นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1210
ความเห็น: 1

โหยอาน: นครมรดกโลก

จากเว้ นครมรดกโลก เราเดินทางสู่โหยอาน(ฮอยอ้น) เมืองมรดกโลกเชิงวัฒนธรรมอีกแห่งหนึ่ง

 

แม้จะตามข่าวว่าการชาร์ทแท่งแม่เหล็ก NMR ยังไม่สำเร็จแต่ก็ทำได้เพียงส่งใจมาช่วยเท่านั้น 

 

เราออกจากโรงแรมไปวังจักรพรรดิ์ตระกูลเหงียน ที่ตั้งราชวงค์โดยพระเจ้าญาลอง หรือองเชียงสือ พระราชวังถูกทำลายด้วยแรงระเบิดของอเมริกาและกำลังอยู่ในช่วงการบูรณะ คนเวียดนามไม่ค่อยเคารพหรือชื่นชอบราชวงค์นี้เท่าใดนัก เพราะการขึ้นสู่อำนาจได้ไปขอพึ่งความช่วยเหลือจากฝรั่งเศส และชักนำให้ฝร้งเศสมายึดครองเวียดนามในภายหลัง

 

จากนั้นเราก็เดินทางมาที่เมืองลังโก เมืองชายทะเลเพื่อกินมื้อเที่ยงและซื้อไขมุก เราพบว่าพนักงานเสริฟอาหารเป็นคนขายไข่มุกด้วย ซึ่งก็เป็นหลักการพนักงานคนเดียวทำได้หลายหน้าที่ มุ่งที่ภารกิจขององค์กรเป็นหลักสำคัญ (มิน่า ระหว่างกินอาหารนึกในใจว่า พนักงานเสริฟที่นี่ทำไมสวยจัง)

 

จากนั้นเราเดินทางเข้าเมืองดานัง เมืองท่าเรือใหญ่อันดับสี่ โดยใช้เส้นทางที่ลอดอุโมงค์ยาว 6.28 กิโลเมตร จุดประสงค์การสร้างอุโมงค์ก็ช้ดเจนใน 3 Reduce คือเพื่อลดเวลาเดินทาง ลดค่าน้ำมัน และลดการสึกหรอของรถยนต์ เพราะอีกเส้นทางหนึ่งต้องขึ้นภูเขาแต่จะได้ดูวิวที่สวยงาม เราแค่ผ่านดานังไปที่หมู่บ้านหินอ่อน ซึ่งปัจจุบันต้องนำเข้าหินอ่อนแล้ว โดยมีข้อตกลงว่าผู้ผลิตจะไม่ขายตรง แต่จะขายผ่านร้านค้า ซึ่งก็เป็นเรื่องธุรกิจไปจนหมดแล้ว

 

ไฮไลต์ของวันนี้อยู่ที่เมืองโหยอาน เมืองเก่าของชุมชนญี่ปุ่นและชุมชนจีน โดยมีจุดสนใจอยู่ที่สะพานญี่ปุ่นซึ่งสร้างข้ามคลองเล็ก ๆ (มีรูปอยู่ในธนบัตรใบละ 5,000 dong) สร้างเพื่อให้การไปมาหาสู่ญี่ปุ่น-จีนสะดวกขึ้น มีบ้านโบราณ 320 ปี ซึ่งผู้อาศัยยังดำเนินชีวิตในวิถีเดิม ระบบเขาก็ดีคือเก็บค่าเข้าชมหมู่บ้าน และเมื่อจะเข้าชมบ้านใดในหมู่บ้านนี้ก็จะตัดหางตั๋วให้เจ้าบ้านเพื่อเอาไปขึ้นเงินต่อไป ดังนั้นทุกบ้านจึงร่วมมือในการรักษาวัฒนธรรมเดิม ๆ ไว้ และจุดที่สามเป็นศาลเจ้าฮกเกี้ยน 

 

ทางเดินชมหมู่บ้านสวยงาม สงบ และร้านสองฝั่งขายงานศิลปะเป็นส่วนใหญ่ ศิลปะที่โดดเด่นคือการปักรูปภาพแต่ละรูปใช้เวลาเป็นเดือน โดยมีศิลปินร่างรูปก่อนแล้วช่างปักก็ปักตามด้วยด้ายเส้นเล็ก ราคาบางรูปเป็นแสน มีการแกะสลักไม้ที่ส่งประกวดชนะทุกปี สวยงามมาก รูปวาดขนาดใหญ่ งานศิลปะที่นี่คล้าย ๆ ย่านมองมาร์ตของปารีส มาที่นี้รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มาเห็นครับ

 

จากนั้นเราก็กลับมากินและนอนที่ Lang Co Beach Resort เพื่อซึมซับบรรยากาศชายทะเลเวียดนามด้วย

 

15 ค่ำ จันทร์เต็มดวงแต่ใจผมไม่เต็มไปด้วย 

 

ผม..เอง (แมวเหงา)

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2555 00:02 แก้ไข: 02 ธันวาคม 2555 10:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เต็มอย่างอื่นแทนครับ

นอนเต็มอิ่ม

กินเต็มอิ่ม

อ่านหนังสือเต็มอิ่ม

ยิ้มเต็มอิ่ม

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ