นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2188
ความเห็น: 0

น้ำมันขัน

หลายคนคงแปลกใจนะค่ะ เมื่อได้ยินว่าน้ำมันขัน

เมื่อ 2 วันก่อนดำขำได้มีโอกาสได้ให้คำปรึกษาน้องนักศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลังจากที่ได้ไป Road show ที่ภาควิชาเภสัชเวทฯ อาจารย์ที่ปรึกษาก็แนะนำให้น้องมาคุยกับดำขำ เกี่ยวกับการทดสอบคุณภาพของน้ำมันขัน

 

ดำขำได้ยินครั้งแรกก็แปลกใจว่า น้ำมันขันเป็นอย่างไร ก็ได้ข้อมูลที่น้องบอกมา และก็พยายามสืบค้นก็ไม่เจอข้อมูลว่าจริง ๆ แล้วหน้าตาของลูกขันเป็นอย่างไรบ้าง เจอเพียงแค่ดอกขัน แต่ก็ไม่แน่ใจว่าใช่ต้นขันที่ต้องการหรือไม่ เพราะจากข้อมูลที่ทราบมาขันเป็นพืชพื้นเมือง ของ จ.พัทลุง ลักษณะของผล คล้าย ๆ ลูกเกาลัด และลูกก่อ คิดว่าน่าจะเป็นพืชตระกูลเดียวกัน แต่ลูกขันกินไม่ได้ ภายในเมล็ดมีน้ำมันสามารถบีบคั้นได้ และภาษากลางเขาเรียกว่า ขัน หรือไม่ เพราะต้นขันที่เรียกกันเป็นการเรียกของคนพัทลุงเท่านั้น

ขอบคุณ ภาพจาก https://www.gotoknow.org/posts/281833

 

อย่างไรก็ตามก็มีงานวิจัยที่เขามีการนำน้ำมันขันมาศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันเชื้อเพลิง และภูมิปัญญาชาวบ้านก็ใช้น้ำมันขันเป็นผลิตภัณฑ์บำรงเส้นผม สำหรับงานวิจัยของน้องก็คือพยายามศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันขันว่าสามารถบำรุงเล็บได้หรือไม่ เพราะหากบำรุงเส้นผมได้แล้ว เล็บก็สามารถบำรุงเล็บได้ เพราะเล็บกับเส้นผมมีโครงสร้างคล้ายคลึงกัน แต่จากงานวิจัยไม่มีใครเคยศึกษาว่าในน้ำมันขันนั้นมีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ช่วยในการบำรุงเส้นผมได้ ดังนั้นก็เป็นหน้าที่ของศูนย์เครื่องมือฯ ที่จะช่วยหาคำตอบให้ได้ ซึ่งดำขำเองก็แนะนำน้องให้หาองค์ประกอบของน้ำมันว่าประกอบด้วยกรดไขมันอะไรบ้างด้วยเครื่อง GC (Gas Chromatograph) ทดสอบหาปริมาณวิตามินอี ทดสอบหาปริมาณสาร Antioxidant และทดสอบเชื้อแบคทีเรียทั้งหมดด้วย

 

 

สำหรับความต้องการอื่น ๆ ที่ต้องการศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันมีมากมาย เพียงแค่ว่าเราต้องการใช้ประโยชน์ของน้ำมันนั้นเป็นลักษณะไหน ซึ่งดำขำเองก็ยังอยากเห็นลูกขันอยู่ดี ที่น้องเอามาก็อยู่ในรูปน้ำมันแล้ว ซึ่งในการสกัดน้ำมันก็ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านล้วน ๆ คือนำลูกขันไปตากแดด  จากนั้นเอาเปลือกออก นำไปนึ่ง และบีบเอาน้ำมันออกมา

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ธันวาคม 2559 08:12 แก้ไข: 17 ธันวาคม 2559 08:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ