นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1347
ความเห็น: 1

ทำไมต้องดูแลสังคม?

ในระหว่าง 2 สัปดาห์นี้ใช้เวลาคิดและเตรียมงานครับ เตรียมการสอนว่าทำอย่างไรจึงจะปรับพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักศึกษารุ่นใหม่ให้ได้ดีกว่านี้

 

ผมไม่ได้มีอคติคิดไปเองคนเดียวนะครับ ผมประชุมสวทช.กับอาจารย์ต่างสถาบันจำนวนมากก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งความเห็นเกี่ยวกับอาจารย์รุ่นใหม่ด้วย

 

ในฐานะข้าราชการหรือพนักงานมหาวิทยาลัย ผมคิดว่าเราได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ค่อนข้างน้อย จนทำให้เราคิดว่าเราไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไร แต่ผมว่าถ้าเราคิดแบบนี้เราคิดผิดครับ

 

ศาสนาต่าง ๆ ในโลกนี้สั่งสอนคติธรรมเพื่อทำให้สังคมของโลกอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขมากขึ้น

 

นักวิจัยทำงานหนักเพื่อค้นคว้าหาสาเหตุ ตัวยาใหม่ ๆ วัสดุใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่ามากขึ้น

 

ผู้ใหญ่หลายท่านยังทำงานหนักอยู่เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ที่มีคุณค่าให้แก่ลูกหลาน

 

เราคงอยู่ไม่ได้สบายนักหรอกครับหากสังคมไทยยังลำบากยากจนอยู่ การก่ออาชญากรรมก็ใกล้ตัวเรามากขึ้น และเราก็ไปโทษโชคชะตาหรือดวงไม่ดี

 

บางครั้งเราก็ลืมไปว่า เราและสังคมมีส่วนไปบีบคั้นเขาให้ไม่มีหนทางทำกินอย่างสุจริต คงจะไม่เต็ม 100% นะครับ แต่หากมีเพียงส่วนหนึ่งเช่น 10% ผมก็ถือว่ามีส่วนแล้ว การตัดสินใจทำผิดกฎหมายบางครั้งเกิดขึ้นเพียงชั่ววูบเดียว เพื่อนผมที่ฝรั่งเศสเล่าให้ฟังว่า ตอนเงินทุนมาช้า เขาเกือบตัดสินใจขโมยของกินใน supermarket ไปแล้ว

 

ผมเขื่อว่าข้าราชการไทยอยู่ในสภาพที่เดือดร้อนน้อยที่สุด เพราะมีเงินเดือนและมีความมั่นคงระดับหนึ่ง เลยมีการตอบรับต่อแรงกดดันภายนอกน้อย และไม่เห็นความจำเป็นในการที่จะช่วยกันสร้างสังคมให้ดีขึ้น

 

น้ำแล้งที่ภาคเหนือ ภาคกลาง เราก็ไม่เดือดร้อนเลย ทั้ง ๆ ที่ก็คงจะมีผลกระทบตามมา เช่น ข้าวสารอาจจะแพงขึ้นเพราะการทำนาได้ผลน้อยลง นี่คือผลกระทบทางอ้อม

 

เราคงต้องใส่ใจผลกระทบทางอ้อมกันให้มากขึ้นนะครับ Butterfly Effect นั้นมีจริง และก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องพยายามที่จะดูแลสังคมไทยให้มากขึ้น เพราะถ้าเศรษฐกิจของไทยดี อาชญากรรมก็น่าจะน้อยลง สังคมก็จะดีไปด้วย

 

การคิดแบบองค์รวม (Holistic Thinking) นั้นมีความจำเป็นมากสำหรับสังคมไทยครับ เรามักคิดแบบแยกส่วนและมักจะเกิดความขัดแย้งตามมาเสมอ ๆ

 

อย่าละเลยสังคมไทยนะครับ

 

ผม..เอง (แมวรักประเทศไทย)

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 July 2015 09:59 Modified: 29 July 2015 09:59 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 tiny apple, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
lily dada [IP: 193.37.33.72]
02 มีนาคม 2563 10:57
#111521

ขอบคุณที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และข้อคิดต่างๆ นะค่ะ >>> slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.184.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ