นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2715
ความเห็น: 2

ปัญหาหน้างาน_ตัวอย่างฟิล์มบางกับ SEM

 

วันนี้มีตัวอย่างฟิล์มบางส่งตรงมาจากกรุงเทพฯ โดยส่งทดสอบเครื่อง SEM5800 โดยระบุมาว่าถ่ายภาคตัดขวาง โดยให้หักตัวอย่างด้วยไนโตรเจนเหลว  ส่วนจะถ่ายภาพลักษณะไหนไม่ได้ระบุ เราในฐานะคนดูตัวอย่างก็พิจารณาเอาตามลักษณะตัวอย่างที่ปรากฎ ซึ่งมักจะมีลักษณะให้เลือก เราต้องประมวลด้วยประสบการณ์ที่มีว่า งานนี้เขาจะนำเสนออะไร ปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนี้ค่ะ

 

ปัญหาอยู่ตรงการเตรียมตัวอย่างค่ะ  ตัวอย่างฟิล์มบางซึ่งเราไม่รู้ว่าผสมด้วยอะไรบ้าง  เราไม่สามารถใช้วิธีการเตรียมที่เหมือนกันเป๊ะ กับตัวอย่างที่เราเห็นว่าเป็นฟิล์มบางๆ เหมือนกัน

ทันทีที่เห็นตัวอย่าง  โห  เจองานยากอีกแล้ว เนื่องด้วยฟิล์มบางมากลูกค้าแปะติดมาในถุงพลาสติก ให้นึกถึงยางหมากฝรั่งที่แปะบางๆ

ปัญหาที 1 ใช้ปากคีบจะดึงตัวอย่างออกมาจากถุง  คีบไม่ติด เพราะบางมาก ก็พยายามเขี่ยๆ จนดึงได้

ปัญหาที่ 2 เมื่อเราลองค่อยๆดึงตัวอย่างออก มันยืดค่ะ  ถ้ามันยืดลักษณะทางกายภาพเปลี่ยนแน่ๆ  เลยหยุด   แล้วตัดชิ้นตัวอย่างทั้งที่อยู่ในถุงเลย กะว่าเดียวแช่ไนโตรเจนทั้งที่ติดถุงด้วยนี่แหละ ด้วยวัสดุที่ต่างกันมันอาจหลุดออกจากถุงเอง  ปรากฎว่า ไม่รอดค่ะ ตัวอย่างแตกเป็นชิ้นเล็กๆ แทน    เอาใหม่ เอาไปอังๆ ใกล้ๆไนโตรเจนเหลวให้ ตัวอย่างเย็นๆ มันจะแข็งตัวนิดนึง ก็ดึงออกได้  แล้วก็หักได้

 

นำตัวอย่างที่หักได้ ไปติดบนแท่นวาง โดยติดด้านข้างแท่นวาง ที่เราทำกันมาทุกครั้งสำหรับฟิล์มบาง  ถ้าหนาพอ เราจะติดด้านบนแท่นวางได้เลย   ตั้งแต่เช้า เบิกตัวอย่างมา ตัวอย่าง 12 ชิ้น เตรียมกันครึ่งวัน ซึ่่งงานฟิล์ม จะใช้เวลาเสมอ ต้องใจเย็นและสมาธิต้องดี สายตาก็ต้องดี แปะไปแล้ว ดึงออกไม่ได้นะคะ ตัวอย่างพังค่ะ

หลังจากใช้เวลาไปครึ่งวัน ตอนบ่ายเอาตัวอย่างเข้าเครื่อง สแกนดูตัวอย่างทั่วๆ  เจอปัญหาอีกแล้ว

ผิวฟิล์มแตกค่ะ  ปวดหัวเลยค่ะ  ปกติฟิล์มแตกมีหลายสาเหตุ

เลยเลื่อนหาตำแหน่งที่แตกน้อยที่สุด  ขั้นตอนนี้ก็มีปัญหาอีกค่ะ เพราะตอนนี้หลังจากเรานำโปรแกรมมาใช้ในการถ่ายภาพ  เราไม่สามารถหมุนภาพได้ค่ะ  ต้องใช้วิธีหมุน Holder ที่ใส่แท่นตัวอย่างเท่านั้น  ซึ่งจะสร้างปัญหามากกับตัวอย่างฟิล์มบาง  หลังจากทนหาตำแหน่งอยู่ 3 ตัวอย่าง ใช้เวลาเยอะมาก ไม่ไหวแล้วต้องมีอะไรที่ช่วยลดเวลาดีกว่านี้  เราต้องลดการหมุน ตัวอย่างต้องอยู่แนวระนาบ  ก็ต้องปรับแท่นวาง  เลยถือแท่นวางไปห้องช่าง บอกว่าอยากดัดแปลงแท่นวางแบบนี้ หลังจากสื่อสารกันเข้าใจ หนุ่มเจ ทำตัวต้นแบบให้ 1  ชิ้น แล้วเจขอช่วยน้องฝึกงานทำให้  หลังจากยืนดูน้องทำ  คิดว่าน่าจะพอทำได้ก็เลยแบ่งมาครึ่งหนึ่งมาลองทำเอง ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็เสร็จ

ตัวยึดชิ้นงาน สำหรับขั้นตอนการเลื่อยแท่นวาง

เลื่อยที่ใช้เลื่อยแท่นวางค่ะ

 

แท่นวางตัวอย่างปกติขนาด 10x13 มม

 

 

นี่คือแท่นวางที่ดัดแปลง

 

ทำครบชิ้นเลย  จริงๆ เคยคิดจะทำนานแล้ว แต่วิธีเดิมก็ยังใช้ได้ ก็เลยไม่ได้ทำซะที

พรุ่งนี้จะเตรียมตัวอย่างอีกครั้ง ยังไม่รู้เลยว่าปัญหาเรื่องฟิล์มแตกจะแก้ได้มั้ย เพราะถ้าฟิล์มถูกเก็บมานานแล้ว ยังไงก็แตกอยู่ดี ประเด็นนี้ค่อยคุยกับเจ้าของงานอีกครั้ง

รอติดตามนะคะจะมาเล่าต่อว่าเป็นอย่างไร

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 November 2017 21:23 Modified: 09 November 2017 21:27 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 tiny apple, Ico24 ดำขำ, and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

รูปหายไปไหน ไม่มาตามนัด

นั่นสิคะ รูปทำไมไม่มา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.55.22
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ