นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1160
ความเห็น: 3

เรื่องของรังนก

การทดสอบว่ารังนกแท้หรือไม่นั้นมีหลายวิธี

จากความเชื่อของผู้บริโภคที่ เข้าใจว่ารังนกเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ทำให้รังนกเป็นอะไรที่มีค่า ราคาแพง เป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่มีสัมปทานรังนก หรืออยู่ดี ๆ นกก็มาทำรังที่บ้าน ทำให้เจ้าของบ้านได้ประโยชน์จากการขายรังนก รวยไปเลย

 

ดำขำเข้าใจดีว่า เมื่อมีค่าก็จะต้องมีการปลอม เพื่อจะได้ขายได้ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ซื้อที่ต้องระวังของปลอม จึงมีบ่อยครั้งที่มีลูกค้ามาติดต่อเพื่อตรวจสอบว่ารังนกแท้หรือไม่  

 

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีลูกค้าที่ซื้อรังนกเพื่อบริโภคในบ้านตัวเอง เดินมาติดต่อที่ศูนย์  จะบอกว่าน้องเขาซื้อรังนกครั้งละเยอะมาก เอารังนกมาหลายกิโลเลย แต่ไม่ได้มาตรวจว่าแท้หรือไม่ เนื่องจากรังนกที่ซื้อมานั้นมีกลิ่นเหม็นอับมาก เลยสงสัยว่ามีเชื้อราไหม ดำขำเลยแนะนำให้ตรวจเชื้อยีสและรา นอกจากนี้เขายังตรวจสอบว่ามีสารอะไรที่เป็นสารอันตรายอีกหรือไม่

ตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : รังนก ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. ๒๕๕๑ ได้ให้คำนิยามของ รังนกดังนี้

 รังนก (bird’s nest) หมายถึง รังของนกอีแอ่นหรือนกแอ่นกินรังที่สามารถนำมาบริโภค (edible-nest swiftlet)ได้จากสารคัดหลั่งจากต่อมน้ำลาย ของนกอีแอ่นหรือนกแอ่นกินรัง รังนกแบ่งออกเป็น

รังนกขาว หมายถึง รังของนกอีแอ่นหรือนกแอ่นกินรัง ที่มีสีขาว สีเหลือง หรือสีเหลืองทอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่อยู่อาศัยของนก
รังนกแดง หมายถึง รังของนกอีแอ่นหรือนกแอ่นกินรัง ซึ่งที่มีสีแดงซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

 

สำหรับสารปนเปื้อนที่กำหนดตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้นกำหนดให้มีไนไตรท์ (Nitrite) ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ (คำนวณเป็นโซเดียมไนไตรท์ (Sodium nitrite) พบได้ไม่เกิน 30 mg/kg และสำหรับข้อกำหนดด้านจุลินทรีย์มีข้อกำหนด ดังนี้
1 จำนวน Escherichia coli ไม่เกิน 100 cfu/g
2 จำนวน Bacillus cereus ไม่เกิน 1,000 cfu/g
3 จำนวน Staphylococcus aureus ไม่เกิน 1,000 cfu/g
4 จำนวนเชื้อรา ไม่เกิน 1,000 cfu/g


สำหรับผลการทดสอบวันนั้นก็พบราและสารไนไตรท์ แต่ไม่ถือว่าเกินมาตรฐาน อย่างไรก็ตามในการตรวจสอบว่ารังนกนั้นได้ตามมาตรฐานหรือไหมนั้น มีการทดสอบหลายรายการ เช่น ต้องทดสอบความชื้นต้องไม่เกิน 15 % ทดสอบองค์ประกอบของกรดอะมิโน ปริมาณธาตุต่าง ๆและทดสอบปริมาณโปรตีน สิ่งสำคัญจากงานวิจัยเรื่องของรังนกของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ได้แสดงข้อมูลที่เป็นข้อมูลพื้นฐานของรักนกแท้ว่าอย่างน้อยต้องมีปริมาณโปรตีนไม่น้อยกว่า 50 % ดังนั้นจากความเชื่อว่ารังนกเป็นยาช่วยบำรุงร่างกายนั้นก็น่าจะเป็นเพราะสารอาหารที่มนั้นมีโปรตีนสูง

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กันยายน 2558 09:17 แก้ไข: 24 กันยายน 2558 06:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอกันที่ไหน รังนก 555

มันน่าจะ เรื่องของรังนก ไม่

สรุปเป็นโปรตีน ที่ช่วยบำรุงร่างกายนี่เอง 555+ แปลว่ายังลบล้างเรื่องกินไข่ต้มแทนยังไม่ได้

 

งั้นใยมะพร้าวฯ กินไข่ต้มกันต่อไป มีโปรตีนเยอะกว่ารังนกเป็นไหนๆ 555+

 

ส่วนเรื่องราคาแพง คงมาจากความหายากเพียงอย่างเดียวแล้วใช่มั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อ้าว กินไข่ต้ม นี่เอง

ความแข็งแรง ของใยมะพร้าวฯ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ