นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1504
ความเห็น: 0

ค่า MONG คืออะไร

หลายคนคงไม่เคยรู้จักการทดสอบหาค่า MONG กันนะค่ะ ซึ่งก็เหมือนดำขำ เลยต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม

เมื่อต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา ดำขำได้รับการสอบถามผ่านไลน์ส่วนตัวจากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งมักจะสอบถามผ่านไลน์มาเสมอ ครั้งนี้มีการสอบถามถึงการทดสอบหาค่า MONG ในน้ำมันปาล์ม ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ดำขำเองไม่รู้ความหมายเลยทำใไห้ มองไม่ออกว่ามันคืออะไร

 

หลังงจากวันนั้นดำขำเองเลยต้องมาสืบค้นข้อมูลต่อว่า ที่จริงมันคืออะไรกันแน่ เราสามารถทดสอบได้ไหม

 

MONG นั้นย่อมาจาก Matter organic non glycerol ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ตัวอื่น ๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในกลีเซอรีน จะเป็นกรดไขมันและเอสเตอร์ เนื่องจากกลีเซอรีนที่ได้จากการทำไบโอดีเซลจะถูกเตรียมเข้ากระบวนการกลั่นต้องแยกสารอินทรีย์ออกก่อนโดยการเติมกรด หลังจากนั้นทำให้เป็นกลางโดยด่าง ดังนั้น กลีเซอรีนที่ได้ จะประกอบด้วย กลีเซอรีน (ส่วนใหญ่) - 75 % น้ำ - 15% เกลือ - 8 % และ MONG - 2 %

 

เห็นความหมายแล้วก็ทำให้คิดออกเลยใช่ไหมค่ะว่า เราสามารถหาปริมาณ MONG หรือบางคนเรียกว่า ONG ได้อย่างไร  ซึ่งค่าจากการทดสอบได้มาจากการทดสอบหาค่าปริมาณน้ำ ปริมาณเถ้า และปริมาณกลีเซอรอลในตัวอย่างทั้งหมดลบออกจาก 100 ก็จะเป็นค่าปริมาณของ MONG นั่นเอง

 

ศูนย์เครื่องมือ ฯ เรามีให้บริการทดสอบหาปริมาณน้ำ ค่าปริมาณเถ้า และค่าปริมาณกลีเซอรอลในตัวอย่างน้ำมันอยู่แล้ว ดังนั้นก้ไม่ยากสำหรับการทดสอบหาปริมาณ MONG ในตัวอย่างน้ำมัน คราวหน้าหากลูกค้าสอบถามมาอีก คงได้ใช้บริการแน่นอน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤษภาคม 2559 17:21 แก้ไข: 14 พฤษภาคม 2559 17:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ