นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1005
ความเห็น: 0

แคลเซียมในแป้งสาลี

แป้งสาลี มีองค์ประกอบของแร่ธาตุอยู่ด้วย

บันทึกนี้ เป็นบันทึกของการตรวจสอบคุณภาพของแป้งสาลี ซึ่งจากการตรวจสอบตัวอย่างแป้งสาลีที่ทางด่านศุลกากรนำมาส่งให้ศูนย์เครื่องมือ ฯ ตรวจสอบว่ามีการคุณสมบัติตามที่กำหนดหรือไม่นั้น ทำให้ดำขำต้องทำการบ้านต่อ เพื่อให้แน่ใจว่าการทดสอบนั้นเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง

จากความรู้เดิม ๆ ของเราก็คงรู้จักกันดีนะค่ะ ว่าแป้งสาลีนั้นทำมาจากอะไร ก็ทำมาจากข้าวสาลีนั่นเอง จากการที่ดำขำต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมทำให้มีความรูู้มากยิ่งขึ้นว่าในแป้งสาลีมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นองค์ประกอบ

 

ซึ่งตามคุณสมบัติของแป้งสาลีที่ด่านต้องตรวจรายการหนึ่งคือการทดสอบว่าแป้งสาลีต้องไม่มีการปลอมปนของปูนขาว (CaCO3) ในการทดสอบเราทดสอบหาปริมาณธาตุทั้งหมดด้วยเครื่อง XRF (X-Ray Fluorescence spectrometer) ซึ่งสามารถทดสอบหาปริมาณธาตุต่าง ๆ แบบกึ่งเชิงปริมาณในตัวอย่างได้ อย่างไรก็ตามด้วยเทคนิคดังกล่าวก็มีความคลาดเคลื่อนอยู่แล้ว แต่ความต้องการเพื่อจะ Screen ธาตุทั้งหมดที่พบ ก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้ ซึ่งหากจะได้ปริมาณของธาตุ Ca ที่แน่นอนต้องใช้เครื่อง ICP-OES แทน ซึ่งผลการทดสอบด้วยเครื่อง XRF เราพบว่ามีธาตุ Ca อยู่เป็นองค์ประกอบด้วย

จากผลการทดสอบที่ได้ธาตุ Ca ที่พบนั้นเราไม่ทราบว่าอยู่ในสารประกอบอะไร ดังนั้นจึงต้องยืนยันโครงสร้างของสารด้วยเครื่อง XRD  ซึ่งผลการทดสอบพบว่าเป็นแป้งสาลีโดยสืบค้นจากฐานข้อมูลของเครื่อง XRD ไม่พบองค์ประกอบของ CaCO3 อย่างไรก็ตามด้วยขีดจำกัดของเครื่อง XRD หากมีองค์ประกอบของสารในปริมาณน้อยกว่าประมาณ 2 % ก็ไม่สามารถตรวจพบได้

 

ดำขำจึงต้องหาข้อมูลการวิจัยประกอบว่าโดยทั่วไปแล้วแป้งสาลีนั้นมีองค์ประกอบของธาตุ Ca อยู่ปริมาณเท่าไร ก็พบว่ามีอยู่ประมาณ 0.5 % ซึ่งทดสอบด้วยเครื่อง XRF (Aydin et al., 2009) ขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งสาลี ดังนั้นจากการตรวจสอบแป้งสาลีของด่านศูลกากรด้วยเครื่อง XRF  ได้ค่าปริมาณธาตุ Ca ประมาณ 0.2 %  ดังนั้นตัวอย่างแป้งสาลีไม่มีการปลอมปนปูนขาวแน่นอน


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ตุลาคม 2558 11:41 แก้ไข: 29 ตุลาคม 2558 11:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.213.192.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ