นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 801
ความเห็น: 0

Similarity Index (SI)

ใช้คำย่อ บางครั้งคนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ มาก่อนก็อาจจะไม่เข้าใจก็ได้

ดำขำได้รับเมล์จากลูกค้ารายหนึ่ง ซึ่งส่งตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง GC-MS (Gas Chromatograph-Mass Spectrometer) แล้วไม่เข้าใจผลการทดสอบ เนื่องด้วยไม่เคยส่งทดสอบด้วยเครื่องมือนี้ ดำขำเห็นเมล์ก็กะว่าจะตอบกลับไป แต่ก็ไม่ทันน้อง Zenki ต้องขอบคุณน้อง Zenki มาก รวมถึงน้องหัวกรวดด้วยที่ช่วยกันตอบเมล์กลับไป

 

หลังจากอ่านเนื้อความที่ตอบลูกค้าไป ดำขำก็นั่งคิดว่าบางครั้งเราใช้คำย่อมากเกินไปก็อาจะจะทำให้คนอ่านไม่เข้าใจได้ หากเขาไม่ได้เข้าใจในการทำงาน และเนื้อหาทั้งหมด

 

อย่างเช่นคำว่า SI คำย่อคำนี้ มีตั้งหลายความหมาย ยกตัวอย่างเช่น ที่เราคุ้นในทางวิทยาศาสตร์คือ The International System of Units (SI) เป็นหน่วยมาตรฐาน

 

ในรายงานผลการทดสอบด้วย GC-MS (Gas Chromatograph-Mass Spectrometer) มีการระบุสารที่ค้นพบจากการสืบค้นเทียบกับฐานข้อมูลที่มี ซึ่งเรามีฐานข้อมูลของ Wiley Version 9  และในรายงานจะแสดงสารที่เทียบมีความเหมือนกับฐานข้อมูลเบื้องต้นมากกว่า 900 (Similarity Index; SI) เห็นว่าใช้คำย่อว่า SI เช่นกัน

 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าคนที่อ่านก็มีงงบ้างแหละหน่ะ ดำขำเองก็อาจจะงงนะ หากไม่รู้มาก่อน ถ้าเป็นไปได้ไม่น่าใช้คำย่อนี้นะ เพื่อผลการทดสอบที่เข้าใจได้มากขึ้น หรือใช้แต่เขียนคำเต็มไว้ด้วย ลูกค้าจะได้เข้าใจมากขึ้นคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กุมภาพันธ์ 2558 16:54 แก้ไข: 15 กุมภาพันธ์ 2558 16:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ