นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1353
ความเห็น: 0

การทดสอบคุณค่าทางโภชนาการ

เราสามารถทดสอบหาคุณค่าโภชนาการได้ง่าย ๆ

จากความต้องการของลูกค้าที่ได้มีการสอบถามการทดสอบหาคุณค่าโภชนาการของตัวอย่างต่าง ๆ ไม่ว่าอาหาร ผัก ผลไม้  และวัตถุดิบเหลือใช้จากพืชต่าง ๆ ทำให้ดำขำต้องหาวิธีการมาเพื่อเปิดให้บริการ เพื่อให้สามารถให้บริการได้


จากการสืบค้นทำให้ดำขำเข้าใจได้ว่า เราสามารถทดสอบคุณค่าทางโภชนาการได้ ซึ่งเราก็มีให้บริการแล้วบางรายการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบหาคุณค่าทางอาหารด้วย


โดยทั่วไปแล้วคุณค่าทางโภชนาการ เราจะต้องรายงานค่าองค์ประกอบปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไดเดรต ใยอาหาร คลอเรสเตอรอล แร่ธาตุต่างๆ รวมทั้งวิตามินด้วย ซึ่งในการทดสอบหาวิตามินต่าง ๆ, คลอเรสเตอรอล นั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่าง แต่โดยองค์ประกอบหลักที่ต้องรายงานก็จะต้องระบุปริมาณ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไดเดรต ใยอาหาร ซึ่งเราสามารถทดสอบแบบหยาบ (Proximate analysis) ปัจจุบันเรายังไม่สามารถทดสอบใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตได้ แต่ก็ทำได้ไม่ยาก


การวัดปริมาณไฟเบอร์ (Dietary fiber determination)
วัดปริมาณไฟเบอร์ที่ไม่ละลายนํ้า (Insoluble dietary fiber) โดยวิธีของ the AOAC Official Method 991.42 (Cunnit, 1995) จากการย่อยตัวอย่างโดยใช้เอนไซม์ amyloglucosidase เข้มข้น จำนวน 0.1 ml ส่วนปริมาณไฟเบอร์ที่ละลายนํ้า (Soluble dietaryfiber) โดยวิธีของ the AOAC Official Method, 993.19 ซึ่งดัดแปลงมาจากการวิเคราะห์ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายนํ้า ปริมาณไฟเบอร์ทั้งหมดคำนวณได้จากผลรวมของไฟเบอร์ที่ไม่ละลายนํ้า และที่ละลายนํ้า


การวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate determination)
ปริมาณคาร์โบไฮเดรตคำนวณจากนํ้าหนักสดลบด้วย ปริมาณนํ้า ปริมาณโปรตีนอย่างหยาบ ปริมาณไฟเบอร์รวม และปริมาณเถ้ารวม

 

ซึ่งตอนนี้ก็มีตัวอย่างสำหรับทดสอบหาปริมาณคาร์โบไฮเดรตแล้ว เป็นตัวอย่างแกลบ ซึ่งเราก็กำลังพัฒนาการให้บริการนี้อยู่ หากสนใจสามารถติดต่อศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2558 14:30 แก้ไข: 03 กรกฎาคม 2558 14:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 tiny apple, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ