นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1261
ความเห็น: 2

Nitrozamines ในผลิตภัณต์ยาง

ไนโตรซามีน เป็นสารกลุ่มเอมีนที่่มีอันตรายเพราะมีเป้นสารกลุ่มที่ก่อให้เกิดมะเร็ง (carcinogen) ได้

บันทึกนี้เป็นความน่าสนใจที่ดำขำอยากจะเล่าสู่กันฟัง และเป็นเรื่องที่เราต้องพัฒนาให้สามารถให้บริการทดสอบให้ได้ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยของสารตกค้างกลุ่มไนโตรซามีน ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าเอกชนกลุ่มงานทดสอบทางด้านยางนั้น พบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ หรือปลายน้ำ ก็มีความต้องการทดสอบเชิงลึก โดยเฉพาะหาสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ สำหรับการทดสอบพื้นฐานนั้นส่วนใหญ่โรงงานจะมีเครื่องมือพร้อมใช้กัน

 

ก่อนอื่นเรามาดูว่าทำไมสารกลุ่มไนโตรซามีนถึงตกค้างในผลิตภัณฑ์ได้  ทั้งนี้เนื่องจากในการรักษาสภาพน้ำยาง (วัลคาไนซ์) นั้นมีการใช้สารเคมีที่เรียกว่า TMTD (Tetramethylthiuram disulfide; ไทยูแรม) ซึ่งสารกลุ่มนี้เมื่อวัลคาไนซ์ด้วยกำมะถันเป็นสารเร่งทำให้เกิดสารกลุ่มไนโตรซามีนได้

 

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยมีการพัฒนาการใช้สารอื่นทดแทนสาร TMTD แต่ด้วยขีดจำกัดของสารที่มาทดแทน เช่น TBzTD (Tetrabenzyllthiuram disulfide) นั้นก็พบว่ามีมวลโมเลกุลมากว่า ทำให้ต้องใช้ปริมาณมากกว่า ต้นทุนเพิ่มถึง 10 เท่าและไม่สามารถเกิดวัลคาไนว์ได้ดี ดังนั้นในการผลิตก็ยังใช้สาร TMTD อยู่ในปัจจุบัน

 

ดังนั้นหน้าที่ของหน่วยให้บริการทดสอบก็ต้องพยายามหาวิธีในการทดสอบให้ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วในการทดสอบนั้นมีมาตรฐานรองรับไว้แล้ว เพียงแค่ เราเองไม่มีเครื่องมือในการทดสอบนั่นเอง ในการทดสอบหานั้นต้องใช้เครื่อง GC-MS (triplepole) ซึ่งเรายังไม่มี ราคาที่สอบถามมาก็ประมาณ 6 ล้านบาท แต่ดำขำมีเครือข่ายที่ศูนย์เครื่องมือจุฬาฯ โดยเราต้องสกัดตัวอย่างส่งไป ในการสกัดตัวอย่างนี้ก็ต้องใช้วิธีมาตรฐานเช่นกัน ซึ่งขอเอกสารสำหรับการทดสอบไปแล้ว

 

ดำขำคิดว่าในการทดสอบนั้นหลากหลายมาก อย่างหนึ่งที่เราขาดคือเทคโนโลยีของเครื่องมือ เพราะไม่มีเครื่องมือที่สามารถทดสอบในปริมาณน้อย ๆ ได้ อย่างไรก็ตามเพื่อให้บริการลูกค้าได้มากที่สุดเราก็จะส่งต่อการทดสอบไป หากที่อื่นมีให้บริการ  สำหรับกรมวิทยาศาสตร์มีให้บริการทดสอบแต่เครื่องเสียอยู่ตอนนี้ค่ะ เรื่องการดูแลเครื่องก็สำคัญไม่น้อยกว่ากัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กุมภาพันธ์ 2559 07:25 แก้ไข: 06 กุมภาพันธ์ 2559 07:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หาหนทางที่จะจัดหาครุภัณฑ์ที่มีสมรรถนะสูงเพื่อทำการวิเคราะห์ให้ลูกค้าต่อไปครับ

ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ