นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1258
ความเห็น: 0

ทดสอบหาสารไซยาไนด์ในลูกประ

ลูกประ หลายคนคงรู้จักดี แต่ดำขำเพิ่งรู้จักครั้งแรกจากการมาติดต่อจากลูกค้าเพื่อทดสอบหาปริมาณสารไซยาไนด์

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีอาจารย์ท่านหนึ่งจากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลาซึ่งเดิมเป็นศิษย์เก่าคณะวิทย์ ม.อ. เดินมาที่ศูนย์เครื่องมือ ฯ ด้วยผลิตภัณฑ์ลูกประอบ จากการเตรีบมตัวอย่างหลาย ๆ แบบด้วยกัน น้องเจ้าหน้าที่รับตัวอย่างเรียกให้ดำขำไปช่วยให้คำปรึกษา ทำให้ดำขำได้รู้จักลูกประในวันนั้นเอง และก็ได้ลองชิม เพราะนั่งดูตัวอย่างแล้วกลิ่นหอมมากเหมือนถั่วอบ เลยขอลูกค้าลองกินดู ด้วยสรรพคุณที่อาจารย์เขาบอกว่า กินแล้วหลับดี  จริง ๆ ด้วยวันนั้นดำขำกินแล้วหลับตั้งแต่หัววันเลย แต่ไม่กินอีกแล้ว เพราะรู้สึกมึน ๆ

ลูกค้าต้องการทดสอบหาปริมาณสารไซยาไนด์ตกค้างในลูกประ ซึ่งจากรายงานของการทบทวนเอกสารงานวิจัยพบว่าลูกประมีสารไซยาไนด์สูงมาก แต่หากมีการต้มก็จะทำให้สารไซยาไนด์ลดลง ลูกค้าเลยอยากทราบว่าหลังจากการต้มในเวลาต่าง ๆ กัน แล้ว หรือการดอง แล้วสารไซยาไนด์จะลดลงจริงไหม

 

ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องช่วยทดสอบ ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ มีการทดสอบหาปริมาณสารไซยาไนด์อยู่แล้วด้วยเทคนิค spectroscopy แต่ต้องอยู่ในรูปของเหลวและตัวอย่างต้องไม่มีสี ซึ่งตัวอย่างของแข็งนั้นต้องเตรียมตัวอย่างก่อน  จากการค้นดำขำพบว่าการทดสอบหาสารไซยาไนด์นั้นต้องสกัดโดยใช้วิธี acid hydrolysis นั้นก็คือการย่อยตัวอย่างด้วยกรดก่อน

 

สารไซยาไนด์หลายคนก็รู้จัก และทราบดีว่าเป็นพิษ รูปแบบที่เป็นพิษคือรูปอิสระหรือไฮโดรเจนไซยาไนด์ (hydrogen cyanide, HCN) ในพืชนั้นพบมากมายหลายชนิดได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าวชนิดต่างๆ เช่น ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรน์ ข้าวฟ่าง ข้าวโพด ถั่วชนิดต่างๆ อ้อย แอบเปิ้ล เผือก หน่อไม้ เมล็ดอัลมอล เชอรี่ พีช มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง มะนาว เป็นต้น แต่ในพืชนั้นสารไซยาไนด์จะอยู่ในรูปไซยาโนไกลโคไซด์ ซึ่งพืชจะมีเอนไซม์ที่สามารถย่อยสลายไซยาโนไกลโคไซด์ ต่าง ๆ เหล่านี้ให้เป็นไฮโดรเจนไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษต่อศัตรูผู้รุกรานได้


อย่างไรก็ตามผลออกมาเป็นอย่างไร ดำขำจะมาแชร์ให้ทราบอีกครั้งนะค่ะ ซึ่งหากพบในปริมาณที่สูงแล้วเราต้องระวังพิษของมันด้วยนะ แต่อย่างที่บอกเรามีการสกัดสารไซยาไนด์โดยการต้มก็อาจจะน้อยลงจริง ๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2559 15:18 แก้ไข: 03 กันยายน 2559 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ