นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1060
ความเห็น: 2

ทดสอบหาปริมาณสาร HCA ในตัวอย่างส้มแขก

บริการใหม่ ที่ใช้เวลาติดต่อกันนานกว่า 1 ปี สุดท้ายก็สามารถทดสอบให้ได้สำเร็จ

พูดถึงส้มแขก หลายคนคงทราบถึงสรรพคุณของสารสำคัญในส้มแขกได้เป็นอย่างดี ว่า  เป็นสุดยอดของสารช่วยลดหุ่น ซึ่งดำขำเองก็เคยเขียนบันทึกของสารนี้มาแล้ว นั่นก็คือ HCA (Hadroxy Citric Acid)

 

วันนี้ดำขำจะมาเล่าถึงความสำเร็จในการทดสอบหาปริมาณสาร HCA ในตัวอย่างส้มแขก ซึ่งต้องยกผลประโยชน์นี้ให้กับน้อง DaDa ที่สามารถพัฒนาการทดสอบให้สามารถเปิดให้บริการทดสอบหาปริมาณสาร HCA ได้

ขอบคุณภาพจาก FRYNN.COM

กว่าจะถึงวันนี้ดำขำประสานงานกว่า 1 ปี กับเจ้าของตัวอย่างนั่นก็คือกรมวิชาการเกษตร ซึ่งมาจากภูเก็ต ยะลา นราธิวาส ด้วยเขาต้องการศึกษาหาสาร HCA ในส้มแขกแต่มีแค่ส้มแขกมาให้ นอกนั้นเราจัดการทั้งหมด ดำขำก็พยายามหาซื้อสารมาตรฐาน กว่าจะได้มาก็ปาไป 3-4 เดือน และน้องดาพยายามหาข้อมูลในการสกัด และสภาวะในการทดสอบ สุดท้ายก็สามารถทดสอบตัวอย่างส้มแขกได้ทั้งตัวอย่างส้มแขกสด และแห้ง ทั้งหมดส่งมามากกว่า 50 ตัวอย่าง แถมยังจ่ายตังค์ก่อนแล้วด้วยบางส่วน อันนี้ชอบ แต่ก็หวั่น ๆ ไม่กล้ารับ กลัวจะทำไม่สำเร็จ ถึงตอนนี้สำเร็จแล้ว พร้อมที่จะเปิดให้บริการได้ค่ะ

 

ในการทดสอบ เราใช้เครื่อง HPLC  ตัวตรวจวัดเป็น UV ซึ่งเราทดสอบโดยใช้เครื่องตัวไหม่ ที่จัดซื้อมาเพื่อรองรับงานที่ต้องใช้เวลาในการศึกษาทดสอบนาน ๆ ก็นับว่าได้ประโยชน์ และได้ใช้งานจริง

 

และ Project ต่อไป ที่กรมวิชาการเกษตรเดินมาส่งตัวอย่างด้วยตนเอง นั้นก็คือต้นดาหลา ดำขำหาข้อมูลอยู่ว่าต้องสกัดสารอย่างไร อันนี้ลูกค้าต้องการหาข้อมูลของสารทั้งหมดเท่านั้น ยังไม่หาในเชิงปริมาณ   แล้วดำขำจะมาเล่าสู่กันฟังต่อนะค่ะ


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2558 15:00 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2558 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หาสารทั้งหมดต้องไปดูในถัง

อิอิอิ

เราเอง

ใช่ค่ะ หาข้าวสาร 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ