระบบการศึกษาและความใฝ่รู้อย่างต่อเนื่องของประชาชนมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดขึ้นอีก สังคมที่มีแนวโน้มในทางที่ชอบใฝ่รู้และแสวงหาความเป็นเลิศเป็นชีวิตจิตใจ เช่นอเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ กับสังคมที่มีแนวโน้มไปในทางมองการศึกษาแบบฉาบฉวยและยึดเอาใบปริญญาเป็นเกณฑ์ ชี้แทนความสามารถ เช่น สังคมไทย คงไม่จำเป็นต้องกล่าวว่าสังคมไหนจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนและสังคมไหนจะพัฒนาไปแบบถูลู่ถูกัง"

 

"คุณภาพของผู้นำมีความสำคัญอย่างยิ่ง สังคมไหนได้ผู้นำที่มีความเข้าใจ มีวิสัยทัศน์ มีความซื่อสัตย์สุจริต มีความสามารถในการบริหารและในการสร้างศรัทธาของประชาชน หรือโดยรวมแล้วมีคุณสมบัติของรัฐบุรุษเต็มเปี่ยม สังคมนั้นย่อมมีโอกาสยืนหยัดอยู่ในโลกยุคนี้ได้อย่างดีเยี่ยม เป็นที่น่าสังเกตว่าในสภาพเช่นนี้ยังมีผู้นำจำพวกทวนกระแส ที่สร้างความอ่อนแอให้ประชาชน ด้วยการใช้นโยบายแนวประชานิยม  นโยบายประชานิยมสร้างความอ่อนแอให้แก่ประชากร เพราะมันทำให้พวกเขาหวังได้ "ของเปล่า" จากรัฐอย่างพร่ำเพรื่อ ประวัติศาสตร์บ่งว่าสังคมที่ใช้ประชานิยมมักมีภาพดีในตอนแรก แต่ต่อไปจะประสบกับความล้มละลายทางเศรษฐกิจและความขัดแย้งอย่างรุนแรงในสังคม"

 

หนังสือนี้ออกมาในเดือนตุลาคม 2556 ครับ

 

 ตอนนี้"ความขัดแย้งอย่างรุนแรงในสังคม"ก็เกิดขึ้นแล้ว

 

เรียนรู้จุดด้อยของสังคมเราอย่างไม่หยุดยั้งครับ และก็ต้องพยายามแก้ไขจนสุดกำลังเหมือนกัน เพราะความตกต่ำนั้น "อยู่ที่เราทำตัวของเราเอง"

 

ผม..เอง (แมวสู้..สู้)


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2556 17:28 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2556 17:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 pompom, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.191.145
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ