นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1068
ความเห็น: 0

มาตรฐานของสมุนไพร

มีรายละเอียดมากมายสำหรับการทดสอบคุณสมบัติของยาสมุนไพร

บันทึกนี้ดำขำจะมาเล่าถึงยาสมุนไพร ซึ่งมีลูกค้าสอบถามมาบ่อย ว่าเราต้องตรวจอะไรบ้างในยาสมุนไพรที่เขาผลิตขึ้นมาขาย ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการทดสอบแตกต่างกันไปตามชนิดของยาสมุนไพรนั้น ๆ


 สำหรับการทดสอบโดยทั่วไปแล้ว เราต้องทดสอบองค์ประกอบทางเคมีที่สำคัญของสมุนไพรซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราสามารถหาสารสำคัญในยาสมุนไพรไได้โดยใช้เครื่อง GC-MS (Gas Chromatograph-Mass Spectrometer) ที่สอบถามมาก็จะเป็นการทดสอบหาน้ำมันหอมระเหยจากไม้กฤษณา

 

นอกจากนี้ยังมีส่วนหนึ่งที่สำคัญของการทดสอบ เกี่ยวกับความปลอดภัยของยาสมุนไพร ซึ่งในการทดสอบ เช่น การทดสอบสิ่งปนเปื้อนที่เป็นพิษ เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าพืช โลหะหนัก รังสี ไนเตรท หรือในเรื่องของเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ

 

ตามมาตรฐานของสมุนไพรในตำรามาตรฐานยาสมุนไพรได้กำหนดให้ตรวจสอบยาฆ่าแมลงและพืชในกุล่ม organochlorine และ organophosphorus ซึ่งเป็นกลุ่มสารที่มีฤทธิ์ตกข้างที่ยาวนาน ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็สามารถทดสอบได้

 

สำหรับโลหะหนักที่ต้องทดสอบนั้นได้แก่ สารหนู (As) ไม่ควรเกิน  4 ppm, แคดเมียม (Cd) ไม่ควรเกิน 0.3 ppm และ ตะกั่ว (Pb) ไม่ควรเกิน 10 ppm ซึ่งในการทดสอบเราจะใช้เครื่อง ICP-OES  สามารถทดสอบหาปริมาณโลหะหนักได้ทั้งหมด รวมทั้งโลหะหนักตัวอื่นที่ไม่ได้ระบุด้วย

 

สุดท้ายในการทดสอบเชื้อจุลลินทรีย์ต่าง ๆ นั้น ได้กำหนดให้ทดสอบ ได้แก่ aerobic bacteria, ยีสต์และรา, Enterobacteria, Staphylococcus, Echerichia coli, Salmonella, Bacillus anthacis และ Pathogenic Clostridium ศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็มีให้บริการเกือบทุกรายการของการทดสอบเชื้อ หากสนใจก็สามารถติดต่อในการใช้บริการได้ค่ะ

Tel. 074-286904-7

e-mail: sec-all@group.psu.ac.th


 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2558 13:05 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2558 13:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ