นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1246
ความเห็น: 0

การทดสอบคุณภาพสารไฮโปคลอไรต์ตาม มอก.225-2542

การตรวจสอบคุณภาพสารเคมีตาม มอก. มีหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีของสารนั้น ๆ

ดำขำได้รับงานจากการประปาส่วนภูมิภาคสงขลา ในการรับตรวจสอบคุณภาพของสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรต์ตาม มอก. 225-2542 ซึ่งลูกค้ารายนี้รู้จักศูนย์เครื่องมือ  ฯ ผ่านการประปาของหาดใหญ่ โดยก่อนหน้านี้การประปาหาดใหญ่ส่งตัวอย่างสารเคมีโพลีเมอร์ที่ช่วยในการตกตะกอนมาตรวจสอบคุณภาพ เพื่อใช้ในการบำบัดน้ำประปา ก็นับได้ว่าเราได้ลูกค้าจากการบอกต่ออีกราย และคาดว่าจะมีงานประเภทนี้อีก เพราะประปาจะมีการประมูลสารเคมีที่ใช้ในการบำบัดน้ำหลายชนิดด้วยกัน

 

สำหรับสารกลุ่มไฮโปคลอไรต์ที่ใช้ในการบำบัดน้ำโดยเป็นตัวฆ่าเชื้อนั้นมีหลายชนิด ตามมอก. 225-2542 กำหนดไว้ ซึ่งหนึ่งในสารเคมีนั้นคือโซเดียมไฮโปคลอไรต์มี 2 เกรดคือคุณภาพชั้น 1 และชั้น 2 โดยรายการทดสอบที่กำหนดให้ตรวจสอบนั้น ได้แก่

1. Available chlorine (% wt.) ชั้น 1 ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า 10 %wt. และ ชั้น 2 ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า 5 % wt.

2. เสถียรภาพต่อความร้อน Available chlorine ที่เหลืออยู่ (% wt.) ชั้น 1 ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า  7.7 %wt. และ ชั้น 2 ต้องมีค่าไม่น้อยกว่า 4.9 % wt.

3. ด่างอิสระ (คำนวณเป็น NaOH) (% wt.) ชั้น 1 ต้องมีค่าไม่เกิน  1.5 %wt. และ ชั้น 2 ต้องมีค่าไม่เกิน 0.5 % wt.

 

จากรายการทดสอบที่ต้องตรวจสอบคุณภาพของสารเคมีสารละลายโซเดียมไฮโปคลอไรต์ตาม มอก. 225-2542 นั้น ศูนย์เครื่องมือฯ สามารถทดสอบได้ทุกรายการ โดยกำหนดวันสำหรับนัดรับผล 8 วันทำการ ตอนนี้ก็ต้องรีบเสนอราคาให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสงขลา เพื่อเขาจะได้ตั้งเราเป็นผู้ทดสอบ ซึ่งผู้ขายที่ต้องการประมูลจะต้องนำสารเคมีมาส่งทดสอบกับศูนย์เครื่องมือ ฯ เอง

 

จากการได้ติดต่อกับการประปาแล้ว ดำขำก็ได้ทราบว่าเขามีการเปิดประมูลรูปแบบนี้เยอะ และหากเราได้รับงานแบบนี้จากการประปาตลอด เราก็จะมีลูกค้าประจำ ซึ่งนับว่าเป็นช่องทางที่ดีในการได้ลูกค้า

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2559 09:57 แก้ไข: 17 กันยายน 2559 09:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ