นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1165
ความเห็น: 1

เว้ (Hue) : นครมรดกโลก

เช้านี้ 1.30 น. นั่งอยู่บนบันใดหน้าเซ็นทารา ขอนแก่น ล้อไม่หมุนตามที่ระบุไว้ในหมายกำหนดการ ความไม่ประทับใจเกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง

 

ผู้เดินทางเกือบทุกท่านไม่ได้นอน แม้ผมจะพยายามนอนแต่ก็ไม่หลับ 1.00 น. ก็ลงมาตามกำหนดนัดเราออกจากขอนแก้นประมาณ 2.00 น. แวะที่ อ.สมเด็จเพื่อเข้าห้องน้ำที่มีสำหรับชาวเกย์ด้วย (ผมไม่ได้ทดลองใช้นะครับ) จากนั้นก็เข้ามุกดาหาร ขอใช้ห้องน้ำที่มุกดาหารแกรนด์ แต่กืนมื้อเช้าร้านตรงข้ามครับ

เรื่องห้องน้ำชาวเกย์ก็เป็นเรื่องการบริการที่ดี เพราะชาวเกย์ชอบใช้ห้องน้ำผู้หญิงซึ่งสร้างความอึดอัดให้แก่บางคน นี่คือทางออกที่ผมว่าดีครับ

เราผ่านเข้าทางสะหวันนะเขตตอน 8.00 น. มีไกด์สาวชาวลาวขึ้นรถมาด้วย ชื่อคุณตุ๊ก (นางคำประกอบ) เธอร้องเพลงลาว "โอ้ เจ้าดวงจำปา" เพราะครับ ผมนั่งหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดระยะทาง 250 กม. เส้นทางสายนี้เรียก A9 ญี่ปุ่นสร้างให้ แต่ก็ชำรุดไปมาก ประมาณครึ่งทางก็ต้องใช้ไฟฟ้าจากเวียดนาม บ้านเรือนแถวนี้ไม่มีห้องน้ำใช้ ใช้วิธีไปทุ่ง แต่ก็ติดตั้งจานดาวเทียมราคา 1200 บาทกันทั่ว เรียกว่ารักความบันเทิงมากกว่า และติดละครหลังข่าวจากไทยมาก

 

เรากินมื้อเที่ยงประมาณ 1.00 น. และไปที่ลาวเบ๋าประมาณ 2.00 น. เสียเวลาประทับตราพาสปอร์ต

เกือบชั่วโมง พอเข้าฝั่งเวียดนามก็ดูเขียวขึ้นมาทันที เพราะพรมแดนลาว-เวียดนามกั้นฝนที่จะมาตกทางฝั่งสปป.ลาวให้น้อยลง ถนนของเวียดนามก็ดีครับ เราเดินทางผ่านเส้นขนานที่ 17 ไกด์เล่าว่าบริเวณนี้มีการทำสงครามจิตวิทยานานเป็นสิบปีด้วยการแข่ง กันกระจายเสียง ตอนนี้เราข้ามจากใต้ไปเหนือเพื่อไปที่อุโมงค์วินม็อกที่อยู่ริมทะเล มี 3 ระดับ เราไปถึงค่อนข้างเย็นและได้ลงไปดูเพียงระดับเดียว แต่ก็ได้บรรยากาศเพียงพอ อุโมงค์แคบประมาณ 0.5 เมตร สูง 1.6-1.8 เมตร ผมเอาหัวชมอุโมงค์ซะ 7-8 หน เอาไหล่และก้นชนอีกหลายหน บันใดลงก้าวสูงมาก ซึ่งอาจเป็นกลยุทธ์การสร้างอุโมงค์ มีทางออก 13 แห่ง ทั้งทางบกและสู่ทะเล

ปากอุโมงค์มีผู้ที่รอดชีวิตจากภัยฝนเหลืองมารับโดยยื่นไฟฉายให้ผม ซึ่งรับด้วยความยินดีเพราะปวดหลังจากการก้มตัวมาก เราก็จ่ายทิปไปด้วยความยินดี

 

เราเดินทางต่ออีก 2 ชั่วโมงกว่า มากินมื้อเย็นที่ร้าน The temple ใกล้โรงแรม แล้วเดินกลับโรงแรม หมดสภาพจนไม่อยากออกไปข้างนอกแล้ว ตั้งใจจะมาบันทึกให้จบ แต่มีปัญหาเรื่องระบบก็เลยนอน

เช้านี้ก็เลยตื่นมาบันทึกต่อที่เว้ครับ

 

สู้ ๆ ต่อไปลุงทดแทน ที่นี่มีลุงโฮเต็มไปหมดครับ

 

อ้อลืมบอกว่า เว้อยู่ทางใต้ครับ

 

ผม..เอง (แมวชรา)

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 28 November 2012 06:29 Modified: 28 November 2012 06:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 anni, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

คนไม่ได้ไปมาตามอ่านค่ะ

สวัสดียามเช้าครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.59.63
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ