นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่งาม
Ico64
ngamjit wanmasae
นักวิชาการพัสดุ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1091
ความเห็น: 0

อย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ

เป็นเรื่องราวของการที่คนเราเชื่ออะไรง่ายๆ โดยไม่คิดไตร่ตรองสืบเสาะให้ดีเสียก่อน แล้วก็ยังบอกกันต่อๆ ไปอีก เลยยิ่งทำให้เรื่องราวยิ่งแย่ลง

ปัจจุบันนี้ข่าวสารต่างๆ เผยแพร่กันไปมาอย่างรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวไกล เราสามารถที่จะสื่อสารกัน บอกกล่าวกัน รวมทั้งรายงานสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ในทันที ในบางครั้งเรื่องเกิดที่ประเทศไทย คนไทยยังไม่รู้กันเลย แต่คนที่อยู่อเมริกาอีกฟากหนึ่งของโลกรู้ก่อนเราไปแล้วว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เรื่องราวต่างๆ มากมายที่เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ นั้นมีทั้งเรื่องจริง และไม่จริง ตัวเราในฐานะคนอ่าน เราเชื่อเรื่องราวเหล่านั้นในทันทีหรือไม่ เชื่อว่าต้องมีคนที่อ่านแล้วเชื่อเลย โดยไม่คิดหน้าคิดหลังแน่ๆ แล้วเราก็แชร์เรื่องราวเหล่านั้นต่อๆ กันไปเรื่อยๆ บวก แต่ง เสริม เพิ่ม เติม จนทำให้ความจริงมันบิดเบือนไป จนกลายเป็นคนละเรื่องกันเลยก็มี

วันนี้เอานิทานสอนใจดีๆ อีกเรื่องมาให้อ่านกัน เป็นเรื่องราวของการที่คนเราเชื่ออะไรง่ายๆ โดยไม่คิดไตร่ตรองสืบเสาะให้ดีเสียก่อน แล้วก็ยังบอกกันต่อๆ ไปอีก เลยยิ่งทำให้เรื่องราวยิ่งแย่ลง

มีชายกลุ่มหนึ่งเดินทางเพื่อไปเก็บของป่ามาเป็นอาหาร เส้นทางที่พวกเขาเดินนั้นเต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น ท่อนไม้ ก้อนหิน ในขณะที่เดินมาเรื่อยๆ นั้น ชายที่เดินทิ้งห่างเพื่อนก็เจอวัตถุสิ่งหนึ่งเข้า เขากลัวว่าจะเป็นอันตรายแก่เพื่อนที่เดินมาทีหลัง จึงได้หักยอดไม้มาวางทับที่วัตถุนั้น เพื่อแสดงไว้เป็นสัญลักษณ์ให้เพื่อนรู้

หลังจากกลุ่มเพื่อนชายเดินมาถึง ต่างก็นึกว่าเพื่อนคนแรกบูชาวัตถุที่วางอยู่ที่พื้น จึงพากันหักยอดไม้และดอกไม้มาบูชาด้วยความเคารพเช่นกัน เมื่อมีคนหนึ่งเริ่มต้น ต่อมาก็มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเมื่อมีคนได้รับบาดเจ็บบริเวณนั้น ชาวบ้านก็ต่างโจษขานว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์รักษาอยู่ จึงมีมติให้สร้างเจดีย์ครอบที่ตรงนั้นไว้เพื่อสักการบูชา

หลังการสร้างเจดีย์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ชาวบ้านต่างพากันกราบไหว้บูชาด้วยความเคารพสุดจะหาใดปาน กระทั่งว่าใครเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นในชีวิต ก็จะกล่าวว่าเป็นเพราะไม่สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสียก่อน

พอชายหนุ่มได้ยินกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่นั้น เขาจึงได้ไปดูร่วมกับชาวบ้าน พอไปถึงสถานที่ดังกล่าว ชาวบ้านต่างกล่าวอ้างถึงความศักดิ์สิทธิ์ให้เขาฟัง ชายหนุ่มได้แต่มองสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่เข้าใจ คิดอยากจะบอกชาวบ้านให้รู้ว่า

“ที่พวกเอ็งบูชานั้นมันกองขี้หมา เหตุที่ฉันเอาใบไม้มาปิดทับเพราะกลัวคนอื่นจะเหยียบต่างหากเล่า”

ทว่าเขาก็ได้แต่นิ่งคิดอยู่คนเดียว ไม่กล้าบอกสิ่งที่ทรงอิทธิพลทางความเชื่อนั้นว่าแท้จริงมันคืออะไร ชายหนุ่มจึงยอมที่จะเห็นชาวบ้านกราบไหว้บูชากองขี้หมาต่อไป โดยเก็บคำตอบไว้ในใจแต่เพียงผู้เดียวตลอดมา

 

ที่มา : ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร: Think People Consulting

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2559 14:16 แก้ไข: 17 กันยายน 2559 14:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ