นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1057
ความเห็น: 0

ความคิดล้าหลังบริการก็จะล้าสมัย

หนังสือสร้างแรงบันดาลใจครับ

 

ผมกลับมาอ่าน How to conquer the problem อีกครั้ง จริง ๆ แล้วหยิบใส่ไว้ในกระเป๋าที่เดินทางไปพังงาแล้ว แต่ช่วงไปเที่ยวไม่ได้หยิบขึ้นมาอ่านเลย เพราะว่าในแต่ละวันเที่ยวกลับมาก็เหนื่อยแล้ว (ฮา)

 

การที่ผู้นำองค์กรมีความคิดล้าหลัง บริการหรือผลิตภัณฑ์ก็จะล้าหลังไปด้วย คำพูดนี้ถูกใจผมมากครับ

 

ผู้นำที่มองไม่เห็นกระแสของความเปลี่ยนแปลงก็จะไม่ได้เตรียมบุคลากรที่พร้อมจะรับมือกับการแข่งขันอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นในอนาคต จำนวนและปริมาณปัญหาจะเพิ่มขึ้นจนรับมือไม่ทัน

 

เราต้องมองทางเลือกอื่น ๆ ไว้บ้าง ผมยังนึกขอบคุณ Zenki ที่เอาโจทย์ Business Continuity Management (BCM) ไปให้ทำในเทศกาล KM ที่บ่อแสนวิลล่าแอนด์สปา ทำให้ผมได้คิดใหม่ในหลายประเด็น เช่น ไม่มีอุปกรณ์ที่ดีก็ไม่สามารถให้บริการที่ดีได้ ความคิดเช่นนี้อาจถูกเพียงบางส่วนเท่านั้น เอาอาจเลือกวิธีการส่งต่อเพื่อให้บริการของเราสมบูรณ์ได้ ดังเช่นไม่มีอุปกรณ์ Microwave Digestion เราก็อาจส่งต่อให้ Central Lab. ช่วยย่อยให้เราหรือดัดแปลงใช้ Microwave ที่ใช้ตามบ้านมาดัดแปลงใช้งาน สาเหตุที่เราไม่ทำและยกเรื่องความปลอดภัยหรือความสามารถในการย่อยที่ไม่สมบูรณ์อาจเป็นข้ออ้างมากกว่าเหตุผลที่แท้จริง เพราะเราอาจสามารถทำได้แต่จะไม่สะดวกสบายเหมือนกับการเครื่องมือสำเร็จรูปที่ต่างประเทศทำมาขายเราในราคาแพง โดยที่เรายังไม่ได้ลงมือทำงานอย่างสุดความความสามารถเลย

 

วันนี้ผมอ่านบทความ "ปฏิรูปการศึกษาไทย เป็นเรื่องที่เหลวไหลและเลื่อนลอย" ของอาจารย์สุกรี เจริญสุข (http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=40868&Key=hotnews) รู้สึกโดนใจในหลายประเด็น เช่น ปรัชญาการศึกษาไทยมีความเชื่อแบบ "ตามเขาว่าเก่ง ทำเองว่าโง่" และข้อมูลเมื่อปี 2557 จากท่านองคมนตรี นพ.เกษม วัฒนชัย ว่า ไทยใช้งบประมาณด้านการศึกษามากเป็นอันดับสองของโลก แต่คุณภาพการศึกษาอยู่อันดับที่ 88 ของโลก นั่นแสดงว่าระบบการศึกษาไทยไม่ได้สอนให้คิดพึ่งพาตนเองเลย

 

ความเชื่อว่า "เราทำได้" จะสามารถทำให้ความฝันของเราเป็นจริงได้ ข่าววันนี้ญี่ปุ่นพบแนวทางส่งพลังงานแบบไร้สายด้วยการเปลี่ยนเป็นพลังงานไมโครเวฟในระยะทาง 52 เมตรได้สำเร็จ แม้ว่าระยะทางจะสั้น แต่ก็เป็นความสำเร็จเบื้องต้นที่จะพัฒนาในก้าวต่อไป ซึ่งเขาก็บอกว่าคงใช้เวลาอีกหลายปี ความฝันสูงสุดในโครงการนี้คือการส่งพลังงานแสงอาทิตย์จากอวกาศกลับมายังโลกครับ

 

ทีม "Change Management" ก็อาจเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงของ SEC เพื่อรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงของอนาคตครับ

 

ผม..เอง (แมวยังไม่ขึ้นสนิมนะ) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 มีนาคม 2558 17:40 แก้ไข: 20 มีนาคม 2558 17:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 Zenki, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.25.169
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ