นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 1223
comment: 1

การวางแผนเชิงกลยุทธ์(1): พันธกิจ

ตามกำหนดการณ์ของ SEC เราจะไปทบทวนแผนกลยุทธ์ 7-8 สิงหาคมนี้ เพื่อสื่อสารให้การไปครั้งนี้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ผมก็จะขอบันทึกไว้ที่นี้สักนิด

 

ผมคงต้องเริ่มด้วยพันธกิจ ถึงหลายท่านเริ่มต้นด้วยวิสัยทัศน์ ประเด็นนี้ผมเคยถามกูรูแล้วท่านก็บอกว่าเอาอะไรขึ้นก่อนก็ได้ บริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่ ๆ อาจเอาวิสัยทัศน์เป็นตัวนำว่าอยากเป็นอะไร แล้วจึงมากำหนดพันธกิจ แต่ SEC นั้นใช้มีพันธกิจมาก่อนที่จะกำหนดวิสัยทัศน์ (ในยุคนั้น เรายังไม่รู้จักคำว่า Vision กันหรอกครับ)

 

พันธกิจขององค์กร ก็ต้องดูว่าองค์กรสร้างคุณค่าหรือมีประโยชน์อะไรแก่สังคมหรือชุมชน เพราะองค์กรที่ไม่สร้างคุณค่าก็จะสลายตัวไปโดยเร็ว หรือไม่สามารถสร้างคุณค่าแข่งขันกับเขาได้ก็จะสลายตัวไป เช่นกัน คุณค่าคือเหตุผลของการดำรงอยู่ขององค์กร

 

คุณค่าของ SEC คือการตอบสนองความต้องการของนักวิจัยและนักศึกษาของ PSU และ PSU เป็นอันดับแรก หากจะไล่ลำดับความสำคัญก็ต้องเริ่มจาก PSU ก่อน เพราะ PSU เห็นว่าปัญหาของการสร้างผลงานของนักวิจัยหรือนักศึกษาของ PSU ที่น้อยนั้นมาจากการไม่มีเครื่องมือดี ๆ ไว้ให้ใช้งาน หรือค่าใช้จ่ายในการส่งไปวิเคราะห์ที่อื่นมีราคาสูงเกินกว่านักวิจัยจะรับได้ รวมทั้งความล่าช้าในการได้ผลวิเคราะห์เมื่อต้องใช้เครื่องมือที่อื่น

 

จึงมีการตั้งงบครุภัณฑ์วิจัยขึ้นมาแบบ block grant มูลค่าเกือบ 200 ล้านบาท และได้รับอนุมัติงบประมาณจากสำนักงบฯ

 

PSU ก็เลยต้องหาที่ตั้งตึก จัดหาบุคลากรและเริ่มจัดซื้อครุภัณฑ์ที่ลุงทดแทนแกชอบพูดบ่อย ๆ ว่า แกเป็นคนกำหนดพื้นที่ SEC เอง (แกไม่ได้โม้นะครับ แกเป็นคนทำจริง ๆ) แต่โชคไม่ดีที่ระหว่างการจัดซื้อยังไม่ครบถ้วนก็เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งเสียก่อน 

 

การลดค่าเงินบาทส่งผลให้ราคาครุภัณฑ์ตาม list ที่กำหนดไว้ราคาสูงขึ้นอีกเท่าตัว (ค่าเงินบาทจาก 25 บาท/1 US$ เปลี่ยนเป็น 48-52 บาท/1 US$) ก็ต้องหาเงินรายได้มาเพิ่มและตัดครุภัณฑ์บางตัวออกไป

 

จำนวนบุคลากรที่ PSU สามารถจัดสรรให้ได้ก็จำกัด แต่การดำเนินการก็ทำไปในลักษณะการขาดแคลนเช่นนี้

 

หลังจากที่ คนมี เครื่องมือฯมี ก็เปิดให้บริการ การดำเนินการก็เป็นไปแบบไม่เต็มสูบ คือมีครุภัณฑ์มากหลายรายการ แต่มีคนดูแลน้อยเกินไป และก็เป็นนักวิชาการอุดมศึกษา นักวิทย์หรือช่าง/วิศวกรมือใหม่กันทั้งหมด ครุภัณฑ์ที่ซื้อมาแล้ว ก็ตั้งไว้แบบใช้งานได้ไม่เต็มที่

 

PSU ก็เริ่มหันรีหันขวางว่าจะเอายังไงดี เสียงบ่นจากนักวิจัย/นักศึกษาก็ดังขึ้นเรื่อย ๆ ถึงประสิทธิภาพและคุณภาพการให้บริการ ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งที่มาใช้บริการที่นี่และไม่มีความมั่นใจของผู้ใช้บริการว่า ผลการวิเคราะห์จะถูกต้องหรือไม่ ผลการวิเคราะห์ออกมาผิดปกติ คำชี้แจงก็คือเครื่องมือรายงานออกมาเท่านี้ การวิเคราะห์บางประการต้องให้นักวิจัยเป็นผู้กำหนด condition ให้ เช่น scan rate ที่ต้องช้าลง เพราะเร็วเกินไปไม่เห็น peak (ส่วนใหญ่ก็สแกนเร็วเพราะใช้เวลาน้อย) เรียกว่ายังไม่มีทักษะในการวิเคราะห์ที่เหมาะสมกับตัวอย่างที่ส่งมาวิเคราะห์ เสียงบ่นจากลูกค้าก็ออกมาในเชิงลบว่าไม่เห็นด้วยที่จะตั้งเครื่องมือฯไว้ที่นี่ เพราะยังไม่สะดวกกับการใช้งานอีกด้วย

 

พันธกิจของ SEC มีบริการทั้ง 4 ด้านคือ วิเคราะห์ทดสอบ อบรม ใช้เครื่องมือด้วยตนเอง และซ่อม ครับ

 

จบตอนที่ 1

 

ผม..เอง (แมวย้อนอดีต)

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2558 14:02 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2558 14:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
lily [IP: 193.37.33.195]
07 มีนาคม 2563 11:42
#111592

ขอบคุณสำหรับบทความและข้อคิดดีๆ นะค่ะ ได้ข้อคิดมากมายเลยค่ะ >>> slotxo

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.206.238.77
Message:  
Load Editor
   
Cancel or