นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1040
ความเห็น: 0

การไร้จริยธรรมเป็นการเพิ่มต้นทุนต่อสังคม

สังคมที่ทรุดโทรมลงก็เพราะความเชื่อในทางที่ผิดของคนในสังคมเองนะครับ

วันนี้ผมขับรถยนต์จากถนนวิทย์วิถีมาทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ พบว่ามีการก่อสร้างบนถนนเพิ่มขึ้น เดาว่าน่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างถาวรเพื่อบังคับให้การจราจรไปในทิศทางที่ต้องการ

 

อันนี้น่าจะสืบเนื่องมาจากข้อเท็จจริงและความเชื่อของหน่วยงานที่ดูแลการจราจรเคยบอกไว้ว่า การบังคับการจราจรด้วยการใช้กรวยสีส้มนั้นได้ผลดีที่สุด

 

เราก็เลยมีอนุสรณ์สถานประจานความไม่มีระเบียบวินัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะป้ายห้ามเลี้ยว ป้ายบอกเดินรถทิศทางเดียวใช้ไม่ได้ผล เป็นสิ่งมหัศจรรย์ให้ชาวต่างชาติเข้าใจจริยธรรมของชาติไทยได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

 

ธรรมะสูงขึ้น 1 เชี๊ยะ อธรรมสูงขึ้นหนึ่งวา เป็นคำกล่าวในนวนิยายกำลังภายใน ที่คุณหมอสกล สิงหะ เพิ่งโพสต์ใน fb วันนี้ครับ การเพิ่มความเข้มแข็งในฝ่ายที่ยึดมั่นในจริยธรรมมักต่ำกว่าความเข้มแข็งของฝ่ายที่ไม่อาจยึดมั่นในคุณความดีเสมอ

 

การใช้จ่ายเงินของประเทศก็จำเป็นต้องใช้เพื่อป้องกัน ปราบปราม แยกส่วน คนที่เห็นประโยชน์ส่วนตนมากขึ้น แทนที่จะนำไปใช้เพื่อการพัฒนา เช่น สูญเสียไปกับการทุจริต การสอบสวน การลงโทษชึ่งไม่ได้สร้าง productivity ให้แก่สังคมเลย ก็ต้องจัดว่าเป็นต้นทุนประเภทหนึ่ง

 

สังคมที่ทรุดโทรมลงก็เพราะความเชื่อในทางที่ผิดของคนในสังคมเองนะครับ

 

ผม..เอง (แมว 60+)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2558 16:18 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2558 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.173.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ