นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1328
ความเห็น: 1

The Broken Windows Theory: การละเลยสิ่งเล็ก ๆ นำไปสู่หายนะทางสังคม

วันหยุดหลายวันก็เลยมีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น และอ่าน"กะลาภิวัฒน์" จนจบเล่มแล้ว ได้คำตอบว่า"ทำไมสังคมจึงตกต่ำลง" ตามทฤษฎีของ The Broken Windows Theory

 

ทฤษฎีนี้น่าจะมาจากการสงสัยว่าอาชญากรรมในนครนิวยอร์คจึงลดลงอย่างเห็นได้ชัดในปี 1990

 

ทฤษฎีนี้กล่าวว่าอาชญากรรมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะความไร้ระเบียบ โดยอธิบายว่า ถ้าเจ้าหน้าที่บ้านเมืองปล่อยให้กระจกหน้าต่างตามที่สาธารณะแตกโดยไม่แก้ไขย่อมหมายความว่า ไม่มีใครให้ความสนใจกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นเป็นเสมือนการส่งสัญญาณหรือเชื้อเชิญให้เกิดการก่ออาชญากรรม นอกจากนี้ทฤษฎีนี้ยังบ่งว่า การก่ออาชญากรรมเป็นเหมือนโรคระบาดหรือแฟชั่น นั่นคือ หากไม่มีอาชญากรคนใดถูกจับได้หรือถูกลงโทษ อาชญากรรมจะเกิดตามมามากขึ้น

 

การลดลงของอาชญากรรมในนครนิวยอร์คสอดคล้องพอดีกับการปรับปรุง ระบบรถไฟใต้ดินของนิวยอร์ค โดยการรักษาความสะอาดและลดการขีดเขียนตามอำเภอใจ ด้วยการบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ จากการว่าจ้างบริษัทเอกชนมาดูแล

 

ผมเลยจึงไม่แปลกใจแล้วว่า ทำไมทางเดินเท้าในหาดใหญ่จึงถูกรุกล้ำเพิ่มขึ้นตลอดเวลา, ที่จอดรถน้อยลงเพราะการเอาสิ่งกีดขวางมาตั้งไว้ในถนน, การขับรถผ่าไฟแดงเพิ่มขึ้น, การจอดรถในที่ห้ามจอดแล้วไม่มีคนปฏิบัติตามแม้จะทาสีขาวแดง เพราะสังคมเราละเลยที่จะดูแลสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ และไม่มีผู้ถูกลงโทษ

 

ดังนั้นสิ่งที่ผมพยายามกำหนดแนวทางในการดูแลสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ขององค์กร อาจทำให้สภาพแวดล้อมบริเวณตึกอาคารบริหารวิชาการรวมดูดีขึ้น เพราะมีการลงโทษจริง และมีการให้รางวัลจริงสำหรับผู้ที่ทำดี

 

นักศึกษาจำนวนมากยอมรับในการทุจริต ตัวเลขสูงจนน่าตกใจ และเมื่อไม่ถูกจับได้ จริยธรรมของบัณฑิตก็ลดลง จริยธรรมของสังคมก็ต่ำลง การทุจริตเหล่านี้ เริ่มมาตั้งแต่โรงเรียนมัธยมแล้ว และเริ่มมานานแล้วตั้งแต่ยุคสมัยที่ผมเรียน จำได้ว่ามีการฟาดก้นด้วยไม้เรียวขนาดยักษ์หน้าเสาธงในการทำผิดกฎระเบียบต่าง ๆ ของโรงเรียน

 

แน่นอนว่าหลายคนปรับตัวได้เมื่อเป็นผู้ใหญ่ขึ้น มีการเปลี่ยนแปลง แต่หลายคนก็ทำการทุจริตจนเป็นนิสัย

 

สังคม ม.อ. เราจะเริ่มเอาจริงกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้อย่างต่อเนื่องได้แล้วหรือยังครับ?

 

ผม..เอง (แมวหัวเก่า)

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 December 2013 12:55 Modified: 10 December 2013 12:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เห็นเด็กมัธยมบอกว่าตอนนี้ครูห้ามตีเด็ก ไม่ทราบว่าจริงมั้ย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ