นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1281
ความเห็น: 1

สมุย 2557

เมื่อ คสช. เปิดโอกาสให้มีวันหยุดติดกัน 4 วัน ผมก็ได้โอกาสมาสมุยอีกครั้ง (ซึ่งจำได้ว่ามาหลายครั้งแล้ว)

 

ครั้งนี้มาแบบไม่ได้วางแผนมากนัก ออกเดินทางเช้า 9 สิงหาคม หลังจากจองห้องพักทาง Booking.com ไว้ก่อนแล้ว ประกันได้ว่ามีที่ซุกหัวนอนแน่ เพราะเดาว่านักท่องเที่ยวคงจะมาก

 

ระหว่างโทรหาเครือข่ายเพื่อถามว่าควรเลือก ferry ใดข้ามฟากดี เครือข่ายก็ใจดีติดต่อจองคิว ferry ที่จะข้ามไว้ก่อนเลย เพราะหากนักท่องเที่ยวมากอาจไม่ได้ข้ามในวันนี้ (ฮา) พอมาถึงก็พบว่ารถยนต์รอข้ามมากจริง ๆ จองไว้ก่อนดีที่สุด

 

นี่คือสิ่งที่สมุยเปลี่ยนไป เพราะแต่ก่อนไม่มีระบบนี้ ก็ต่อคิวไปเรื่อย ๆ ปัจจุบันมีระบบมากขึ้น (และก็ซับซ้อนมากขึ้นเช่นกัน) ผมได้ ferry Seatrans ตอนแรกกะว่าจะหามื้อเที่ยงก่อนเข้า ferry แต่ปั๊มน้ำมันก่อนถึงยังไม่เปิด foodcourt ก็เลยตามเลยไปที่ ferry เลยหวังไปหาอาหารเอาที่นั่น (แม้จะจองเวลาเอาไว้แล้ว แต่เขาก็บอกว่าต้องเอารถไปก่อน 1 ชั่วโมง) ก็เลยได้อาหารเที่ยงที่ ferry นั่นเอง มีชาวต่างชาติมาเที่ยวมาก ผมดูพนักงานสื่อสารกับนักท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวเอาตัวรอดกับระบบของเรา (เช่นต้องซื้อคูปองก่อน) นึกถึงอดีตที่ผมเคยเป็นนักท่องเที่ยวแบบ backpack เหมือนกัน

 

ระบบการจัดคิวก็ดีครับ แต่ผมก็ขำกับมนุษย์ลุงที่พยายามจะแย่งออกรถแบบแซงคิว ขนาดที่เด็กจัดคิวเดินไปดูหน้าเลย บน ferry ก็สะดวกสบายดี ผมมีอดีตที่ครั้งหนึ่งเคยดูอาทิตย์ตกยามเย็นบนเฟอรรี่นี้อยู่ จำได้ว่าสวยงามมาก

 

ด้วย GPS ผมก็หาที่พักได้ไม่ยากเลย แต่ก็เสร็จธุระเกือบ 5 โมงเย็นแล้ว เดินดูที่พัก ดูทะเลได้พักหนึ่งก็ออกไปหามื้อเย็นกิน แบบไม่ต้องเลือกก็ได้จ่ายในราคานักท่องเที่ยวไป เพราะหาที่จอดรถยนต์ยากมาก นักท่องเที่ยวใช้การเดินมากกว่า หรือมาเป็นกลุ่มที่มีรถรับส่ง ถนนตรงเชวงถูกจัดเป็น one way ไปแล้วเพราะค่อนข้างแคบ

 

วันนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาก และการสื่อสารก็ใช้ภาษาที่สาม ที่ไม่ใช่ไทยและอังกฤษในการโฆษณา ผมเดาว่าน่าจะเป็นรัสเซีย ในที่ท่องเที่ยวก็มีล่ามภาษาที่สามเช่นกัน ผมนึกขึ้นได้เหมือนกันว่าลูกชายผมเคยมาทำงานเป็นล่ามภาษาสเปนที่นี่ และเขาบอกว่ามีความต้องการมาก

 

สามสิบกว่าปีมาแล้วกับการมาสมุยครั้งแรก กับในวันนี้ เวลาผ่านไปเร็ว สมุยยังทำให้ผมคิดถึงแม่ด้วย ในครั้งที่ครอบครัวเราเคยมาเที่ยวด้วยกัน

 

พรุ่งนี้จะลงเรือระลึกอดีตกันอีกครั้งครับ

 

ผม..เอง (แมวอยู่เกาะ)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คนธรรมดา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2557 17:28 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2557 17:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากไปบ้างครับ ยังไม่เคยไปสักครั้ง คราดกันตลอดกับทริปสมุย อิอิ

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.22.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ