นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1062
ความเห็น: 0

เปิดบริการใหม่ทดสอบหาจุดหลอมของเถ้า

การทดสอบหาจุดหลอมของเถ้านั้นจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้ทราบพฤติกรรมของวัสดุให้ความร้อน

ศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้รับงบประมาณสนับสนุนในการจัดซื้อเครื่องมือฯ จาก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผ่านอุทยานวิทยาศาสตร์ของเรา สำหรับครั้งนี้เราได้ขอในส่วนเครื่องทดสอบหาจุดหลอมของวัสดุให้ความร้อน เช่น ถ่านหิน ชีวมวล เป็นต้น

 

ซึ่งเดิมเราได้รับการติดต่อจากสมาคมไม้ยางในการพัฒนาการทดสอบคุณภาพของชีวมวลเพื่อการส่งอก ซึ่งหนึ่งในรายการทดสอบของชีวมวลนั้นต้องทดสอบหาจุหลอมของเถ้า โดยใช้เครื่อง Ash Fusibility Determinator  สำหรับการทดสอบนั้นต้องเผาตัวอย่างให้เป็นเถ้าก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาในการเตรียม ต้องมีการบดและต้องขัดขนาดผ่านตะแกรง ตามมาตรฐาน ASTM D 1857

 

หากผู้ใช้บริการท่านใดสนใจทดสอบตัวอย่าง ตอนนี้เราเปิดให้บริการแล้วค่ะ และจะมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับเครื่อง Ash Fusibility Determinator ในวันที่ 21 มิถุนายน 2559 ณ ศูนย์เครื่องมือ ฯ สามาถเข้าร่วมสัมมนา ฟรี รับจำนวน 50 ท่าน สามารถติดต่อได้ที่ 074-286904-7 หรือ อีเมล์ sec-all@psu.ac.th

 

เครื่องทดสอบหาจุดหลอมของเถ้า (Ash Fusion Determinator)

เป็นการศึกษาพฤติกรรมของขี้เถ้าที่อุณหภูมิสูง  สามารถทำการวิเคราะห์เพื่อพิจารณาหาความเหมาะสมของวัสดุให้ความร้อนต่าง ๆ เช่น ถ่านหิน ชีวมวล ที่จะใช้ในเตาเผา  (Furnace) โดยเครื่องสามารถบันทึกอุณหภูมิที่ขี้เถ้าเริ่มหลอมละลายโดยขี้เถ้าจะถูกทำให้มีรูปร่างคล้ายปิรามิดหรือสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ และใส่เข้าไปในเตาเผาซึ่งออกแบบโดยเฉพาะภายใต้ Reducing หรือ Oxidizing Atmosphere พร้อมทั้งสังเกตและบันทึกการเปลี่ยนแปลงผ่านกระจกเตาเผา   การเพิ่มอุณหภูมิในเตาเผา สามารถเพิ่มอุณหภูมิได้โดยเริ่มจาก 900 °C จนถึง 1500 °C หรือมากกว่า อุณหภูมิที่เราบันทึกมี 4 ค่าคือ
- Initial Deformation Temperature (I.D.T.) เป็นอุณหภูมิที่ตัวอย่างเริ่มหลอมตัว โดยเริ่มจากปลายยอด
- Spherical Temperature (S.T.) เป็นอุณหภูมิที่ตัวอย่างหลอมละลายจนความสูงของแท่งตัวอย่างลดลงเหลือครึ่งหนึ่งของความสูงของตัวอย่างเริ่มต้น
- Hemispherical Temperature (H.T.) เป็นอุณหภูมิที่ตัวอย่างหลอมละลายจนความกว้างของฐานมีค่าเท่ากับ 2 เท่าของความสูง
- Flow Temperature (F.T.) เป็นอุณหภูมิที่ตัวอย่างหลอมละลายจนไหล ซึ่ง ณ จุดนี้ ความสูงของตัวอย่างจะมีค่าเท่ากับ 1 ใน 3 ของความกว้างของฐาน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มิถุนายน 2559 23:43 แก้ไข: 03 มิถุนายน 2559 23:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ