นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1599
ความเห็น: 3

ความไร้ระเบียบ

ผมเคยเขียนไว้นานแล้วว่าอาชญากรรมในชิคาโกหรือเมือง??ก็จำไม่ได้แล้วลดลงเพราะเขาทำรถไฟฟ้าใต้ดินให้มีระเบียบและสะอาด โดยไม่ได้ไปไล่จับอาชญากร

 

มีคลิปที่ผมเพิ่งเห็นว่า ความรักชาติเป็นเหตุผลของการทำร้ายกันมากกว่าการสร้างอาวุธ เพราะผู้นำชาติยักษ์ใหญ่ใช้คำว่ารักชาติส่งทหารเข้าไปในประเทศอื่น ทำร้ายประชาชน ด้วยเหตุผลว่า "การจัดระเบียบสังคมโลก" ทำให้ทหารซึ่งติดกับคำว่ารักชาติ ต้องปฏิบัติในสิ่งที่โดยปกติเขาจะไม่ทำ

 

เช่นเดียวกันว่า ที่เราไร้ระเบียบเพราะเราเห็นบ้านเมืองเราไร้ระเบียบ เราก็อยู่แบบไร้ระเบียบตามเพราะไม่เห็นประโยชน์ในการอยู่แบบมีระเบียบ (ฮา) (มนุษย์ป้ากำลังมาแรง)

 

กรณีโค้ช"เช"น่าจะจบได้แล้ว หลังที่มีคนคิดว่าการออกสื่อจะเป็นเครื่องมือที่ตอบโต้ได้ แต่กลายเป็นว่าการออกสื่อเป็นเครื่องมือที่กลับมาทำร้ายตนเองมากกว่า เพราะเราไม่ยอมทำตามระเบียบที่ว่าเมื่อไม่ถูกใจควรนำเสนอในช่องทางที่ควรจะเป็นก่อน

 

ถังขยะ

 

วันนี้ผมไปกินมื้อเช้าที่ร้านติ๋มซำแห่งหนี่ง และผ่านถังขยะนี้ซึ่งมีกลิ่นเหม็นและขยะหกเต็มไปหมด ซึ่งนี่ก็คือมาตรฐานของสังคมเรา

 

เราก็ต้องทนอยู่แบบนี้ (หลัง ๆ นี้ผมเลี่ยงที่จะไปร้านนี้) เพราะผู้ดูแลสังคมเราคือเทศบาลหาดใหญ่ไม่กำกับดูแลให้ดี เราจะเห็นตามถนนมีเก้าอี้ แผงไม้วางบนถนนเพื่อไม่ให้มีรถมาจอดได้ ดังนั้นผมจึงดีใจมากหากตำรวจจะดำเนินการจัดการพวก 5 จ.อย่างจริงจัง เพราะสังคมโดยรวมคงไม่ดีขึ้น หากเรายังเห็นการไร้ระเบียบเกิดขึ้นทุกวัน

 

ผมยังเป็นห่วงว่า เปิดเทอมรถยนต์มากขึ้น เราจะไร้ระเบียบกันมากขนาดไหน เพราะเรายังเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยดูแล โดยที่เราไม่เคยช่วยจัดการตัวเราเองก่อน และที่เป็นอย่างนี้ก็เป็นเพราะพฤติกรรมที่เราสร้างขึ้น

 

บางครั้งต้นเหตุก็มาจากความเชื่อที่ผิด ๆ ของเราเองนะครับ

 

ผม..เอง (แมวขอบ่น)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2557 19:32 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2557 19:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เมื่อซักราวสิบกว่าปีก่อน การขับรถเข้าเมืองหาดใหญ่เพื่อทำธุระซักอย่างนั้น การหาที่จอดรถจะเป็นเรื่องที่ลำบากมาก โดยเฉพาะในวันหยุด ยุคนั้นจะเห็นการจอดรถซ้อนคัน การหยุดรถกลางถนนเพื่อซื่อของมีประปราย โดยรถที่กระทำอย่างที่ว่านี้ไม่รถเบนซ์ก็โวลโว่ ส่วนยี่ห้ออื่นประปายและน้อยมาก

มาวันหนึ่งไปทำฟันแถวตลาดกิมหยง หลังจากคิดว่าหาที่จอดไม่ได้แน่ก็เลยจอดซ้อนคันมั่ง ก็ถูกหมอฟันพรรคพวกกันนะแหละต่อว่าว่าอย่าทำ หลังจากนั้นเลยต้องยอมหาที่จอดไกล ๆ หรือบางครั้งหลังจากเวียนหาที่จอดไม่ได้และไม่มีธุระจำเป็นจริง ๆ ก็กลับบ้านซะเลย

ต่อมาอีกไม่กี่ปี ยุครถกระบะเฟื่องฟู คราวนี้รถแพงสองยี่ห้อถูกกลบกระแสหมด เพราะรถกระบะเป็นเจ้าถนนจอดซ้อนคันในหาดใหญ่เต็มไปหมด ...

...เอชักยาว กว่าเจ้าของบล็อก อิ อิ

ทำอย่างไรที่ไม่ต้องให้ผู้ปกครองแต่ละคนพารถคนละคันมาส่งลูก ๑ คนในแต่ละคัน ๒ ครั้งในแต่ละวัน

สังคมดีเริ่มจากตัวเรา แต่ก็นั่นแหละครับ ทำอย่างไรถึงจะให้แต่ละคนสำนึก คิดในเรื่องนี้

พวกวางของขายตามทางเท้าในหาดใหญ่นี่ก็สมควรจัดระเบียบมาก อย่าไปมุ่งหวังแต่เรื่องการท่องเที่ยว เรื่องเศรษฐกิจ จนลืมเรื่องระเบียบวินัยเรื่องความเดือดร้อนของคนในพื้นที่

วางของเต็มทางเท้ายังไม่พอ ยังล้ำลงมาบนถนนแถมเอาของมาวางดักตรงจุดที่เทศบาลจัดไว้เป็นที่จอดรถซะอีก

ส่วนในพื้นที่ ม.อ. ไม่ต้องพูดมากครับ เพราะมีการศึกษากันทั้งนั้น แถมยังสูง ๆ กันซะอีก

อิอิอิ

เราเอง

เริ่มต้นที่ตัวเรา...หลาย ๆ คนก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.250.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ