นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1301
ความเห็น: 2

ข่าวร้อนวานนี้: พบสารตะกั่วเกินกว่ามาตรฐานในสีทาบ้าน

อันตรายจากสีทาบ้าน

วานนี้ดำขำได้รับการติดต่อผ่านทาง line จากท่าน ผอ. (คนธรรมดา) เวลาประมาณเกือบๆ 1 ทุ่ม ว่ามีข่าวมาแรงเรื่องการตรวจพบสารตะกั่วในผลิตภัณฑ์สีทาบ้านว่าไม่ได้มาตรฐาน คือเกินกว่ามาตรฐานสูงมาก และหลายรายที่ได้รายงานว่าไม่ผ่านตามเกณฑ์

 

 ดำขำเห็นข้อความแล้วก็รู้สึกน่าสนใจมาก รีบหาข้อมูลเพราะคิดว่าศูนย์เครื่องมือฯ น่าจะทดสอบได้  และแล้วก็ค้นพบเอกสารมาตรฐานจากการได้ดูข่าว ซึ่งยืนยันได้เลยว่าข่าวนี้ร้อนจริงๆ เพราะข่าวก็ออก ใน social media ก็มีรายงานมากมาย

 

และเอกสารที่เป็นวิธีมาตรฐานก็คือ CPSC-CH-E1003-09.1 เป็นวิธีของประเทศสหรัฐอเมริกา

 

UNITED STATES

CONSUMER PRODUCT SAFETY COMMISSION

DIRECTORATE FOR

LABORATORY SCIENCES DIVISION OF CHEMISTRY

 

Standard Operating Procedure for Determining Lead (Pb) in Paint and Other Similar Surface Coatings

*February 25, 2011

     

ดูรายละเอียดข้างในเอกสารก็คิดว่าทำได้และให้ทีมงาน ICP ไปดำเนินการลองทดสอบดู หากทำได้ก็จำสามารถเปิดให้บริการได้ และจะรายงานอีกครั้งหนึ่ง

 

สำหรับมาตรฐานอุตสาหกรรมของตัวผลิตภัณฑ์สีทาบ้านนั้น ดำขำลองหารายละเอียดจาก web site ของ สมอ. และรายงานที่เกี่ยวข้อง ก็พบว่าผลิตภัณฑ์นี้ เป็นมาตรฐานแบบสมัครใจ คือ ไม่มีผลบังคับและลงโทษทางกฎหมาย และปี 2553 สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ปรับมาตรฐานสมัครใจเรื่องปริมาณสารตะกั่วในสีน้ำมันให้เข้มงวดขึ้นจาก 600 ppm เหลือเพียง 100 ppm ดังนั้น หากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ติดสัญลักษณ์ มอก.การผลิตสีน้ำมันที่มีสารตะกั่วเกินมาตรฐาน จึงยังไม่ถือว่าผิดกฎหมาย   ล่าสุด ได้มีการเสนอบอร์ด สมอ.ให้บังคับมาตรฐานด้านความปลอดภัยทั้งหมดคือโลหะหนัก ของสีน้ำมันทั้ง 3 ตัว คือ แบบด้าน กึ่งเงา และเงา ซึ่งขณะนี้ยกร่างเสร็จแล้ว เหลือเพียงส่งให้กฤษฎีกาตีความ และประกาศใช้ต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปีเป็นอย่างน้อย ซึ่งการบังคับนี้จะรวมไปถึงการนำเข้าด้วย เพราะเท่าที่ทราบคือผลตรวจสารตะกั่วที่พบว่าเกินเป็น 10,000 ppm นั้น เป็นสีนำเข้าจากประเทศที่ระบุว่ามีการเลิกใช้สารตะกั่วแล้ว นอกจากนี้ อาจจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายในเรื่องการทาสีใหม่ในอาคารที่มีอายุ 5-10 ปีด้วย ทั้งนี้ สีปลอดสารตะกั่วอาจไม่ได้หมายความว่าไม่มีตะกั่วเลย แต่จะต้องมีสารตะกั่วที่ไม่เกินค่ามาตรฐานกำหนด  ข้อมูลดีๆ โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์  

               

จากรายงานเมื่อวานนี้พบว่าส่วนใหญ่เกินเกือบ 90 % ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีเพียงแค่ ไม่กี่รายที่ผ่านตามเกณฑ์ดังนั้นเราซึ่งเป็นผู้ใช้หรือต้องมีการสูดดมสีพวกนี้ก็ต้องระวังเพราะสารตะกั่วมีพิษต่อร่างกายมาก ซึ่งเราเคยได้ฟังข่าวมามากเมื่อหลายสิบปีก่อน ดำขำยังเด็กอยู่เลย ถึงโทษของตะกั่วในน้ำมัน ควันรถ ขอให้ทุกคนระวังการใช้สีทาบ้านให้มากขึ้นคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ตุลาคม 2556 12:40 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2556 12:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนี้คงต้องยื้อกันไป ยื้อกันมาอีกนานกว่าประกาศมาตรฐานจะออกมาชัด

อิอิอิ

ทำนองเดียวกับแร่ใยหินในพวกวัสดุฉนวนกันความร้อน/ กระเบื้องครับ

กลุ่มทุนหนาเขามี connection ทางการเงิน เอ้ย ทางการเมืองแน่นปึ๊ก ต้องยื้อกันนานกว่าจะผ่านกฎหมายควบคุม

อิอิอิ

เราเอง

ว่านั้นแหละท่าน

เราก็ทนๆ กันไป

ต้องป้องกันตัวเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ